|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Hưng và Shark Liên tranh nhau đầu tư vào startup cho gà nghe nhạc, ngủ trưa, ăn dược liệu để lấy trứng, bán giá cao gấp rưỡi thị trường

07:10 | 20/06/2022
Chia sẻ
Mặc dù có giá cao gấp rưỡi trứng gà ta, sản phẩm trứng gà dược liệu của SADU vẫn nhận được sự quan tâm của các Shark.

 Anh Phan Trung Kiên, CEO SADU, trên sân khấu Shark Tank Việt Nam. (Ảnh: Shark Tank).

Mở màn tập 3 “Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ” mùa 5, CEO Phan Trung Kiên của startup SADU đã mang đến một sản phẩm trứng gà cao cấp thu hút được khá nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Anh Trung Kiên đến với chương trình để kêu gọi 10 tỷ đồng cho 20% cổ phần công ty.

Điểm độc đáo trong sản phẩm của SADU nằm ở việc trứng đến từ những chú gà với phương pháp nuôi thú vị như nghe nhạc, ngủ trưa và đặc biệt là sử dụng thực ăn tự chế biến từ dược liệu như cà gai leo. Với SADU, CEO Phan Trung Kiên cho biết anh mong muốn tạo dựng một thương hiệu thực phẩm sạch để nâng cao sức khoẻ và tầm vóc của người Việt Nam.

Anh Kiên cho biết ý tưởng cho SADU đến từ cuộc nói chuyện của anh với các chuyên gia người Nhật. Theo đó, thị trường Nhật Bản có một sản phẩm trứng sạch từ những chú gà được nuôi bằng dược liệu và đặc biệt là không dùng kháng sinh. Dù vậy, vì Nhật Bản là một quốc gia có nguồn cung dược liệu khá hạn chế, vì thế những quả trứng gà như vậy thường có giá khá cao và nhắm đến tệp khách hàng là người có thu nhập cao.

Tháng 5/2015, anh Kiên bắt đầu trồng các cây dược liệu cho người. Tuy nhiên, mãi tới tháng 6/2021, các loại dược liệu này mới được sử dụng để chế biến thành thực ăn cho gà. Gà của SADU được nuôi trong môi trường mát với những cách thức khá độc đáo như nghe nhạc, ngủ trưa và đặc biệt là không dùng kháng sinh. Anh Kiên nhấn mạnh những chú gà không đảm bảo đáp ứng sẽ được loại bỏ thay vì dùng kháng sinh để chữa.

Kết quả là SADU cho ra đời những quả trứng thơm, ngon, không tanh và đặc biệt là có hàm lượng cholesterol thấp (125,5 mg/100 gram trứng). Theo Anh Kiên, hàm lượng cholesterol trong trứng gà thấp nhất mà anh có thể tham khảo được trên Internet là 152,3 mg/100 gram trứng. Vì thế, anh tự tin gọi sản phẩm của SADU là trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới.

Sản phẩm này hiện được phân phối với giá 8.291 đồng/quả hay 99.500 đồng/hộp 12 quả trứng. Từ tháng 8/2021 đến tháng 31/3/2022, SADU ghi nhận 11,9 tỷ đồng doanh thu từ sản phẩm trứng gà sạch.

Đến đây, Shark Liên đặt ra câu hỏi về việc liệu đã có các bằng chứng khoa học cho việc cây cà gai leo là một dược liệu tốt để sản xuất thức ăn cho gà hay không. Anh Kiên cho biết đã có nhiều nghiên cứu khẳng định cây cà gai leo có nhiều công dụng tốt cho con người, ví dụ như công dụng giải độc gan, song những nghiên cứu cụ thể cho ứng dụng vào thức ăn cho gà thì chưa có. Dù vậy, anh Kiên nói rằng anh từng tiếp xúc với một số chuyên gia và được chia sẻ rằng việc chăm sóc lá gan của gà là một trong những then chốt để gà có thể cho ra những quả trứng ngon, bổ dưỡng cùng với đó là sức đẻ bền.

