Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Chứng khoán MBS: Kế hoạch tăng vốn, chuyển sàn sang HOSE, không phá giá và hạ phí

20:16 | 26/03/2019

Chia sẻ

Tại đại hội cổ đông được tổ chức hôm nay, các cổ đông của Chứng khoán MBS đã thông qua việc tăng vốn và chuyển sàn niêm yết sang HOSE. Bên cạnh đó, trong năm 2019, công ty đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 77% lên 360 tỉ đồng.

Kế hoạch lãi trước thuế tăng 77%, không phá giá, hạ phí giao dịch

Chiều nay (26/3), CTCP Chứng khoán MB (Mã: MBS) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. Tại đại hội, các cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với daonh thu đạt 1.171 tỉ đồng, tăng 11,1% so với thực hiện năm 2018; lợi nhuận trước thuế đạt 360 tỉ đồng, tăng 77,6%. Theo ban lãnh đạo của công ty, trong năm 2109, Chứng khoán MBS phấn đấu năm trong Top5 công ty chứng khoán về thị phần trên HOSE và HNX, giao dịch chứng khoán phái sinh và hoạt động tư vấn tài chính.

ĐHĐCĐ Chứng khoán MBS: Kế hoạch tăng vốn, chuyển sàn sang HOSE, không phá giá và hạ phí - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông Chứng khoán MBS

Về hoạt động môi giới, trong năm 2019, công ty tiếp tục đảm bảo chất lượng giao dịch bằng việc ổn định hệ thống, không để phát sinh lỗi giao dịch, hoàn thiện hệ thống core mới để chuẩn bị cho giai đoạn kinh doanh mới. Bên cạnh đó, công ty cạnh tranh trong giao dịch phái sinh bằng hệ thống giao dịch và chất lượng tư vấn.

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến chiến lược giá phí tối thiểu trong giao dịch trong bối cảnh Bộ Tài chính bỏ phí sàn giao dịch, ban lãnh đạo MBS cho rằng đây là chính sách có lợi cho nhà đầu tư. Theo đánh giá, đây cũng là yếu tố gia tăng áp lực cho các CTCK, đặc biệt các CTCK lớn. Tuy nhiên, MBS cam kết không phá giá, hạ thấp phí giao dịch.

Đánh giá về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam, theo đánh giá của HĐQT Chứng khoán MBS, nếu Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi sẽ thu hút dòng vốn từ nhà đầu tư tổ chức. Do đó, quy mô thị trường cũng tăng nhanh, các công ty chứng khoán hưởng lợi.

Về lĩnh vực được công ty cho vay và tư vấn gồm có 70 đến 100 mã đầu các ngành bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản, xâu dựng, bán lẻ…

Không trả cổ tức tiền mặt trong năm 2019

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, Chứng khoán MBS dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỉ lệ 10%. Liên quan đến việc không chia cổ tức bằng tiền mặt, theo ban lãnh đạo Chứng khoán MBS, công ty đang phát triển nên cần huy động vốn để phát triển kinh doanh. Ngoài ra, với mức giá hiện tại của cổ phiếu MBS, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ có lợi cho cổ đông khi cổ phiếu tăng giá. Nguồn tiền thu về được sử dụng để bổ sung nguồn lực tài chính cho hoạt động đầu tư, cung ứng vốn hoạt động kinh doanh margin và phát triển hệ thống nền tảng công nghệ thông tin.

Kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 1.740 tỉ đồng, đàm phán với đối tác chiến lược Hàn Quốc

Tại Đại hội, các cổ đông Chứng khoán MBS đã thông qua tờ trình tăng vốn điều lệ từ 1.221 tỉ đồng lên 1.743 tỉ đồng thông qua phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu (35 triệu cp, tương ứng 350 tỉ đồng), phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) (5 triệu cp, tương ứng 50 tỉ đồng) và phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỉ lệ 10% (tương ứng 12,2 triệu cp). Như vậy, Chứng khoán MBS dự kiến phát hành mới hơn 52,2 triệu cp trong năm 2019.

Bên cạnh đó, HĐQT Chứng khoán MBS trình cổ đông thông qua việc nhà đầu tư chiến lược khi nhận chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông hiện hữu từ 25% trở lên đối với cổ phiếu có quyền biểu quyết sẽ không phải chào mua công khai. Các tiêu chí lựa chọn nhà đầu chiến lược là tổ chức/cá nhân có thương hiệu trên thị trường tài chính, năng lực tài chính, có khả năng hỗ trợ công ty về hoạch định chiến lược…

Chia sẻ về việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, theo chia sẻ từ HĐQT công ty, đã có nhà đầu từ Hàn Quốc, Nhật Bản quan tâm. Phía nhà đầu tư Hàn Quốc được đánh giá cao và nhiều đối tác quốc gia này muốn hợp tác với MBS.

Việc tham gia của cổ đông chiến lược phải đảm bảo lợi ích cho MBS và các cổ đông, ban lãnh đạo công ty đánh giá.

ĐHĐCĐ Chứng khoán MBS: Kế hoạch tăng vốn, chuyển sàn sang HOSE, không phá giá và hạ phí - Ảnh 2.

Ban lãnh đạo Chứng khoán MBS tại ĐHĐCĐ năm 2019

Kế hoạch 'chuyển nhà' sang HOSE

Tại Đại hội, các cổ đông cũng thông qua việc chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến vấn đề này, đại diện HĐQT MBS cho rằng việc chuyển sàn sang HOSE giúp công ty thu hút nhà đầu tư chuyên nghiệp do tiêu chuẩn giao dịch, tiêu chuẩn công bố thông tin và tính minh bạch cao. Về thời điểm chuyển sàn, ban lãnh đạo chuẩn bị thủ tục cần thiết sau đại hội.

MBS: Chính sách tiền tệ 2019 tiếp tục mang tính thận trọngMBS: Chính sách tiền tệ 2019 tiếp tục mang tính thận trọng MBS: Giá dầu có thể duy trì khoảng 70 - 80 USD/thùng trong trung và dài hạnMBS: Giá dầu có thể duy trì khoảng 70 - 80 USD/thùng trong trung và dài hạn MBS: Xuất hiện tín hiệu cho thấy kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn cuối của một chu kỳ tăng trưởngMBS: Xuất hiện tín hiệu cho thấy kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn cuối của một chu kỳ tăng trưởng

Hoàng Linh