|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

EVN nói gì khi xin tăng giá điện nhưng 5 công ty con gửi tiết kiệm hàng chục nghìn tỷ đồng?

15:28 | 07/06/2023
Chia sẻ
Theo EVN, nhu cầu trả nợ gốc và lãi vay trong năm rất cao nên đòi hỏi nhiều đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho khoản vay trong thời gian tới.

Trả lời về vấn đề “EVN xin tăng giá điện, nhưng một loạt công ty con đưa hàng vạn tỷ đồng gửi ngân hàng” theo phản ánh của báo chí, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải trình, số tiền gửi cần được xem xét với số dư nợ ngắn hạn (60.045 tỷ đồng) tại cùng thời điểm của các Tổng công ty Điện lực.

“Chưa nói đến khoản dư nợ dài hạn, chỉ xét riêng khoản dư nợ ngắn hạn trên thì rõ ràng số nợ vay tại các đơn vị là rất lớn, nhu cầu trả nợ gốc và lãi vay trong năm rất cao nên đòi hỏi nhiều đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho khoản vay trong thời gian tới”, EVN trình bày.

Bên cạnh đó, theo EVN, số dư tiền gửi trên được dùng để thanh toán trả nợ cho nhà cung cấp, thanh toán tiền mua điện cho các nhà máy điện mặt trời mái nhà và nhà máy thuỷ điện nhỏ vào đầu tháng sau theo hợp đồng đã ký kết để đầu tư hệ thống phân phối - bán lẻ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải, và chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Các tổng công ty điện lực phải chủ động cân đối dòng tiền phù hợp để đảm bảo thanh toán nợ gốc và lãi vay kịp thời cho đơn vị tín dụng, thanh toán cho nhà cung cấp, nhà máy điện theo quy định, đồng thời có trách nhiệm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của đơn vị mình.

Trước đó, báo chí đã phản ánh về việc EVN đang báo lỗ nặng và liên tục xin tăng giá điện trong khi các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái tập đoàn này vẫn báo lãi và có đến hàng nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng.

Theo báo cáo tài chính năm 2022, các tổng công ty (TCT) phân phối điện thuộc của EVN ghi nhận doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng đến hàng trăm nghìn tỷ đồng, và lãi từ vài chục đến hơn trăm tỷ.

 Nguồn: Tổng hợp EVN.

Ngoài ra, các công ty con trực thuộc EVN có tiền gửi ngân hàng giúp thu về hàng trăm tỷ đồng từ lãi tiền gửi, tiền cho vay.

Chẳng hạn trong năm 2022, TCT Điện lực Miền Bắc có hơn 10.500 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng tại cuối năm 2022 và lãi thu về 371 tỷ; TCT Điện lực Miền Trung có khoảng 5.000 tỷ đồng và lãi từ tiền gửi, tiền cho vay là 178 tỷ; số tiền gửi ngân hàng của TCT Điện lực Miền Nam là gần 5.500 tỷ đồng và nhận về hơn 170 tỷ. TCT Điện lực Hà Nội có gần 5.000 tỷ đồng và TCT Điện lực TP HCM có gần 4.000 tỷ đồng gửi ngân hàng, lần lượt thu về 166 tỷ và 155 tỷ tiền lãi trong năm 2022.

  Nguồn: Tổng hợp từ EVN.

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội kỳ họp thứ 5 vừa diễn ra, đại biểu Tạ Thị Yên (tỉnh Điện Biên) đã đặt vấn đề hiệu quả hoạt động kinh doanh của EVN khi năm 2022 báo lỗ 26.000 tỷ đồng.

Theo bà Yên, từ năm 2010 đến nay, EVN đã 8 lần điều chỉnh tăng giá điện, giá bình quân từ 1.058 đồng/kWh lên 1.864,44 đồng/kWh (vào năm 2019) và vẫn tiếp tục báo lỗ, đồng thời đề nghị điều chỉnh tăng giá điện.

Đặc biệt, công ty mẹ thì báo lỗ trong khi các công ty con vẫn công bố lợi nhuận cao trong năm 2022. Trong đó, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế năm 2022 lớn nhất, lên đến 3.668 tỷ đồng.

"Nguyên nhân chính của khoản lỗ này do đâu? Nếu nói rằng do giá đầu vào tăng cao, nhiên liệu, lãi vay hay bị lỗ tỷ giá thì các công ty con cũng đối diện với khó khăn này. Tại sao ra kết quả khác nhau, đây có phải là vấn đề năng lực quản lý không?", nữ đại biểu đặt câu hỏi.

Minh Hằng