Doanh nghiệp

ĐHCĐ bất thường Minh Phú: Phát hành gần 76 triệu cp cho cổ đông chiến lược cao hơn giá thị trường

02:31 | 29/01/2019

Chia sẻ

Minh Phú dự định phát hành gần 76 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 4 nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Mitsui có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản. Chủ tịch Lê Văn Quang cho biết giá phát hành sẽ cao hơn giá thị trường.

Sáng 29/1, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường 2019 để thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt; kế hoạch sản xuất kinh doanh 2019 và danh sách nhà đầu tư dự kiến chào bán cổ phần theo hình thức phát hành riêng lẻ.

Kết quả biểu quyết, Đại hội thông qua tất cả tờ trình do Hội đồng quản trị chuẩn bị, tỉ lệ cổ tức được ấn định ở mức 50%.

Phần thảo luận tại Đại hội:

Cơ sở đưa ra phương án cổ tức 50-70% là gì? Về kế hoạch 2019, sản lượng và doanh số tăng 14% nhưng LNST tăng 80%, cơ sở kế hoạch này?

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT: Về phương án chia cổ tức, chúng tôi đưa ra mức 50%, 60% và 70% để cho các cổ đông đưa ra ý kiến. HĐQT muốn xin ý kiến cổ đông

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh 2019, ông Quang cho rằng năm 2018 thì giá tôm thành phẩm thấp kỉ lục từ trước đến nay.

Giá nguyên liệu Việt Nam cao hơn giá của Ấn Độ và ASEAN cho nên sự cạnh tranh nguyên liệu bị ít đi do đó nguyên liệu đầu vào sẽ thấp hơn.

Hiện tại người nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao nên có doanh thu và lợi nhuận cao. Do đó, theo Minh Phú khảo sát gần như các hộ nuôi tôm có lãi khoảng 50%. Năng suất nuôi tôm công nghệ cao gấp 10 lần công nghệ cũ.

Từ những phân tích trên, cơ hội giá nguyên liệu của tôm sẽ thấp. Trong đó, MPC có thể đạt lợi nhuận cao hơn.

Mức giá chào bán cho 76 triệu cổ phiếu riêng lẻ khoảng bao nhiêu? Số tiền phát hành dùng để làm gì?

Ông Quang: Việc phát hành 76 triệu, Minh Phú đang làm việc tích cực. Trước tình hình kinh doanh hiện tại và triển vọng 2019 với giá chào lần thứ nhất mà các nhà đầu tư đưa ra, chúng tôi vẫn chưa đồng ý và đề nghị phải xem xét giá khác. Những nhà đầu tư này cam kết trong tháng 1, 2 đưa ra mức giá chào bán lần hai.

Ông Quang cho biết, một số nhà tư đề nghị Minh Phú không công bố danh sách nhà đầu tư chiến lược, tránh ảnh hưởng tới hoạt động của họ. Về mức giá phát hành ông Quang cho biết sẽ cao hơn giá thị trường.

Tiền lấy từ đợt phát hành được tập trung cho vùng nuôi công nghệ 234, phát triển hết diện tích Minh Phú hiện tại. Ngoài ra sẽ dùng để xây dựng nhà máy tại Cà Mau và bổ sung vốn lưu động.

Minh Phú có kế hoach gì trong việc chuyển sàn lên niêm yết tại HOSE?

Ông Quang: Minh Phú hiện đang làm thủ tục, chờ có báo cáo kiểm toán kiểm toán để trình UBCKNN chấp thuận.

Tình hình nợ ngân hàng của Minh Phú hiện ra sao?

Ông Quang: Nợ ngân hàng của Minh Phú không phải cao, chúng tôi vẫn muốn phát hành cổ phiếu nhằm bổ sung vốn lưu động, giảm nợ. Nếu phát hành thành công, coi như nợ ngân hàng bằng 0.

Tình hình hoạt động và đầu tư các dự án nhà máy của Minh Phú hiện nay ra sao?

Ông Quang: Chúng tôi vẫn đang tập trung cho vùng nuôi. Sau thương vụ phát hành này, Minh Phú sẽ đầu tư vào nhà máy Minh Qúy ở Cà Mau. Nếu muốn tôm Minh Phú chiếm 25% thị phần tôm toàn cầu thì công ty phải tăng trưởng 25%/năm. Minh Phú mong muốn tìm được nhà đầu tư để cùng thực hiện mục tiêu này.

Tình hình khu phức hợp 10 ha ở Kiên Giang?

Ông Quang: Hiện tại công ty đang trình cơ quan Nhà nước, dự kiến sẽ xong trong 2019.

Minh Phú có dự định phát triển tại thị trường EU nào?

