|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hiểu đúng về sao Michelin: Chỉ 4 nhà hàng Việt được gắn sao

08:13 | 07/06/2023
Chia sẻ
Trong khi đó, 70 nhà hàng Việt khác là số địa điểm được Michelin đề xuất với chất lượng và giá cả phải chăng.

Tối 6/6, Michelin Guide đã công bố danh sách những nhà hàng Việt đạt sao Michelin, đó là 4 nhà hàng tại Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên, những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội lại là danh sách 70 địa điểm ăn uống khác. Đây là những địa điểm được Michelin Guide đề xuất với chất lượng và giá cả phải chăng.

Trong câu chuyện này, nhiều người đã lầm tưởng 70 nhà hàng kia cũng được gắn sao Michelin nên đã gây ra làn sóng tranh cãi.

4 nhà hàng được gắn sao Michelin

4 nhà hàng Việt Nam lần đầu được gắn một sao Michelin gồm nhà hàng Anăn Saigon ở TP HCM; Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị, đều ở Hà Nội.

Trong đó, Anăn Sài Gòn (TP HCM) là một nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại do bếp trưởng Peter Cường Franklin đứng bếp. Nhà hàng này áp dụng các kỹ thuật nấu ăn hiện đại vào các công thức món ăn đường phố để tạo ra hương vị. 

“Cho dù bạn gọi món bánh tartare cá ngừ tươi, pizza mini vị vịt nướng-mozzarella-thảo mộc, bánh tét tôm và thịt lợn, hay món phở bò wagyu có xương, thì mỗi món ăn đều là một đẳng cấp bậc nhất với hương vị hài hoà”, phía Michelin đánh giá.

 Món ăn tại Tầm Vị - nhà hàng được nhận sao Michelin. (Ảnh: Tầm Vị).

Nhà hàng Gia (Hà Nội) có bếp trưởng Sam Trần điều hành, đã nhận được một sao Michelin với thực đơn thay đổi theo mùa và lấy cảm hứng từ di sản ẩm thực Việt Nam. Được đánh giá là cầu kỳ, các món ăn được chế biến đẹp mắt thể hiện sự kết hợp được đánh giá tốt giữa các hương vị tinh tế.

Nhà hàng Hibana by Koki (Hà Nội) mang đến trải nghiệm tại quầy 14 chỗ ở tầng hầm của khách sạn Capella. Đầu bếp Hiroshi Yamaguchi chế biến khéo léo và chính xác các món teppanyaki giàu hương vị phức tạp. 

Thực đơn nổi bật của Hibana by Koki là hương vị sang trọng rõ rệt, được làm từ các nguyên liệu cao cấp, vận chuyển hai lần một tuần từ Nhật Bản, chẳng hạn như bào ngư, tôm hùm gai, nhím biển, thịt bò Yaeyama Kyori và cua lông Hokkaido.

Cuối cùng là nhà hàng Tầm Vị (Hà Nội) là một địa điểm ăn uống có phong cách hoài cổ, mang đến cảm giác một căn nhà miền Bắc Việt Nam xưa. Quán cũng có các lựa chọn đồ Trung hoặc đồ Nam. Nội thất Trung Hoa cổ điển với biển hiệu viết tay. 

“Món thịt nguội Việt Nam ăn kèm với ốc, rau thơm và bún với nước mắm. Canh cua mùng tơi có hương vị cua phảng phất trong nước dùng trong vắt”, Michelin nhận xét về món ăn tại đây.

Như đã nói, ngoài 4 nhà hàng được gắn một sao Michelin, 102 nhà hàng, cá nhân khác tại Việt Nam lọt vào các hạng mục gồm: Michelin Selected (Michelin đề xuất); Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).

Trong đó, có 70 nhà hàng được Michelin đề xuất (Michelin Selected), gồm 32 tại Hà Nội và 38 ở TP HCM.

Sao Michelin là gì? Việc gắn sao dựa vào đâu?

Sao là hệ thống phân loại xếp hạng của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực toàn cầu. Một ngôi sao Michelin được trao cho các nhà hàng sử dụng nguyên liệu chất lượng hàng đầu, nơi các món ăn có hương vị riêng biệt được chế biến theo tiêu chuẩn cao nhất quán.

Hai sao Michelin được trao khi cá tính và tài năng của người đầu bếp thể hiện rõ trong các món ăn được chế biến một cách chuyên nghiệp; thức ăn của họ được tinh chế và truyền cảm hứng.

Ba sao Michelin là giải thưởng cao quý nhất, được trao cho tài nấu ăn siêu hạng của các đầu bếp đang ở đỉnh cao nghề nghiệp của họ; nấu ăn của họ được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật và một số món ăn của họ được định sẵn để trở thành kinh điển.

Do vậy, phong cách hay trang trí của nhà hàng không phải là yếu tố để nhận được sao Michelin “Phong cách của một nhà hàng và mức độ trang trọng hay không trang trọng của nó không ảnh hưởng gì đến giải thưởng”, phía Michelin khẳng định.

Đây cũng là giải thưởng hàng năm. Có nghĩa là cùng với việc tìm kiếm những ngôi sao mới, Michelin liên tục đánh giá lại các nhà hàng có sao hiện tại để đảm bảo cung cấp cho người dùng những món ăn tiêu chuẩn cao.

Như vậy, có nhà hàng có thể được trao nhiều sao trong một năm nhưng cũng có nhà hàng lại bị tước sao vì không còn đủ điều kiện. Chẳng hạn, họ có một hoặc hai món ăn tuyệt vời trong Menu nhưng lại phục vụ những món ăn khác không chất lượng bằng. 

Để gắn sao Michelin, các thanh tra viên ẩn danh của Michelin sẽ là người quyết định. Đây là những người nổi tiếng từng là chuyên gia trong nhà hàng, khách sạn. Sau khi một số thanh tra viên dùng bữa tại các nhà hàng, họ sẽ thảo luận về trải nghiệm của mình để đưa ra quyết định cuối cùng.

Thiên Trường

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.