|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực xin lỗi vì để thiếu điện

22:23 | 07/06/2023
Chia sẻ
Tại buổi gặp gỡ với báo chí chiều ngày 7/6, ông Trần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực xin lỗi toàn thể khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vì để tình trạng thiếu điện.

“Chúng tôi rất mong các khách hàng, doanh nghiệp chia sẻ tình hình thiếu điện hiện nay. Tuy nhiên, với bất kỳ lý do gì, dù nỗ lực hết sức nhưng việc cung ứng điện cho xã hội nhưng  đây là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị cung cấp điện. 

Thay mặt ngành điện tôi muốn gửi lời xin lỗi đến tất cả nhân dân, doanh nghiệp. Mong mọi người cùng chung tay có giải pháp vượt qua gia đoạn khó khăn này. Đây là lúc chúng ta dồn lực có giải pháp giải quyết khó khăn, có thời gian suy xét”, ôngTrần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực nói.

 Ông Trần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Ảnh: H.Mĩ)

Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết từ giữa tháng 4 đến nay, tập đoàn gặp khó khăn trong việc cung cấp điện cho khách hàng. EVN đã báo cáo lên Chính phủ và Bộ Công Thương về vấn đề này. Phía Nam và Phía Trung đảm bảo nguồn cung điện nhưng phía Bắc còn khó khăn.

Ông nói thêm từ nay đến khi có nước về các hồ thủy điện, EVN sẽ cố gắng đảm bảo tốt nhất hệ thống điện quốc gia duy trì vận hành điện an toàn. 

"Trong bối cảnh nhu cầu không đáp ứng đủ nên một số thời điểm chúng tôi phải tiết giảm điện, EVN mong khách hàng, người dân, doanh nghiệp thông cảm cho khó khăn này”, ông Nhân cho biết.

Thời gian qua, TKV đã có nhiều nỗ lực trong việc đảm bảo than cho các nhà máy nhiệt điện than. Tập đoàn Dầu khí cũng đã đã tăng lượng khí cho các nhà máy điện ở Đông Nam Bộ.  EVN đã phối hợp với các tỉnh thành, đến nay hầu hết tỉnh thành triển khai chiến dịch tiết kiệm điện. 

Về nguồn cung từ điện gió, mặt trời, EVN cho biết các dự án năng lượng tái tạo thời gian qua phát triển mạnh nhưng chủ yếu chỉ nằm ở khu vực miền Trung và miền Nam, trong khi khó khăn về cung cấp điện trong một số thời điểm lại diễn ra ở miền Bắc.

Đồng thời, do giới hạn về mặt kỹ thuật để bảo đảm vận hành an toàn các đường dây truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam nên các nguồn điện bổ sung ở miền Trung và miền Nam cũng không hỗ trợ được cho miền Bắc.

Theo ông Hoà, khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV Bắc-Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500 MW đến 2.700 MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

Như vậy, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500 đến 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra Bắc (cung đoạn đường dây 500kV Nho Quan - Hà Tĩnh).

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới. Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh). Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày.

Trước tình hình có khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành hệ thống điện, trong những ngày vừa qua EVN đã phải điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc, ngày 5/6 tổng công suất phụ tải tiết giảm là 3.609 MW lúc 16h30, trong đó tiết giảm phụ tải công nghiệp lớn nhất khoảng 1.423MW, tiết giảm phụ tải sinh hoạt lớn nhất là 1.264MW.

Mức tiết giảm một số thời điểm khoảng 30% công suất tương đương 6 - 10% sản lượng tiêu thụ.

H.Mĩ

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.