Thời sự

Biến chủng Delta 'càn quét' tại Mỹ, Trung Quốc tái bùng dịch ở Vũ Hán

10:23 | 03/08/2021

Chia sẻ

Trong khi số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 35 triệu do biến chủng Delta, tại Trung Quốc, sự xuất hiện của biến chủng này cũng đã khiến dịch COVID-19 lan rộng đến nhiều tỉnh, thành. Đặc biệt là tại Vũ Hán, nơi xuất hiện những ca mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới, đã ghi nhận những ca bệnh đầu tiên sau hơn một năm "sạch bóng".

Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ vượt 35 triệu

Tờ The Hill dẫn dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ đã vượt qua 35 triệu trường hợp dương tính với COVID-19 được ghi nhận, trong bối cảnh biến thể Delta đang tiếp tục làm số ca nhiễm tại quốc gia này tăng lên.

Biến chủng Delta 'càn quét' tại Mỹ, Vũ Hán tái bùng dịch - Ảnh 1.

Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ vượt 35 triệu trường hợp. (Nguồn: NY Curbed).

Theo số liệu chính thức được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 31/7, trung bình mỗi ngày, nước ngày ghi nhận khoảng 70.000 ca mắc COVID-19 mới. Riêng trong ngày 30/7, Mỹ đã ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm mới.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ tính đến hết ngày 1/8 chiếm khoảng 17,7% tổng ca nhiễm toàn cầu, với hơn 199 triệu ca dương tính từ đầu đại dịch đến nay.

Số ca tử vong tại Mỹ gần đây tăng lên 300 ca mỗi ngày, song vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong trong các đợt bùng phát dịch bệnh trước đó. Vào hồi đầu năm, Mỹ ghi nhận 3.500 người tử vong do COVID-19 mỗi ngày tại Mỹ.

Các ổ dịch lớn hiện chủ yếu tập trung ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Trong bối cảnh biến chủng Delta phát tán trên diện rộng, tỷ lệ tiêm vắc xin tại Mỹ đang trên đà tăng trở lại.

Theo số liệu của Our World in Data, trung bình cả nước Mỹ đang thực hiện khoảng 660.000 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 mỗi ngày, tăng từ khoảng 500.000 mũi vào ngày 20/7. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh điểm hơn 3 triệu vào tháng 4 vừa qua.

Vũ Hán, Trung Quốc ghi nhận những ca mắc đầu tiên liên quan biến thể Delta

Sự xuất hiện của biến thể Delta đã khiến dịch COVID-19 lan rộng đến nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc và khiến hàng triệu người tại đây phải quay trở lại tình trạng phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Biến chủng Delta 'càn quét' tại Mỹ, Vũ Hán tái bùng dịch - Ảnh 2.

Vũ Hán, Trung Quốc ghi nhận những ca mắc đầu tiên liên quan biến thể Delta. (Nguồn: Reuters).

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ giới chức địa phương cho biết, TP Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), ngày 2/8 đã ghi nhận 7 ca mắc COVID-19. Những trường hợp này được xác định là công nhân nhập cư tại Khu phát triển Công nghệ và Kinh tế Vũ Hán.

Một trong số các công nhân trên có họ là Tang. Trước đó người này đã đợi ở một ga tàu tại TP Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, nơi một nhóm du khách từ tỉnh Giang Tô cũng ngồi chờ. ác thành viên của nhóm du lịch cũng đã có kết quả dương tính COVID-19. 6 trường hợp còn lại ở Vũ Hán là những người tiếp xúc gần với Tang.

Đây là những ca nhiễm đầu tiên tại Vũ Hán trong vòng hơn một năm qua, từ tháng 6/2020. Vũ Hán từng là nơi phát hiện những ca COVID-19 đầu tiên trên thế giới từ cuối năm 2019.

Để ngăn chặn đà lây lan tại tâm dịch đầu tiên này, giới chức Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp quyết liệt chưa từng có, trong đó có việc phong tỏa thành phố hơn 11 triệu dân trong 76 ngày và mở rộng đến các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc.

Sau khi phát hiện chùm ca nhiễm tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô hôm 20/7, hiện biến chủng Delta đã lây lan sang ít nhất 14 tỉnh tại Trung Quốc, qua đó đặt ra thách thức đối với chiến dịch tiêu diệt hoàn toàn vi rút trong nước.

Sự xuất hiện của biến thể Delta đã khiến Trung Quốc phải khôi phục lại nhiều biện pháp phòng chống dịch cứng rắn. Nhiều thành phố đã đặt lệnh cấm người dân ra ngoài khi không cần thiết và yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính. Lệnh phong tỏa và xét nghiệm diện rộng được thực hiện tại nhiều nơi.

Theo số liệu từ Worldometers, tính đến ngày 3/8, Trung Quốc có tổng cộng 93.193 ca nhiễm COVID-19 với 4.636 ca tử vong và hơn 87.400 ca đã hồi phục.

Dịch covid-19

Phương Trang