|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhà Trắng tổ chức tiệc chia tay ông Trump

15:45 | 18/01/2021
Chia sẻ
Theo đưa tin từ Bloomberg, các quan chức Nhà Trắng đang lên kế hoạch tổ chức tiệc chia tay Tổng thống Trump trước khi ông rời thủ đô Washington vào sáng ngày 20/1, trước thời điểm ông Biden tuyên thệ nhậm chức.
Nhà Trắng tổ chức tiệc chia tay ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump bước đi trong khuôn viên Nhà Trắng. (Ảnh: AP).

Theo bản sao thiệp mời mà Bloomberg thu thập được, tiệc chia tay Tổng thống Trump dự kiến diễn ra vào 8h ngày 20/1 (theo giờ Mỹ) tại Căn cứ Quân sự Liên hợp Andrews ngay bên ngoài thủ đô Washington. Sau khi tan tiệc, ông Trump sẽ lên máy bay Air Force One đến bang Florida.

Thiệp mời đã được gửi đến những người ủng hộ của vị tổng thống sắp mãn nhiệm, bao gồm các cựu quan chức chính phủ. Thư mời yêu cầu các vị khách đến trước 7h15.

Ông Trump đã quyết định không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden vào trưa ngày 20/1. Với động thái này, ông trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong hơn một thế kỷ không tham dự sự kiện chuyển giao quyền lực.

Thay vì ngồi tại Điện Capitol theo dõi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, ông Trump sẽ có mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở thành phố Palm Beach, bang Florida.

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Một số trợ lý Nhà Trắng sẽ có mặt tại Bãi cỏ phía Nam (thuộc khuôn viên Nhà Trắng) khi trực thăng Marine One cất cánh để tạm biệt Tổng thống Trump. Số lượng người tham dự sẽ khá hạn chế.

Theo Bloomberg, các biện pháp an ninh nghiêm ngặt ở khắp thủ đô Washington và đặc biệt là gần Nhà Trắng khiến khách bên ngoài khó đến được khuôn viên Nhà Trắng.

Ông Trump đưa ra quyết định không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden vào ngày 8/1, hai ngày sau khi đám đông bạo loạn do ông kích động tấn công Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng. An ninh quanh khu vực trung tâm thủ đô Washington đang được thắt chặt chưa từng có sau vụ bạo loạn trên. 

Dù sắp mãn nhiệm, ông Trump vẫn phải đối mặt với một phiên tòa luận tội tại Thượng viện. Tuần trước, Hạ viện đã chính thức luận tội ông Trump với cáo buộc kích động bạo loạn và đã gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện. Sớm nhất phải đến ngày 19/1 Thượng viện mới nhóm họp trở lại. Hiện chưa rõ ông Trump có thể trắng án như trong lần xét xử luận tội đầu tiên vào tháng 1-2/2020 hay không.

Ngoài ra, khi mãn nhiệm, ông Trump và công ty gia đình Trump Organization còn phải đối mặt với khá nhiều cuộc điều tra cấp liên bang và bang, liên quan đến các cáo buộc cản trở công lý, trốn thuế và gian lận bất động sản.

Khả Nhân

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.