|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cựu Bộ trưởng Tài chính cảnh báo Mỹ đang trở nên 'cô độc' khi các cường quốc khác xích lại gần nhau

08:56 | 15/04/2023
Chia sẻ
Cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers cảnh báo nguy cơ Mỹ mất đi sức ảnh hưởng trong một thế giới đa cực.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers. (Ảnh: Jim Harrison).

Theo Bloomberg, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers đã cảnh báo về những dấu hiệu “đáng lo ngại” cho thấy Mỹ đang đánh mất sức ảnh hưởng toàn cầu khi các cường quốc khác liên kết với nhau và giành được sự ủng hộ của những nước chưa liên kết.

“Ngày càng có nhiều người chấp nhận sự phân mảnh và tệ hơn, tôi nghĩ ngày càng có nhiều quan điểm cho rằng [Mỹ] không phải là phe tốt nhất để liên kết”, ông Summers cho biết.

Ông Summers đã phát biểu bên lề một cuộc họp của các giám đốc tài chính toàn cầu tại Washington, với chủ đề chính là cảnh báo về “sự phân mảnh” của nền kinh tế thế giới khi Mỹ và các nước phát triển muốn định hình lại chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc và những đối thủ cạnh tranh chiến lược khác.

“Ai đó từ một quốc gia đang phát triển đã nói với tôi: ‘Những gì chúng tôi nhận được từ Trung Quốc là một sân bay. Những gì chúng tôi nhận được từ Mỹ là một bài giảng’”, ông Summers nói.

Cùng thời điểm với cuộc họp tại Washington, Tổng thống Brazil đã đến thăm Trung Quốc, khẳng định mối quan hệ ngày càng thắt chặt giữa hai quốc gia này. Brazil là nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ và đứng thứ 12 trên thế giới.

Trước đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) đã có động thái cắt giảm sản lượng bất ngờ, làm phức tạp thêm nhiệm vụ chống lạm phát của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác.

Mối liên kết ngày càng sâu sắc giữa Trung Đông với Nga và Trung Quốc - quốc gia gần đây đã làm trung gian trong việc hàn gắn quan hệ giữa Arab Saudi và Iran - là “một thách thức lớn với Mỹ”, ông Summers nhận định.

Ông nói: “ Chúng tôi đang đứng về phía lẽ phải của lịch sử, cùng cam kết với nền dân chủ, chống lại sự tấn công của Nga. Nhưng có vẻ như phía lẽ phải đang hơi cô đơn, bởi những người ít ở bên [lẽ phải] đang ngày càng liên kết với nhau, trong một loạt các cấu trúc”.

Ông nói thêm rằng cấu trúc của IMF và World Bank cũng sẽ là một vấn đề quan trọng trong dài hạn. “Nếu hệ thống Bretton Woods không hoạt động hiệu quả trên toàn thế giới, thì sẽ có những giải pháp thay thế được đề xuất”.

Minh Quang