|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhộn nhịp thị trường mua bán lệnh ân xá những ngày cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump

05:20 | 19/01/2021
Chia sẻ
Trong bối cảnh ông Trump sẽ rời khỏi Nhà Trắng trong vài ngày nữa, cuộc đua xin ân xá từ tổng thống đã lên tới cao trào. New York Times đưa tin rằng một số đồng minh của ông Trump đã thu phí từ những kẻ phạm tội để thúc đẩy Nhà Trắng ban lệnh khoan hồng.
Tội phạm trả hàng chục nghìn USD để xin lệnh ân xá từ ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump. (Ảnh: New York Times).

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, ông Trump đã tung ra hàng loạt lệnh ân xá cho đồng minh và cả người thân. Nhiều người dự đoán rằng ông sẽ ban hành thêm nhiều lệnh ân xá nữa trước khi rời Nhà Trắng. 

Lệnh ân xá và giảm án của tổng thống thể hiện lòng thương xót đối với những người nhận xứng đáng, nhưng ông Trump đã sử dụng quyền lực này để thưởng cho các đồng minh cá nhân và chính trị. 

Các luật sư và nhà vận động hành lang cho biết thị trường ân xá nóng lên khi ông Trump hết cách thách thức kết quả bầu cử. 

Theo New York Times, trong vài tuần gần đây, cựu công tố viên liên bang Brett Tolman, người cố vấn cho Nhà Trắng về vấn đề ân xá và giảm án đã nhận hàng chục nghìn USD hoặc hơn để vận động cho vài người, bao gồm: con trai cựu thượng nghị sĩ bang Arkansas, người sáng lập trang web bán ma túy bất hợp pháp Silk Road và một kẻ ở Manhattan đã nhận tội lừa đảo.

Ông John M. Dowd, cựu luật sư cá nhân của ông Trump đã giới thiệu với những người bị kết án rằng mình có thể xin được lệnh ân xá nhờ mối quan hệ thân thiết với tổng thống. Ông Dowd nhận hàng chục nghìn USD từ một cá nhân giàu có, khuyên ông ta và các khách hàng tiềm năng khác tận dụng sự bất bình của ông Trump về hệ thống tư pháp.

Theo bản sao thỏa thuận mà New York Times (NYT) có được, cựu cố vấn hàng đầu cho chiến dịch Trump được trả 50.000 USD để giúp xin ân xá cho ông John Kiriakou, cựu nhân viên CIA bị kết tội tiết lộ thông tin mật.

Ông Kiriakou còn được kể rằng luật sư riêng Giualiani của ông Trump có thể đảm bảo lệnh ân xá để lấy 2 triệu USD. Bạn của ông Kiriakou lo ngại rằng ông Giualiani đang bán lệnh ân xá một cách bất hợp pháp và đã báo cho FBI.

Tội phạm trả hàng chục nghìn USD để xin lệnh ân xá từ ông Trump - Ảnh 1.

Ông Brett Tolman - người cố vấn cho Nhà Trắng về vấn đề ân xá và giảm tội - kiếm tiền từ công việc của mình với Nhà Trắng. (Ảnh: AP).

Thay vì nghe theo quy trình xem xét của Bộ Tư pháp về những ai đáng được khoan hồng nhất, ông Trump lại dựa vào thông tin từ mạng lưới không chính thức của những cố vấn bên ngoài, bao gồm cựu công tố viên Tolman. Các luật sư lâu năm trong Bộ tư pháp Mỹ cho biết hệ thống này thiên vị cho người có quan hệ với tổng thống hoặc đội ngũ của ông, hoặc các khách hàng trả tiền cho người có mối quan hệ.

Việc các đồng minh của tổng thống được trả tiền để vận động hành lang xin ân xá không phải là bất hợp pháp. Tuy nhiên, đề nghị trả tiền cho tổng thống có thể bị điều tra vì vi phạm luật hối lộ. Không có bằng chứng nào cho thấy ông Trump nhận tiền để đổi lấy lệnh khoan hồng.

Cựu công tố viên Tolman là nhân vật nổi bật trong thị trường ân xá. Nhà Trắng thậm chí còn ghi nhận ông là người giúp mang đến lệnh ân xá hoặc giảm án cho ba người, bao gồm ông thông gia của tổng thống.

Hôm 15/1, ông Tolman viết trên Twitter rằng ông đã "đại diện cho nhiều người để xin được lệnh khoan hồng. Một số trường hợp khách hàng trả tiền, nhiều lần khác tôi làm việc không công".

Bà Karen Giorno, cựu cố vấn của chiến dịch Trump có khả năng tiếp cận tới những người xung quanh tổng thống. Năm 2018, bà gặp ông Kiriakou, người nhận tội tiết lộ thông tin của CIA bất hợp pháp 6 năm trước. Ông Kiriakou bị kết án 30 tháng tù và mất quyền hưởng lương hưu.

Theo bản sao NYT có được, đến tháng 7/2018, bà Giorno và ông Kiriakou ký thỏa thuận "tìm cách xin Tổng thống Donald Trump ân xá hoàn toàn về tội danh của ông" để đổi lấy 50.000 USD và thêm 50.000 USD khác làm tiền thưởng nếu thành công.

Ông Kiriakou cho biết đã thảo luận về việc xin ân xá trong cuộc họp năm ngoái với ông Rudy Giuliani – luật sư cá nhân của ông Trump và các cộng sự tại Khách sạn Quốc Tế Trump ở Washington.

Khi ông Giuliani vắng mặt, một trong những người thân tín của vị luật sư này đề xuất rằng ông Giualiani có thể giúp đỡ, nhưng "việc này sẽ tốn 2 triệu USD".

Ông Kiriakou không theo đuổi thỏa thuận này nhưng kể về nó trong một bữa tiệc năm ngoái. Một người bạn của ông Kiriakou là người tố cáo các sai phạm của Cục An ninh Vận tải lo rằng ông Giualiani đang bán lệnh ân xá và báo cáo lên FBI. Ông Giuliani phản bác câu chuyện này và nói rằng không nhớ đã từng gặp ông Kiriakou.

Giang

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.