|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Sabeco: 2 đại diện Bộ Công thương trong HĐQT, đổi BKS thành Ban Kiểm toán nội bộ

08:30 | 21/07/2018
Chia sẻ
Sabeco sẽ tiến hành hợp tác chặt chẽ hơn với Thai Bev để tận dụng cơ hội giảm các chi phí. Có 2 đại diện Bộ Công thương trong HĐQT mới của Sabeco, BKS đổi thành Ban kiểm toán nội bộ. Kế hoạch lãi 2018 giảm do giá nguyên liệu tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt tăng lên 65%.
dhdcd sabeco 2 dai dien bo cong thuong trong hdqt doi bks thanh ban kiem toan noi bo Hai đại diện ThaiBev và Tổng Giám đốc đương nhiệm có thể mất ghế HĐQT Sabeco?

Sáng nay 21/7, ĐHĐCĐ thường niên 2018 của Sabeco bầu HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023. Sau cuộc cải tổ từ cổ đông đến ban lãnh đạo, Sabeco dự kiến lợi nhuận năm nay giảm đến 19%.

dhdcd sabeco 2 dai dien bo cong thuong trong hdqt doi bks thanh ban kiem toan noi bo
HĐQT nhiệm kỳ mới 2018-2023 của Sabeco. (Ảnh: TV).

THẢO LUẬN

Những đại diện Bộ Công thương sẽ là ai trong HĐQT Sabeco?

Ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải đây sẽ là đại diện phần vốn bên Bộ Công thương.

Kế hoạch của Bộ Công thương về thoái phần vốn (36%) còn lại?

Không có ý kiến về vấn đề này vì thuộc Bộ Công thương.

Sabeco có kế hoạch hủy niêm yết không?

Chúng tôi không có kế hoạch này.

Vốn vay bên Thai Bev có chuyển vào Sabeco không?

Không chuyển vào, những khoản vay của cổ đông vẫn là khoản vay của cổ đông không thể chuyển vào Sabeco.

Sabeco có kế hoạch trả 2.000 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối cho Bộ Tài chính không?

Chúng tôi đã có công văn chính thức gửi lên Chính phủ.

Thương hiệu Sabeco là của Việt Nam, làm thế nào để giữ vững thương hiệu Việt Nam?

Thực tế chúng tôi đã chi 4,8 tỷ USD để mua Sabeco, quan trọng nhất là thương hiệu. Chúng tôi sẽ duy trì và phát triển không chỉ ở Việt Nam mà còn tầm khu vực.

Tác dụng của BKS không hiệu quả. Vì BKS ăn lương của ban điều hành thì không có cách nào không nói tốt cho công ty. Hiện nay có xu hướng thành lập ban kiểm toán nội bộ nhưng tôi đề xuất bỏ luôn để giảm chi phí?

Chủ tịch Koh Poh Tiong: Sabeco dự kiến thực hiện các quy tắc của thế giới, đó là lý do vì sao chúng tôi đề xuất thay đổi vừa rồi chúng tôi có đề xuất thay đổi Ban Kiểm soát (BKS) thành Ban Kiểm toán nội bộ.

Trong các mô hình công ty, đặc biệt là niêm yết thì chúng tôi đều sử dụng ban kiểm toán nội bộ. Vai trò ban kiểm toán nội bộ là kiểm tra toàn bộ các con số, chịu trách nhiệm thảo luận với ban kế toán tài chính.

Như cổ đông đề nghị chúng ta nên học tập Vinamilk trong việc thay ban kiểm soát bằng kiểm toán nội bộ.

Sabeco thuộc nhóm ngành tiêu dùng, Vinamilk cũng là ngành tiêu dùng thì mọi hoạt động mọi phương châm Công ty nên học tập Vinamilk ở việc chăm lo quyền lợi cho cổ đông, vì sức mạnh công ty là sự đóng góp của công ty. Đặc biệt là vấn đề cổ tức, Sabeco nên học tập Vinamilk trong việc phát triển nhưng vẫn chú ý lợi ích cổ đông, lợi ích công ty, lợi ích nhà nước?

Ông Koh: Về quyền lợi của cổ đông, chúng tôi luôn mong muốn kết quả kinh doanh có lợi nhuận tốt để chia cổ tức cho cổ đông. Tôi hoàn toàn tin tưởng Sabeco sẽ hoạt động và kinh doanh tốt. Thực tế tôi thấy kết quả kinh doanh 2017 và 2018 có tiến triển tốt bởi sự dẫn dắt của ông Nguyễn Thành Nam và cựu Chủ tịch Võ Thanh Hà.

Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch để nâng cao năng suất, hiệu quả sử dụng đồng vốn, điều đó cần thời gian nhưng tôi mong cổ đông ủng hộ, hỗ trợ cho Ban Quản trị và điều hành làm tốt.

Kế hoạch tăng room sở hữu nước ngoài tại Sabeco lên 100%?

Nếu được phép của cổ đông thì đại hội sẽ tiến hành ngay.

Tại sao công ty đặt thị phần tiêu thụ ở thành thị nhiều hơn nông thôn?

Chúng tôi sẽ tập trung phát triển thị phần cả nông thôn và thành thị. Với những phản hồi tốt ở nông thôn, hiện Sabeco là đơn vị dẫn đầu khu vực này. Tuy nhiên, tại thành thị Sabeco gặp nhiều cạnh tranh. Do đó Công ty có những kế hoạch tập trung nhiều hơn vào thị phần khu vực thành thị thông qua giới thiệu nhiều nhãn hàng mới.

Một trong những ưu tiên của Sabeco năm nay là phát triển hệ thống phân phối ở thành thị, quan trọng nhất là TP HCM, ngôi nhà của bia Sài Gòn, bắt buộc Công ty phải là đơn vị dẫn đầu.

Công suất Sabeco một năm là bao nhiêu?

Trong 2017 Sabeco tiêu thụ 1,7 tỷ lít, đến từ nhà máy thuộc Sabeco và các công ty liên quan.

Chia sẻ về việc 2018-2019 và những năm sau thì có kế hoạch tái cấu trúc công ty con và liên kết, liên doanh? Vì sao Sabeco đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế thấp hơn 2016 và 2017 trong khi doanh thu tăng, vậy chi phí nào trong 2018 tăng mạnh?

Trong 2018, thuế tiêu thụ đặc biệt tăng thêm 5% lên 65%, ngoài ra giá nguyên liệu cũng tăng lên rất nhiều.

Hoạt động kinh doanh của Sabeco luôn có những cơ hội phát triển. Nếu nhìn vào các báo cáo, về giá cả, chúng tôi cũng có thể tăng trưởng về khía cạnh này. Sự phát triển phụ thuộc rất nhiều vào kế hoạch cạnh tranh và phát triển thương hiệu.

Khi xem xét lại danh mục đầu tư và nhãn hàng, Công ty đặt mục tiêu phát triển vào những thị trường cụ thể khác nhau. Một trong số đó là phát triển sản phẩm mới và tiếp tục đầu tư thương hiệu bằng những chiến lược bền vững. Đó là những ưu tiên của chúng tôi vào hiện tại.

Thông qua hệ thống công ty con, Sabeco có thể cải thiện hiệu quả hoạt động công ty con, nhiều cơ hội mua hàng. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ để cải thiện giá nguyên liệu đầu vào và hợp tác chặt chẽ với Thai Bev.

Thai Bev cũng có nhiều tiềm năng, sức mạnh quảng cáo và truyền thông, do đó chúng tôi có khả năng mua hàng nhiều hơn với giá thấp hơn.

Về việc vận chuyển, đây là lĩnh vực tốn nhiều chi phí của chúng tôi nhưng vẫn có nhiều cơ hội để giảm chi phí.

Sabeco ưu tiên cải thiện những danh mục có thể cải thiện ngay lập tức, có vài chục đến hàng trăm hạng mục chúng tôi có thể cải thiện sắp tới. Hy vọng những hạng mục chi phí năm tới sẽ nhận được kết quả tốt hơn. Với những nền tảng đó chúng tôi tin rằng ban lãnh đạo Sabeco sẽ điều hành tốt hơn những năm tới.

HĐQT nhiệm kỳ mới có hai đại diện cho Bộ Công thương

Đây là đại hội lần đầu tiên sau khi người Thái thâu tóm và chính thức nắm ghế Chủ tịch CTCP Bia-Rượu-Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB). Theo đó, đại đội bầu HĐQT nhiệm kỳ mới với 7 thành viên.

dhdcd sabeco 2 dai dien bo cong thuong trong hdqt doi bks thanh ban kiem toan noi bo
Toàn cảnh đại hội cổ đông thường niên 2018 của Sabeco. Ảnh: Tiến Vũ

Kết quả đại hội thông qua các thành viên HĐQT gồm Chủ tịch đương nhiệm Koh Poh Tiong (đại diện Thai Bev), bà Trần Thị Nga (TGĐ VietBev - đơn vị trực tiếp mua lại Sabeco và đang năm trên 50% vốn) được ông Koh Poh Tiong đề xuất hồi tháng 5, ông Michael Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan) thay thế cho ông Tan Tiang Hing và ông Sunyaluck Chaiajornwat được bầu tại ĐHĐCĐ bất thường hồi tháng 4. Ba Thành viên còn lại là người Việt Nam gồm ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Ông Dũng hiện nắm 100 cổ phần SAB, đang là Kế toán trưởng Sabeco, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn, Chủ tịch HĐQT CTCP Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh, Chủ tịch CTCP Bia Sài Gòn Sông Lam, Chủ tịch CTCP Bia, Rượu Sài Gòn - Đồng Xuân.

Ông Hải trình độ Tiến sĩ kinh tế, hiện là Phó TGĐ Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn. Ông Vỵ trình độ Thạc sỹ luật, từng là Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương, Ủy viên Ban Đổi mới và Phát triển DN Bộ Công Thương (năm 2011-2015), cố vấn HĐQT Tổng Công ty Thiết bị điện Vn (Gelex), hiện ông là Luật sư thuộc đoàn Luật sư TP Hà Nội và Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam.

Được biết, ngoài ông Dũng đang nắm 100 cổ phiếu SAB, các thành viên này đều không sở hữu cổ phiếu SAB với tư cách cá nhân.

Bên cạnh HĐQT mới, Sabeco điều chỉnh Điều lệ, bỏ một số ngành nghề kinh doanh như định giá, đấu giá, quảng cáo, kinh doanh qu lịch lữ hành nội địa, quốc tế do đây không phải là những ngành nghề chính của Sabeco, việc điều chỉnh không ảnh hưởng để tổ chức và hoạt động kinh doanh Công ty.

dhdcd sabeco 2 dai dien bo cong thuong trong hdqt doi bks thanh ban kiem toan noi bo
Cơ cấu cổ đông Sabeco tính đến cuối 2017.

Như vậy, TGĐ đương nhiệm Nguyễn Thành Nam không còn là thành viên HĐQT của Sabeco. Ban điều hành của Sabeco hiện giữ nguyên gồm:

dhdcd sabeco 2 dai dien bo cong thuong trong hdqt doi bks thanh ban kiem toan noi bo

Kế hoạch lãi giảm 19%, cổ tức duy trì 35%

Năm 2018, cơ cấu cổ đông Sabeco thay đổi lớn khi Công ty TNHH Vietnam Beverage (thuộc Thai Bev) chính thức tham gia vào HĐQT và điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh. Với lịch sử lâu đời của thương hiệu, Thai Bev được cho hay sẽ 2018 sẽ mở ra một kỷ nguyên phát triển mạnh mẽ cho bia Sài Gòn.

Với sức tiêu thụ bia dự đoán tăng 5%/năm, đối mặt với thuế tiêu thụ đăc biệt tăng 5% kể từ ngày 1/1/2018, giá nguyên vật liệu chính sản xuất bia tăng do mùa vụ và thời tiết. Sabeco dự kiến lợi nhuận giảm 19% so với năm 2017, đạt khoảng 4.007 tỷ đồng; trong khi doanh thu tăng nhẹ 2,3% lên 26.092 tỷ đồng; tỷ lệ cổ tức duy trì ở 35%.

dhdcd sabeco 2 dai dien bo cong thuong trong hdqt doi bks thanh ban kiem toan noi bo

Trong năm Công ty tiếp tục tái cấu trúc hệ thống, các bộ phận chuyên môn, đánh giá lại các thương hiệu, cải tiến quy trình sản xuất ở các nhà máy, gia tăng quảng bá hình ảnh, xây dựng hoạt động marketing phù hợp với định vị sản phẩm, hoàn thiện xây dựng hệ thống quản lý phòng kiểm nghiệm…

Tính đến 31/12/2017, Sabeco có 3 công ty con sở hữu 100% vốn, 19 công ty con sở hữu trên 51% và 19 công ty liên doanh, liên kết.

dhdcd sabeco 2 dai dien bo cong thuong trong hdqt doi bks thanh ban kiem toan noi bo

Xem thêm

Tiến Vũ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.