|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS): Mục tiêu lãi 230 tỷ, 2 - 3 năm tới sẽ đầu tư cao điểm cho các dự án bất động sản

11:23 | 07/04/2023
Chia sẻ
Ban lãnh đạo xác định 2 - 3 năm tới là giai đoạn HHS đầu tư cao điểm cho các dự án bất động sản. Kết quả kinh doanh từ các dự án này dự kiến sẽ tiếp tục được hạch toán với kết quả tốt trong các năm sau. Hiện tại, mảng bất động sản mới chỉ đóng góp vài chục tỷ đồng doanh thu của HHS giai đoạn 2020 - 2022.

 

 ĐHĐCĐ HHS diễn ra sáng 7/4. (Ảnh chụp màn hình).

Sáng 7/4, CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (Mã: HHS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 theo hình thức trực tuyến. Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua.

HHS hoạt động trong 2 lĩnh vực chính: chuyên về lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu xe tải hạng trung và hạng nặng mang nhãn hiệu DONGFENG; đầu tư kinh doanh các dự án bất động sản tại TP Hải Phòng.

Năm 2023, công ty đặt mục tiêu 400 tỷ đồng doanh thu, 230 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 4% và 2% so với cùng kỳ.

Nguồn: L.A tổng hợp từ báo cáo tài chính công ty.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Tổng Giám đốc HHS cho biết, nhiệm vụ quan trọng trong 2 - 3 năm tới của công ty là tiếp tục tập trung cho các dự án bất động sản, đây là giai đoạn đầu tư cao điểm của các dự án này. Kết quả kinh doanh từ các dự án dự kiến sẽ tiếp tục được hạch toán với kết quả tốt trong các năm tới. Song song đó, công ty đảm bảo duy trì và phát triển thị phần và thương hiệu các dòng xe tải của đang kinh doanh.

Về kế hoạch cổ tức, cổ đông HHS đã thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2022 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận được 8 cổ phiếu mới). Công ty dự kiến phát hành tối đa 25,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Hùng, thời gian thực hiện chia cổ tức trong quý II hoặc quý III/2023, sau khi được UBCKNN chấp thuận. Đối với năm 2023, tỷ lệ cổ tức cũng là 8%/vốn điều lệ.

Phần thảo luận:

Câu hỏi: Công ty cho biết tình hình cạnh tranh trên thị trường xe tải? Kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng sản phẩm? 

Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, cạnh tranh thị trường xe tải hiện nay rất khốc liệt, đối thủ của công ty từ cả trong nước lẫn nước ngoài, có những đối thủ lâu đời, chất lượng rất tốt, như Nhật, Hàn, Đức.

Hiện nay, HHS tập trung vào các sản phẩm phù hợp thị hiếu khách hàng, tăng cường chất lượng xe, làm sao để có độ bền và đưa ra thị trường nhanh nhất.

Ngoài ra HHS phải nâng cao chất lượng sau bán hàng, chất lượng bảo dưỡng, đảm bảo phụ tùng thay thế. Công ty cũng phải sử dụng hợp lý vốn tự có, phải giảm được lãi vay để giảm giá thành, qua đó mới có thể cạnh tranh được với các dòng xe tải trên thị trường Việt Nam. 

Bên cạnh đó, HHS hoặc các công ty con cũng sẽ thực hiện mua và phân phối các dòng xe Navistar của CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Mã: TCH) để đa dạng hóa sản phẩm.

Cơ cấu doanh thu của HHS theo năm. (Nguồn: MH tổng hợp từ BCTC của HHS).

Kế hoạch mảng bất động sản của HHS thời gian tới?

Hiện tại, HHS đang đầu tư bất động sản (BĐS) thông qua các công ty con và công ty ty liên kết tại các dự án Hoàng Huy Grand Tower và Hoàng Huy Commerce.

Ông Hùng cho biết, Grand Tower cơ bản đã hoàn thành và đang được bàn giao. Dự án Hoàng Huy Commerce vừa được cất nóc vào tháng 3/2023. Đây là các dự án trọng điểm của HHS, dự báo mang lại lợi nhuận trong thời gian tới.

Mục tiêu của công ty là sẽ tiếp tục duy trì đầu tư các dự án hiện tại. Nếu công ty thấy cơ hội, ban lãnh đạo sẽ sẵn sàng triển khai các dự án mới và sẽ thông báo tới các cổ đông.

Ngoài lĩnh vực hiện tại, công ty có dự định bổ sung thêm các ngành nghề khác không?

Theo vị tổng giám đốc, việc mở rộng trong thời điểm kinh tế khó khăn nếu không được kiểm soát tốt sẽ không hiệu quả. Ông Hùng cho biết HHS không có ý định mở rộng lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, mà chỉ muốn tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là kinh doanh các loại xe tải và đầu tư dự án BĐS với các công ty thành viên.

Ban lãnh đạo đánh giá gì về biến động kinh tế năm 2023 và có kế hoạch gì để giảm thiểu rủi ro?

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, năm 2023 sẽ có nhiều biến động, lãi suất tăng, nhu cầu tiêu thụ sẽ bị ảnh hưởng. Tình hình kinh tế khó khăn cũng sẽ gây áp lực lên dòng tiền đối với các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều. HHS chủ trương hạn chế sử dụng nợ vay để giảm thiểu rủi ro.

Theo báo cáo đã kiểm toán, tính đến cuối năm 2022, HHS chỉ đi vay ngắn hạn 138 tỷ đồng, chiếm 42% tổng nợ phải trả. Năm ngoái, HHS chỉ tốn hơn 9 tỷ đồng cho chi phí lãi vay.

Lượng tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng là 710 tỷ đồng, chiếm 16% tổng tài sản. Bên cạnh đó, công ty đang đầu tư 3.011 tỷ đồng vào các công ty liên kết.

Vốn chủ sở hữu tại cuối kì của HHS là 4.166 tỷ đồng, bao gồm 852 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

 

 

Minh Hằng

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.