|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHCĐ Haxaco: Đang đàm phán phân phối xe cho VinFast, dự kiến phát hành tối đa 10 triệu cổ phiếu

14:25 | 23/03/2019
Chia sẻ
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Haxaco cho biết có cơ hội với VinFast nhưng đây không phải là cơ hội quá tuyệt vời. Hiện các đại lý Chevrolet đều được bán VinFast nên các đơn vị khác rất khó cạnh tranh với họ, chính sách hiện vẫn chưa rõ ràng và cần có thời gian.

Giữ thị phần tối thiểu 40%, chấp nhận hy sinh và có thể không hoàn thành kế hoạch

Sáng 23/3, CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco- mã: HAX) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

Theo đó, cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2019 tăng 15% so với thực hiện năm 2018, dự kiến lần lượt đạt 5.600 tỉ đồng và 122 tỉ đồng.

ĐHCĐ Haxaco: Đang đàm phán phân phối xe cho VinFast, dự kiến phát hành tối đa 10 triệu cổ phiếu - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Haxaco (ảnh: MA)

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Haxaco cho rằng kế hoạch này thực hiện không dễ. Haxaco phải giữ thị phần tối thiểu 40%, chấp nhận hy sinh và có thể không hoàn thành kế hoạch.

 Tuy nhiên theo dự báo của ông, trong năm 2019 sẽ chưa có biến động lớn. Đối thủ Mercedes là BMW, mới khai trương đại lý nhưng về chưa ổn định về nhân sự, sản phẩm đang nhập khẩu.

Ông Dũng cho biết, năm 2019 Haxaco có những định hướng tương đối táo bạo, đầu tư rất mạnh để đón đầu cơ hội.

"Chúng tôi không muốn Haxaco phát triển quá nóng. Thực lòng tôi không đủ khả năng trong lĩnh vực cổ phiếu. Tôi mong muốn được dùng những khoản lợi nhuận chính đáng chia các cổ đông", ông Dũng nói.

Cũng trong năm 2019, Haxaco dự kiến phát hành tối đa 1,74 triệu cổ phiếu (tỉ lệ 4,99%). Giá chào bán 10.000 đồng/cp và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.

Haxaco cũng có kế hoạch chào bán tối đa 10 triệu cổ phiếu với mức giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp, vốn điều lệ công ty sau khi phát hành có thể tăng lên hơn 450 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền phát hành sẽ được sử dụng bổ sung vốn lưu động.

Ông Dũng cho biết, công ty có kế hoạch phát hành 10 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược chứ không phải cổ đông hiện hữu. Hiện có rất nhiều nhà đầu tư muốn tham gia và muốn đầu tư để có vị trí trong HĐQT.

VinFast chưa phải là cơ hội tuyệt vời của Haxaco

Chia sẻ về việc đàm phán với VinFast, ông Dũng cho biết  vài ngày trước, công ty có làm việc với Vingroup và được biết chỉ có 3 đơn vị được  lựa chọn phân phối ở phía Nam. Vingroup sẽ làm việc, tổ chức hội thảo với các đơn vị lớn và Haxaco là một đối tác để cân nhắc.

Ông Dũng cho biết không thể nói thêm thông tin này vì cần thời gian để đánh giá VinFast, bởi VinFast mới ra đời không phải thương hiệu lâu năm như Mercedes-Benz hay Nissan. Chủ tịch Haxaco cho rằng có cơ hội với VinFast nhưng đây không phải là cơ hội quá tuyệt vời. Hiện các đại lý Chevrolet đều được bán VinFast nên các đơn vị khác rất khó cạnh tranh với họ, chính sách hiện vẫn chưa rõ ràng và cần có thời gian.

Mua 6.000 m2 đất xây dựng đại lý lớn nhất ở TP HCM

Nói về mục đích sử dụng vốn sau khi phát hành, ông Dũng cho biết, Haxaco dự kiến mở rộng xưởng đồng Sơn Haxaco Phạm Văn Đồng. Hiện tại, nhà xưởng đã sửa xong, không còn chỗ đỗ xe.

Haxaco cũng bắt đầu thương thảo, mua đất mở rộng dự án. Diện tích dự kiến 5.000 m2 nhằm giảm áp lực đại lý ở Điện Biên Phủ. Vốn đầu tư dự án 20 tỉ đồng sẽ mang lại lợi nhuận 14-15 tỉ đồng/tháng.

Khoản đầu tư tiếp theo là Haxaco dự định trước 2020 mở đại lý lớn nhất ở TP HCM phù hợp với tiêu chuẩn mới. Ông Dũng cho biết, Haxaco Võ Văn Kiệt đang là đất thuê, công ty sẽ mua một mảnh đất 6.000 m2, sở hữu số đỏ và xây đại lý mới trên mảnh đất đó.

Việc phát hành có pha loãng hay không, ông Dũng cho biết khi xây dựng thương hiệu lớn thì doanh số sẽ khác. Đại lý mới sẽ đóng góp thêm doanh thu, có cơ hội phát triển nhiều hơn.

Về Nissan Cần Thơ, sắp tới sẽ khai trương nhưng Haxaco đã mở bán từ tháng 1 với kế hoạch doanh số trong 2019 là 700 xe.

Đối với phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, công ty dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 15%. Tổng số tiền mặt chi trả thực tế tuy phụ thuộc số lượng cổ phần đang lưu hành tại thời điểm chi trả nhưng tối đa là 52,5 tỉ đồng.

Ông Dũng cho biết đây là trăn trở lớn nhất của mình. Với thông điệp chia cổ tức 15%, Haxaco muốn các nhà đầu tư lâu dài hưởng được lợi ích nhiều hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó, tại đại hội, cổ đông thông qua việc trích 18% lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch thưởng cho Giám đốc các Chi nhánh, tỉ lệ trích thưởng 12% đối với Ban lãnh đạo.

Haxaco muốn mua 1 triệu cổ phiếu quỹHaxaco muốn mua 1 triệu cổ phiếu quỹ Cổ phiếu giảm sâu, Haxaco có mức độ rủi ro cao do tính bất ổn của lợi nhuận?Cổ phiếu giảm sâu, Haxaco có mức độ rủi ro cao do tính bất ổn của lợi nhuận? Quý II ước lãi 40 tỷ đồng, Haxaco dự kiến mua cổ phiếu quỹ khi thị trường trở nên xấu hơnQuý II ước lãi 40 tỷ đồng, Haxaco dự kiến mua cổ phiếu quỹ khi thị trường trở nên xấu hơn

Thu Hoài