Ông Quang: EU là thị trường Minh Phú mong muốn phát triển. Nếu hiệp định EVEFTA thông qua thì khả năng tôm Việt Nam vào EU sẽ tốt hơn. Minh Phú sẽ tăng thị phần tại EU nhưng với số lượng không quá lớn bởi EU yêu cầu mạ băng rất nhiều làm giảm công suất.

Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược là gì?

Ông Quang: Tiêu chí đầu tiên là giá, giúp Minh Phú huy động vốn. HĐQT mong muốn tìm được nhà đầu tư có cùng tầm nhìn, mục tiêu với Minh Phú. Hiện tại các nhà đầu tư không có ràng buộc biên lợi nhuận đối với công ty.

Khả năng tăng trưởng ở thị trường Mỹ của Minh Phú?

Ông Quang:Tại thị trường Mỹ, hiện Minh Phú đang có khoảng 40-45% thị phần và không có dự kiến mở rộng, Nhật Bản khoảng 20%.

Công ty đang đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc. Vài năm nữa, thị trường này được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhờ sản phẩm dễ làm, đơn giản và lợi nhuận tương đối tốt.

Chiến lược cổ tức trong 5 năm tới sẽ ra sao?

Ông Quang: Có nhà đầu tư đề nghị Minh Phú chia 50% cổ tức, còn các năm sau chia 70%. Với mức này, ông Quang nhận định là phù hợp. Khi công ty làm ăn tốt thì cũng muốn chia cổ tức cao cho cổ đông.

Kế hoạch tăng thị trường của Minh Phú?

Ông Quang: Hiện tại, nhu cầu khách hàng của Minh Phú tăng trưởng bình quân khoảng 30%. Minh Phú phải đáp ứng nhu cầu này trước khi muốn mở rộng thị trường.

Các thị trường của công ty hầu như ổn định, riêng Trung Quốc, chất lượng tôm ngày càng kiểm soát tốt, đây là cơ hội cho Minh Phú, đẩy mạnh sản lượng xuất khẩu tại thị trường này.

Bây giờ, vấn đề quan trọng nhất là làm sao Minh Phú cạnh tranh tốt thì phải có giá thành, chất lượng tốt thì sẽ tăng được thị phần. Nguyên liệu đầu vào là yếu tố chính để có giá thành thấp.

Rủi ro lớn nhất đối với tôm là dịch bệnh, với công nghệ 234 đang và sẽ hạn chế rủi ro này.

Khó khăn và thách thức của Minh Phú là gì?

Ông Quang: Thực ra khó khăn của Minh Phú trong hiện tại và tương lai là thị trường, làm cách nào chiếm lĩnh thị trường nhưng vừa mang lại lợi nhuận cao. Đây là bài toán cần giải quyết, đồng thời giá cả cần phải giảm xuống bằng và thấp hơn thị trường.

live dhcd bat thuong minh phu phat hanh gan 76 trieu cp cho co dong chien luoc cao hon gia thi truong
Đại hội đông bất thường của Minh Phú sáng 29/1 (ảnh: MA).

Đối với việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, Minh Phú cho biết, năm 2018, cổ đông đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 75,7 triệu cp và ủy quyền cho HĐQT lựa chọn, thông qua danh sách nhà đầu tư, các đối tác mời tham gia mua cổ phần và số lượng cổ phần được mua tương ứng.

Nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện phương án phát hành riêng lẻ nêu trên, trong thời gian vừa qua, HĐQT Công ty đã có những buổi gặp gỡ giới thiệu về công ty với một số nhà đầu tư, đối tác có quan tâm đến Minh Phú. Qua đó, HĐQT nắm được các yêu cầu và mong muốn của đối tác và nhà đầu tư.

Vì vậy, HĐQT Minh Phú đã cân nhắc một số nhà đầu tư tiềm năng dự kiến chào bán và dự kiến trình ĐHĐCĐ thông qua danh sách nhà đầu tư dự kiến chào bán theo hình thức phát hành riêng lẻ sau khi có chấp thuận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Minh Phú dự định phát hành 76 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 4 nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Mitsui có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản.

Bên cạnh đó, tại đại hội lần này, HĐQT công ty trình cổ đông phương án trả cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50-70%. Nguồn thực hiện là lợi nhuận chưa phân phối lũy kế tính đến ngày 31/12/2018. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý I/2019.

Đối với kế hoạch kinh doanh 2019, Minh Phú đặt mục tiêu sản lượng xuất khẩu 77.400 tấn, kim ngạch 850 triệu USD, lợi nhuận trước thuế 2.000 tỉ đồng.

Đối với vùng nuôi, sau khi thử nghiệm công nghệ nuôi 234, Minh Phú dự kiến đẩy mạnh vùng nuôi lên 540 ao với sản lượng ước đạt hơn 11.000 tấn và lợi nhuận trước thuế khoảng 300 tỉ đồng.

Xem thêm

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN