|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Điện Capitol bị phong tỏa khi đang diễn tập lễ nhậm chức của ông Biden

07:22 | 19/01/2021
Chia sẻ
Cảnh sát Điện Capitol cho biết, hôm 18/1, khu phức hợp Tòa nhà Quốc hội Mỹ đã nhanh chóng bị phong tỏa do "mối đe dọa an ninh bên ngoài" sau khi một đám cháy xảy ra cách đó vài dãy nhà.

Trước 10h30 sáng ngày 18/1 không lâu, một email cảnh báo đã được gửi đến các nhà lập pháp Mỹ nhằm kêu gọi không ai ra hoặc vào Tòa nhà Quốc hội. Theo The Hill, những người bên trong Điện Capitol được hướng dẫn tránh xa các cửa sổ và cửa lớn. Các cá nhân bên ngoài được lệnh "tìm kiếm chỗ ẩn náu".

Cháy cách vài dãy nhà, Điện Capitol rơi vào phong tỏa - Ảnh 1.

Cột khói bốc lên phía sau Điện Capitol. (Ảnh: AP).

Lệnh phong tỏa Điện Capitol diễn ra khi một buổi diễn tập cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang được tiến hành, buộc mọi người phải sơ tán khỏi khu vực phía tây của Điện Capitol và quay trở lại tòa nhà này trong tình trạng hết sức thận trọng.

Các phóng viên tác nghiệp gần đó cho biết họ có thể nhìn thấy khói bốc lên ở phía sau Điện Capitol. Chia sẻ với NBC News, một sĩ quan cảnh sát cho hay đám cháy tại một trại vô gia cư là nguyên nhân khiến Điện Capitol rơi vào tình trạng báo động.

Một đoạn email cảnh báo mà phóng viên Scott Wong của The Hill thu thập được. Nội dung nêu rõ: "Gửi đến toàn bộ tòa nhà bên trong khu phức hợp Tòa nhà Quốc hội, do mối đe dọa an ninh bên ngoài, cụ thể là dưới cây cầu tại địa chỉ I-295 của phố First và F Streets SE, không ai được ra hoặc vào ngay lúc này. 

Các bạn có thể di chuyển qua các tòa nhà nhưng phải tránh xa các cửa sổ và cửa lớn. Nếu đang ở bên ngoài, hãy tìm nơi trú ẩn".

Cháy cách vài dãy nhà, Điện Capitol rơi vào phong tỏa - Ảnh 2.

Các binh sĩ và sĩ quan cảnh sát túc trực tại Tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: AP).

Trong khi đó, Sở Cứu hỏa thủ đô Washington ghi nhận một đám cháy trên dãy nhà 100 của phố H Street SE đã được dập tắt. Họ cũng thông báo không có thương vong này xảy ra.

Ông Vito Maggiolo, một nhân viên thông tin cộng đồng của Sở Cứu hỏa thủ đô Washington, chia sẻ với CNN rằng đám cháy "rất nhỏ" và "dường như là sự cố".

Điện Capitol đang hoạt động như một trại quân đội trước lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden vào ngày mai (20/1 theo giờ Mỹ). Sĩ quan cảnh sát và binh sĩ Vệ binh Quốc gia đang tăng cường an ninh xung quanh Điện Capitol sau khi đám đông người ủng hộ ông Trump xông vào chiếm đóng tòa nhà hôm 6/1 và khiến 5 người thiệt mạng.

Tổng thống Trump đã bị Hạ viện luận tội vào tuần trước với cáo buộc kích động cuộc nổi dậy tại Điện Capitol.

Theo đưa tin từ The Hill, hiện có những hàng rào cao hơn 2m được dựng lên xung quanh Điện Capitol, các tòa nhà văn phòng và Tòa án Tối cao Mỹ. Khu phức hợp National Mall tạm thời đóng cửa không đón công chúng trong những ngày trước và sau lễ nhậm chức.

Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được điều động về thủ đô Washington để tăng cường an ninh quanh ngày nhậm chức. Ông Biden, ông Trump, Phó Tổng thống Pence và các nhà lập pháp đã được thông báo về các mối đe dọa tiềm tàng trong sự kiện quan trọng này.

Ông Biden dự kiến sẽ tuyên thệ bên trong Điện Capitol và quy mô buổi lễ cũng sẽ được thu nhỏ về lý do an tòa sức khỏe trong đại dịch COVID-19.

Yên Khê