Tài chính

Credit Suisse và UBS nhận thấy nhiều cơ hội đầu tư ở châu Á trong năm 2020

07:14 | 05/12/2019

Chia sẻ

Trong năm 2020, thị trường chứng khoán sẽ không mang lại tỉ suất sinh lời cao như trong năm nay, theo Credit Suisse và UBS Asset Management.

Thế nhưng, thị trường vẫn còn trụ vững, Credit Suisse cho biết. Giám đốc đầu tư của Credit Suisse, Ray Farris, nói với CNBC trong ngày 2/12 rằng Credit Suisse dự báo tỉ suất sinh lợi trung bình 6% cho thị trường cổ phiếu Mỹ và châu Á, trừ khi xuất hiện diễn biến có thể ảnh hưởng đến dự báo này, như thương mại Mỹ-Trung.

2020

Trong buổi họp báo ngày thứ Hai (2/12), UBS dự báo sẽ có sự chuyển dịch sang chính sách tài khóa "chủ động hơn", từ lập trường sử dụng chủ yếu chính sách tiền tệ hiện nay, vào năm tới, một yếu tố có thể thúc đẩy lợi suất.

Lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc

Credit Suisse dự báo doanh thu và lãi ròng trong thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ tăng tương ứng 21% và 18% vào năm 2020. 

Ngân hàng này cho biết rằng các cơ quan chức trách của Trung Quốc có khả năng ủng hộ gia tăng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản vào năm tới.

"Mức định giá đang khá hấp dẫn. Nếu các chính sách được nới lỏng, mức định giá có thể trở về các mức trung bình trong lịch sử, tức có khả năng tăng 20%", Credit Suisse cho biết, đồng thời nói thêm các cổ phiếu bất động sản cũng trả lợi suất cổ tức cao là 6,3%.

Trong báo cáo nghiên cứu công bố vào ngày 2/12, ngân hàng đầu tư Nomura của Nhật Bản cho rằng các tín hiệu tích cực từ các cơ quan chức trách về thị trường bất động sản Trung Quốc đang báo hiệu nới lỏng thanh khoản của lĩnh vực bất động sản.

Tính tới cuối tháng 11/2019, doanh số của các công ty bất động sản Trung Quốc đã tăng 24% so với cùng kì năm trước, theo bài phân tích 17 công ty của Nomura.

Những lựa chọn cổ phiếu hàng đầu của Nomura bao gồm China Resources Land, Sunac và KWG – đều niêm yết ở Hong Kong.

Thị trường trái phiếu Trung Quốc

UBS cho biết Trung Quốc sẽ nổi lên như thị trường trái phiếu quan trọng trong năm 2020.

Trái phiếu nội địa của Trung Quốc sẽ hưởng lợi từ các đợt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương trong nửa đầu năm 2020, UBS đưa ra dự báo. Giá trái phiếu dịch chuyển ngược chiều lợi suất trái phiếu. Điều này có nghĩa khi lợi suất giảm thì giá trái phiếu sẽ tăng.

Dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường trái phiếu Trung Quốc ngày càng tăng. Lượng trái phiếu Trung Quốc do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã tăng trưởng kép ở mức 30%/năm trong 5 năm qua, UBS lưu ý.

Chỉ số trái phiếu Bloomberg Barclays Global Aggregate Index bắt đầu thêm vào trái phiếu Trung Quốc trong tháng 4/2019, trong đó việc thêm vào dự kiến diễn ra trong 20 tháng. 

Các chuyên viên phân tích ước tính rằng đợt thêm vào này sẽ thu hút gần 150 tỉ USD vốn nước ngoài vào thị trường trái phiếu Trung Quốc, vốn trị giá gần 13 nghìn tỉ USD và đứng thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Nhật Bản.

JPMorgan cũng cho biết họ sẽ thêm trái phiếu Chính phủ Trung Quốc vào chỉ số Government Bond Index Emerging Markets từ tháng 2/2020, từ đó thu hút thêm hàng tỉ USD vào Trung Quốc. 

Thương mại điện tử, bất động sản

Hoạt động mua sắm trực tuyến tiếp tục tăng trưởng ở châu Á, Credit Suisse cho biết, ám chỉ tới việc doanh số bán lẻ trực tuyến ở Trung Quốc vượt trội hoàn toàn so với doanh số bán lẻ tại cửa hàng.  

Điều đó sẽ thúc đẩy bất động sản công nghiệp, Credit Suisse cho hay.

"Các tài sản công nghiệp có thể hưởng lợi khi chuỗi cung ứng thương mại điện tử đòi hỏi thêm lượng lớn không gian kho bãi và logistics", họ cho biết.

Lâm Thiên