Thời sự

Người nhập cảnh chỉ cần cách ly tập trung 7 ngày nếu tiêm đủ vắc xin, xét nghiệm âm tính

10:38 | 04/08/2021

Chia sẻ

Thời gian thực hiện cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ hai liều vắc xin, kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h trước khi nhập cảnh được rút ngắn xuống còn 7 ngày thay vì 14 ngày như trước đây.

Quy định này được đề cập trong văn bản mới nhất của Bộ Y tế được ban hành ngày 4/8 về việc giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19.

Người nhập cảnh chỉ cần cách ly tập trung 7 ngày nếu tiêm đủ vắc xin, xét nghiệm âm tính - Ảnh 1.

Người nhập cảnh chỉ cần cách ly tập trung 7 ngày nếu tiêm đủ vắc xin, xét nghiệm âm tính. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Cụ thể, Bộ quyết định thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh, trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, để giảm thời gian cách ly, người nhập cảnh cần đáp ứng các điều kiện như phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72h trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đồng thời, những người này đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Hoặc những người đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2, có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh. Đồng thời phải có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Với các trường hợp được rút ngắn thời gian cách ly, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh. Ngày thứ nhất có thể sử dụng test kháng nguyên nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR. Ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn. Trường hợp có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

Bộ Y tế cũng quy định việc bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người nhập cảnh đã hoàn thành cách ly y tế tập trung về tiếp tục giám sát, theo dõi y tế tại nơi cư trú.

Trong quá trình di chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú, người hoàn thành cách ly y tế tập trung phải luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Trong thời gian theo dõi y tế, người hoàn thành cách ly y tế tập trung tiếp tục sử dụng ứng dụng Bluezone đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; đồng thời luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ hướng dẫn việc kiểm tra, công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19.

Các địa phương đảm bảo thực hiện nghiêm công tác quản lý, giám sát y tế, bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người hoàn thành cách ly y tế tập trung, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Cùng với đó, tạo điều kiện để những người nhập cảnh đáp ứng đủ các điều kiện được cách ly y tế tập trung tại khách sạn (nếu có nhu cầu) và tự chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển, cách ly y tế cùng các chi phí liên quan.

Dịch covid-19

Phương Trang