|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người dân đổ xô đi mua, thị trường quạt sạc tích điện thiếu hàng cục bộ

21:04 | 07/06/2023
Chia sẻ
Thị trường quạt sạc tích điện trong những ngày gần đây càng trở nên nhộn nhịp với thiết kế phong phú.

Quạt tích điện tại Media Mart. (Ảnh: mediamart.vn).

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt cùng với tình trạng thiếu điện là nguyên nhân khiến nhiều người lo ngại mỗi khi vào hè. Để đối phó với việc bị cắt điện luân phiên, quạt sạc tích điện là giải pháp của nhiều gia đình.

Vì vậy, thị trường quạt sạc tích điện trong những ngày gần đây càng trở nên nhộn nhịp với thiết kế phong phú. Tuy nhiên điều ấy cũng đồng nghĩa với việc khách hàng gặp nhiều vất vả hơn trong việc lựa chọn quạt sạc tích điện vì không biết quạt sạc điện loại nào rất tốt, chất lượng cam kết và an toàn cho sức khỏe.

Trong những ngày gần đây nhiệt độ ở Hà Nội tăng cao lên đến gần 40 độ C, thời tiết oi bức, khó chịu. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng phải chịu cảnh cắt điện luân phiên, có khi cắt điện từ sáng đến tối hoặc từ chiều cho đến 12 giờ đêm. Thị trường điện máy, nhất là mặt hàng quạt tích điện được người tiêu dùng đổ xô đi mua, khiến thị trường rơi vào tình trạng thiếu hàng cục bộ.

Nhiều chủ cửa hàng bán đồ điện dân dụng tại phố Nguyễn Lương Bằng, Hai Bà Trưng, Giải Phóng, Thanh Xuân, Xuân Thủy, Nguyễn Công Trứ… cho biết, quạt sạc tích điện đang là sản phẩm được khách hàng quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Từ nửa cuối tháng 5, khi có thông tin cảnh báo nguy cơ thiếu điện ở miền Bắc, số lượng khách hàng hỏi mua sản phẩm này đã bắt đầu tăng vọt. Khoảng hai tuần nay, khi nhiều khu vực bị cắt điện bất chợt thì số người mua càng tăng mạnh hơn.

Chị Nguyễn Thu Hà, chủ một cửa hàng bán quạt điện trên phố Nguyễn Công Trứ cho biết, thông thường mọi năm, số lượng quạt sạc tích điện cửa hàng chị nhập về chỉ khoảng vài chục chiếc bán cả mùa. Khách mua sản phẩm này không nhiều, chủ yếu là gia đình có con nhỏ mua phòng khi mất điện hoặc những người đi du lịch dã ngoại…

Năm nay, nhiều gia đình lo thiếu điện, có thể bị cắt điện bất cứ lúc nào nên gần như ngày nào cửa hàng của chị cũng nhận được nhiều cuộc gọi hỏi về quạt sạc tích điện. "Chỉ riêng 3 tuần nay, cửa hàng của chị đã bán được hơn 60 chiếc quạt sạc tích điện các loại" - chị Nguyễn Thu Hà thông tin.

Trên thị trường, giá các loại quạt tích điện cũng dao động từ 300.000 đồng đến dưới 2 triệu đồng/chiếc. Ngoài ra, trên thị trường cũng có bán các loại quạt tích điện giá rẻ, trung bình mỗi quạt tích điện cỡ lớn có giá bán 280.000 đồng, cỡ nhỏ 180.000 đồng/cái.

Anh Phạm Văn Cường ở phố Huế cho biết, do thời tiết nắng nóng trong những ngày gần đây, kèm theo lịch báo cắt điện luân phiên của Công ty Điện lực Hà Nội nên anh phải mua thêm mấy cái quạt sạc tích điện để gia đình sử dụng. Nhưng gia đình phải đi tìm mấy cửa hàng mới mua được, vì đến đâu cũng hết hàng.

Tại các siêu thị điện máy như MediaMart, Điện máy xanh, Pico, Nguyễn Kim…, nhân viên quầy hàng quạt cũng xác nhận, quạt sạc tích điện đang là sản phẩm bán chạy. Hầu hết các khách hàng đi mua quạt sạc tích điện đều có chung tâm lý lo lắng bị cắt điện, mất điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng và chấp nhận đi mua quạt để dự phòng.

Theo đó, tiêu chí quan tâm đầu tiên của nhiều khách hàng khi hỏi mua quạt sạc tích điện là khả năng tích năng lượng dự trữ và thời gian sử dụng của sản phẩm này.

Tại hệ thống siêu thị Điện Máy Xanh, giá của dòng quạt sạc tích điện thấp nhất là trên 1 triệu đồng/chiếc, loại cao cấp có thể lên tới 2 - 3 triệu đồng/chiếc. Các sản phẩm đa phần đều kèm chế độ bảo hành tối thiểu 1 năm.

Dòng quạt sạc tích điện bán chạy nhất ở đây là quạt cây Kangaroo, mẫu mới nhất năm nay có giá khuyến mãi gần 1,8 triệu đồng/chiếc.

Đại diện cửa hàng điện máy MediaMart Thanh Xuân cho biết, do thời tiết nắng nóng, lại bị cắt điện luân phiên nên nhiều dân đổ xô đi tìm mua quạt sạc tích điện nên dẫn đến thị trường thiếu hàng cục bộ.

Do nhu cầu tăng cao nên thị trường xuất hiện các loại quạt sạc tích điện được bán rất nhiều tại các cửa khẩu như Tân Thanh (Lạng Sơn), Móng Cái (Quảng Ninh)… Từ các cửa khẩu này, nhiều loại quạt tích điện, quạt điện, quạt phun sương… không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn vào Việt Nam với giá cả siêu rẻ và kiểu dáng đa dạng.

Trước nhu cầu mua quạt sạc tích điện tăng cao, các chuyên gia kinh tế cũng khuyến cáo người tiêu dùng, khi mua quạt sạc tích điện cần lưu ý khi chọn mua sản phẩm phải quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên mua sản phẩm giá rẻ, chất lượng không đảm bảo, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Do vậy, khi mua sản phẩm người tiêu dùng nên chú ý đến chế độ bảo hành sau khi mua, lựa chọn nhãn hiệu uy tín. Đối với quạt tích điện giá rẻ, người mua chỉ nên chọn mua những loại quạt sạc tích điện có ít công năng.

Nam Giang