Hiên tại, SADU đang nuôi gà tại khoảng 40 trại dưới dạng thuê cùng diện tích 1.500 mét vuông mỗi trại tại Chương Mỹ, Hà Nội. Startup này hiện đang nuôi 20.000 con gà.

Anh Phan Trung Kiên tự tin chia sẻ rằng sản phẩm của SADU không cạnh tranh với “thị trường đỏ” trứng gà công nghiệp nơi đã có nhiều ông lớn cạnh tranh. Thay vào đó, sản phẩm của SADU nhắm đến thị trường trứng gà dược liệu.

Lúc này, Shark Phú đặt ra câu hỏi hóc búa về cách phân phối trứng gà chất lượng cao ra thị trường mà không bị trà trộn với các sản phẩm khác do mức độ phân biệt của chúng là không cao. Sau một hồi loay hoay tìm câu trả lời, anh Kiên cho biết cách duy nhất anh có thể nghĩ ra được là tìm những nhà phân phối uy tín. Không thoả mãn với câu trả lời này, Shark Phú quyết định không đầu tư vào SADU.

Shark Phú nói rằng để đảm bảo sản phẩm trứng sạch cần có một bên thứ ba đứng ra chứng nhận và khẳng định không thể làm giả được. Theo Shark Phú, then chốt để sản phẩm này thành công là đảm bảo người dùng cuối “không bị lừa”. Shark Hưng cũng hiến kế về việc áp dụng công nghệ để kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc sản phẩm hơn.

Shark Hưng quan tâm đến việc khi nào khoản đầu tư của ông vào SADU sẽ sinh lời gấp đôi. Anh Kiên cho biết theo tính toán SADU có thể hoàn lại vốn cho các nhà đầu tư sau khoảng 4 năm 3 tháng. Để khoản đầu tư nhân đôi có thể sẽ mất thêm 2 năm sau đó.

Shark Hồng Anh không đầu tư vào SADU do trứng gà là thực phẩm dành cho đối tượng người dùng thu nhập thấp và trung bình còn giá sản phẩm của SADU lại có giá thành khá cao. Không đồng ý với quan điểm này, Shark Liên cho rằng SADU không cần quan tâm nhiều đến giá so sản phẩm có những đặc điểm khác biệt trên thị trường song cần đảm bảo chất lượng và giúp khách hàng phân biệt được.

Shark Bình cũng quyết định không đầu tư vào SADU do hệ sinh thái không hỗ trợ được startup này đồng thời chi phí vận hành của SADU cũng khá lớn khi nhắm vào phân khúc cao cấp.

Ngược lại, Shark Hưng tỏ ra khá hứng thú với SADU do hiện tại ông cũng đang đầu tư vào một số dự án thực phẩm cao cấp và sạch. Shark Hưng đưa ra đề nghị đầu tư 10 tỷ cho 36% cổ phần. Trong khi đó, Shark Liên bày tỏ mong muốn đầu tư song chưa đưa ra con số cụ thể mà muốn hỏi xem CEO SADU có muốn cộng tác cùng bà không. Cuối cùng, anh Trung Kiên chọn tiếp tục với Shark Hưng và đồng ý với đề nghị đầu tư của ông.

Nam Khánh

Nhìn lại ngành chứng khoán Việt Nam sau 24 năm qua các làn sóng M&A (Phần 2)
Làn sóng M&A thứ nhất ngành chứng khoán Việt Nam sớm kết thúc và để lại kết quả không mấy khả quan, các tổ chức quốc tế lần lượt rời đi. Làn sóng M&A mới nổ ra với mô hình thâu tóm toàn bộ cổ phần, “thay tên đổi họ” với sự gia nhập của các tập đoàn Hàn Quốc và những định chế trong nước.