Doanh nghiệp

ĐHCĐ CotecLand: Thoái vốn tại ba công ty liên kết, tiếp tục xin 'khất' cổ tức

12:11 | 12/07/2019

Chia sẻ

"CotecLand đang rất bị áp lực về vốn do thi công nhiều công trình, công nợ từ các dự án bệnh viện ở Bình Định, Nghệ An, Hà Nội chưa được quyết toán. Trong quí IV này, công ty sẽ giải quyết dứt điểm, đây là lời hứa lần cuối cùng danh dự của tôi", ông Nguyễn Thế Thanh, Chủ tịch CotecLand nói.

Áp lực về nguồn vốn, CotecLand vẫn nói "không" với cổ tức

Dù đã "khất" cổ tức nhiều lần với cổ đông nhưng tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất Cotec (CotecLand - Mã: CLG) sáng 12/7, HĐQT công ty vẫn tiếp tục xin hoãn trả cổ tức.

Theo ông Nguyễn Thế Thanh, Chủ tịch HĐQT CotecLand, công ty đang tập trung nguồn vốn để hoàn tất các công trình đã kí với chủ đầu và tạo dòng tiền cho các năm tài chính tiếp.

Do đó, HĐQT trình Đại hội phương án không chia cổ tức năm 2018 mà dùng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2018 để tái đầu tư.

"Công ty đang bị áp lực lớn về vốn do thi công nhiều công trình cùng lúc, công nợ từ các dự án bệnh viện ở Bình Định, Nghệ An, Hà Nội chưa được quyết toán. Trong quí IV/2019 sẽ giải quyết dứt điểm, đây là lời hứa lần cuối cùng danh dự của tôi", ông Thanh nói.

Từ 2017 đến nay, CotecLand đã không chia cổ tức vì muốn tập trung dòng tiền cho các dự án. Ngoài ra, công ty còn nợ cổ đông cổ tức 2016 với tỉ lệ 10%, tương đương 21,2 tỉ đồng.

clg

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của CotecLand sáng 12/7 (ảnh: TH)

Chuyển nhượng các công ty liên kết để tái cơ cấu nguồn vốn

Cũng tại đại hội lần này, cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh 2019 với doanh thu 286 tỉ đồng, tăng 11% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn 3,3 tỉ đồng, giảm 42%.

Ban lãnh đạo cho biết, CotecLand tiếp tục và mở rộng lĩnh vực thi công công trình hạ tầng kĩ thuật ở mảng tổng thầu xây lắp và tư vấn. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản chỉ giữ vai trò hỗ trợ.

Bên cạnh tập trung tiêu thụ hàng tồn kho, công ty sẽ chuyển đổi các dự án, hướng mạnh vào phân khúc nhà bình dân để đáp ứng nhu cầu thị trường.

CotecLand đang đàm phán để chuyển nhượng cổ phần của các công ty liên doanh liên kết như CTCP Đầu tư và Sản xuất Cotec SG (Cotec Sài Gòn), CTCP Du lịch và Đầu tư Châu Á (Cotec Asia), CTCP Tư vấn và Đầu tư Cotec (Cotec CIC) để tái cơ cấu nguồn vốn.

Theo ban lãnh đạo, lợi nhuận trong năm 2019 đến phần lớn từ dự án Blue Saphire Resort Vũng Tàu do Cotec Asia làm chủ đầu tư. Dự án này chiếm tỉ trọng vay khá lớn, ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận hợp nhất nên công ty đã quyết định chuyển nhượng.

Ông Thanh cho biết, năm 2019, công ty sẽ cố gắng tập trung ít nhất hai dự án xây dựng dân dụng và và đạt doanh thu tối thiểu từ 250 tỉ đồng đến 300 tỉ đồng để đảm bảo đủ cho phí phí.

"Đến năm 2020, CotecLand đặt mục tiêu doanh thu tăng từ 15% đế 20% mỗi năm. Đồng thời, trong 5 năm tới, CotecLand dự kiến lập một công ty con chuyên về thi công cơ điện và công ty con chuyên về trang trí nội thất", ông Thanh cho biết.

Thu Hoài