Thời sự

Dịch COVID-19 tại các nước dẫn đầu về tiêm chủng: Ca nhiễm có tăng nhưng tỷ lệ tử vong giảm

07:07 | 05/08/2021

Chia sẻ

Trong bối cảnh thế giới ghi nhận tổng hơn 200 triệu ca mắc COVID-19 cùng 4,3 triệu người tử vong do sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta, các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất đón nhận tín hiệu tích cực khi số ca bệnh nặng và tử vong giảm dần.

Các quốc gia trên thế giới đều đang tập chung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân nhằm mục tiêu miễn dịch cộng đồng và tiến tới cuộc sống "bình thường mới". Với hơn 4,21 tỷ liều vắc xin phòng COVID-19 đã được sử dụng trên toàn cầu, vắc xin đã cứu sống hàng trăm triệu người và giúp hệ thống y tế của nhiều quốc gia giảm bớt áp lực.

Tình hình dịch COVID-19 tại các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Tình hình dịch COVID-19 tại các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Ba nước Trung Đông đi đầu thế giới về tiêm chủng

Tính tới ngày 3/8, đã có 68% dân số tại Bahrain đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin, tại Isreal là 64%. Còn tỷ lệ này tại UAE đã cán mốc 80%. Cả ba quốc gia này đều nằm trong nhóm những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới và cũng là những quốc gia ghi nhận những tín hiệu đáng mừng trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Nhờ tiến hành chiến dịch tiêm vắc xin nhanh nhất thế giới, Israel đã dần mở cửa trở lại nền kinh tế và dỡ bỏ tất cả những biện pháp phong tỏa vào ngày 1/6. Tuy nhiên, ngay sau đó, với số ca lây nhiễm tăng trở lại do biến thể Delta, trung bình 2.000 ca/ngày trong tuần qua, đã khiến chính phủ nước này buộc phải tái áp đặt các biện pháp cũ và đưa ra những biện pháp mới.

Tình hình dịch COVID-19 tại các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Nguồn: Worldometers.

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 có dấu hiệu tăng trở lại tuy nhiên tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại quốc gia Trung Đông này đều ghi nhận chiều hướng giảm. Từ mức bình quân 7,49 trên 1 triệu người vào hồi tháng 1 xuống còn 0,43 trên 1 triệu người ở thời điểm hiện tại.

Báo cáo của Bộ Y tế Israel cũng cho thấy, trong số người đã được tiêm phòng vắc xin sau đó bị nhiễm COVID-19, có 80% không làm lây lan dịch bệnh ra những người xung quanh ở các nơi công cộng như nhà hàng, phòng tập.

Trong khi đó tại Bahrain, quốc gia từng "ngập chìm" trong dịch COVID-19 giờ đây đã trở thành một trong những quốc gia ghi nhận số ca mắc COVID-19 thấp. Đồng thời cũng là quốc gia có số ca tử vong thấp nhất thế giới, trung bình 7 ngày mới có 1 trường hợp tử vong.

Tình hình dịch COVID-19 tại các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Nguồn: Worldomaters.

Vào hồi tháng 5, hầu hết các trang báo đều nhắc đến Bahrain là quốc gia có số ca nhiễm tăng nhanh mặc dù có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cao, giờ đây quốc gia này chỉ ghi nhận trung bình khoảng hơn 100 trường hợp trong một tuần. Mặc dù theo dữ liệu của Our World in Data cho thấy, trong hai tuần gần đây, số ca mắc do biến chủng Delta tại quốc gia này chiếm tới 84%, trong khi đó biến chủng Alpha chiếm 11% và 4,5% do biến chủng khác.

Mỹ cán mốc 35 triệu ca COVID-19

Tính tới thời điểm hiện tại, nước Mỹ đã hoàn thành tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin cho 58% dân số. Tuy nhiên, theo số liệu chính thức được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 31/7, trung bình mỗi ngày, nước ngày ghi nhận khoảng 70.000 ca mắc COVID-19 mới.

Riêng trong hai ngày 30/7 và 3/8, Mỹ đã ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Các trường hợp tử vong và nhập viện do COVID-19 tại Mỹ trong thời gian gần đây có xu hướng tăng trở lại, tuy nhiên vẫn ở mức thấp hơn rất nhiều so với thời điểm dịch bùng phát vào hồi tháng 1.

Hiện, số ca tử vong tại Mỹ đã tăng lên 300 ca mỗi ngày, trong khi đó, vào thời điểm đầu năm, con số này là 3.500 người mỗi ngày.

Tình hình dịch COVID-19 tại các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới - Ảnh 3.

Nguồn: Worldomaters.

Mặc dù vậy, theo khảo sát của ABC News tại 50 bệnh viện trên 17 bang của nước Mỹ cho thấy bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng chủ yếu là người chưa tiêm chủng. Các dữ liệu từ các địa phương cũng cho thấy, trong tuần trước, tại Springfield, Missouri, trong số người tử vong có đến 96,5% là người chưa tiêm chủng đầy đủ.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bà Rochelle Walensky cũng cho biết khoảng 93% trường hợp mắc COVID-19 đã được ghi nhận ở các quận có tỷ lệ tiêm chủng dưới 40%.

Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, theo dữ liệu của Our World in Data cập nhật ngày 3/8 cho thấy, biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ đã trở thành biến thể lây lan chủ đạo tại nước này khi chiếm tới 93% số ca mắc mới trong 2 tuần gần đây.

Hiện quốc gia này đang nỗ lực thúc đẩy quá trình tiêm phòng vắc xin COVID-19, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Trung bình cả nước Mỹ đang thực hiện khoảng 660.000 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 mỗi ngày, tăng từ khoảng 500.000 mũi vào ngày 20/7. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh điểm hơn 3 triệu vào tháng 4 vừa qua.

Singapore số ca mắc COVID-19 đi ngang

Số liệu tiêm chủng của The New York Times cho thấy, "quốc đảo sư tử" đã cán mốc 76% dân số được tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin, trong đó có tới 60% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Từ mức trung bình hơn 1.000 ca mắc mỗi ngày vào thời điểm tháng 4 năm trước, số ca mắc COVID-19 tại Singapore trong năm 2021 duy trì ở mức trung bình 7 ngày chỉ ghi nhận vài chục ca.

Tình hình dịch COVID-19 tại các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới - Ảnh 4.

Nguồn: Worldomaters.

Trong thời gian từ giữa tháng 7, số ca mắc COVID-19 tại Singapore đã có dấu hiệu tăng lên trung bình hơn 120 trường hợp trong 7 ngày gần đây. Mặc dù vậy, số trường hợp tử vong do COVID-19 tại quốc gia này chỉ duy trì ở mức một trường hợp mỗi tuần, tổng số trường hợp tử vong do COVID-19 từ đầu dịch đến này là 38 trường hợp.

Có thể thấy rõ, tại các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, dù cho số ca nhiễm COVID-19 có dấu hiệu tăng nhưng tỷ lệ tử vong và nhập viện do COVID-19 vẫn đang có xu hướng giảm mạnh so với thời điểm chưa kích hoạt chiến dịch tiêm chủng. Nhiều quốc gia trên thế giới như Singapore cũng đã đang thực hiện việc dừng đếm số ca mắc COVID-19 mới, thay vào đó chỉ cập nhật các trường hợp tử vong và nhập viện.

Dịch covid-19

Phương Trang