Kinh doanh

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh trả lời đơn khiếu nại Grab không nộp hộ thuế thu nhập cá nhân của tài xế

07:44 | 06/08/2019

Chia sẻ

Một công văn của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh xác nhận Grab đã kê khai và khấu trừ thuế của tài xế Nguyễn Văn Hưng trong năm 2018.

Liên quan đến việc đối tác Nguyễn Văn Hưng khiếu nại Công ty TNHH Grab không nộp hộ thuế thu nhập cá nhân của tài xế vào ngân sách Nhà nước, Grab khẳng định công ty đã kê khai, khấu trừ và nộp thuế đầy đủ cho ông Hưng theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 1/8/2019, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận trong Công văn số 8213/CT-KK rằng Grab đã kê khai và khấu trừ thuế của ông Nguyễn Văn Hưng trong năm 2018. Tổng số thuế Grab đã nộp hộ cho ông Hưng là 7.046.707 VNĐ dựa trên tổng thu nhập phải chịu thuế phát sinh từ tháng 01/2018 đến tháng 11/2018.

Định kỳ vào cuối mỗi tuần và mỗi tháng, Grab đều gửi thông tin về số cuốc xe, doanh thu, các khoản doanh thu chia sẻ, nghĩa vụ thuế khấu trừ tại Grab, các khoản thanh toán giữa đối tác với Công ty để các Hợp tác xã vận tải cũng như đối tác tài xế đối chiếu chi tiết. 

CV cuc thue

Công văn số 8213/CT-KK của Cục thuế TP Hồ Chí Minh trả lời khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hưng, một đối tác tài xế của Grab. Ảnh: Công ty TNHH Grab

Là một phần quan trọng trong quy trình về minh bạch số liệu, vào tháng 2 hàng năm, Grab gửi thông báo cho tất cả các chủ xe/đối tác tài xế qua email đăng ký với Grab về việc xuất chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân kinh doanh để chủ xe/đối tác tài xế xem xét và quyết định về việc cần lấy chứng từ thuế hay không.

"Xin nói rõ thêm rằng, theo quy định của Cơ quan thuế, Chứng từ này không bắt buộc phải phát hành. Nếu nhận được yêu cầu, Grab sẽ gửi chứng từ cho tài xế trong tháng 3", Grab nhấn mạnh. 

Ngoài ra, Grab còn có kênh liên lạc qua tổng đài để tài xế gửi yêu cầu xuất chứng từ (kể cả trường hợp cần gấp). Trong tháng 2/2019, Công ty đã không nhận được yêu cầu của tài xế Nguyễn Văn Hưng nên không cung cấp Chứng từ. 

Đến ngày 12/4/2019, sau khi nhận yêu cầu, Grab đã gửi chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân kinh doanh thể hiện số liệu sao kê doanh thu và số tiền thuế mà Công ty đã thu hộ, nộp hộ cho tài xế Nguyễn Văn Hưng trong năm 2018. 

Sau đó, công ty cũng gửi chứng từ về Hợp tác xã Dịch vụ Thương mại Vận tải Hoà Bình, nơi tài xế Nguyễn Văn Hưng đăng ký là xã viên.

Luân Thường