Kinh doanh

COVID-19 mang đến cơ hội vàng để Amazon tăng tốc độ giao hàng bằng việc thuê lại những siêu thị đóng cửa

07:38 | 11/08/2020

Chia sẻ

Hàng loạt chuỗi bán lẻ nộp đơn xin bảo hộ phá sản đã lọt vào tầm ngắm của Amazon trong bối cảnh tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất nước Mỹ muốn tăng tốc độ giao hàng.

Thời báo Phố Wall đưa tin Amazon đang đàm phán với tập đoàn bất động sản Simon, chủ sở hữu nhiều siêu thị nhất ở Mỹ, để biến những điểm bán của chuỗi bán lẻ JCPenney và Sears thành trung tâm phân phối kiện hàng.

JCPenney và Sears đều đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Cả hai chuỗi đang đóng hàng trăm siêu thị. Simon quản lí 63 điểm bán của JCPenney và 11 điểm bán của Sears, theo báo cáo mới nhất mà tập đoàn công bố.

COVID-19 mang đến cơ hội vàng để Amazon tăng tốc độ giao hàng bằng việc thuê lại những siêu thị đóng cửa - Ảnh 1.

Một điểm bán của JCPenny ở Mỹ đã ngừng hoạt động. Ảnh: Times Herald

Thỏa thuận sẽ có lợi cho cả Amazon lẫn Simon trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển mạnh bởi đại dịch COVID-19, còn số lượng điểm bán lẻ truyền thống lại giảm dần. Amazon muốn tăng số lượng trung tâm phân phối để triển khai chiến lược giao hàng trong ngày. 

Ở Mỹ, các siêu thị thường tọa lạc gần đường cao tốc và khu vực dân cư. Nếu các siêu thị của JCPenney và Sears biến thành trung tâm phân phối của Amazon, tốc độ giao hàng của tập đoàn sẽ tăng mạnh.

Simon cũng đang cần những tổ chức, cá nhân có nhiều tiền mặt thuê mặt bằng để thay thế những siêu thị đã ngừng hoạt động. Mặc dù các điểm phân phối của Amazon không thu hút nhiều lượt khách, chúng vẫn tạo ra thu nhập cho Simon.

"Hai bên đều hưởng lợi. Simon sẽ có một đối tác thuê lâu dài, ổn định, còn Amazon có thêm những trung tâm phân phối ở địa phương. Với Amazon, thỏa thuận sẽ giúp họ chiếm thế thượng phong trong phát triển hạ tầng siêu thị trong tương lai", Chris Walton, một cựu giám đốc của chuỗi bán lẻ Target, bình luận.

Không ai biết số lượng siêu thị mà Amazon muốn biến thành điểm phân phối, và rất có thể hai bên sẽ không đạt một thỏa thuận. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán giữa Simon và Amazon phản ánh một xu hướng đang tăng dần trong ngành bán lẻ: Biến cửa hàng, siêu thị thành nhà kho, trung tâm phân phối.

"Những điểm bán phải đóng cửa hoặc đạt hiệu quả kinh doanh thấp đã trở thành mục tiêu lí tưởng để biến thành nhà kho. Sự thoái trào của ngành bán lẻ truyền thống và sự thăng hoa của ngành thương mại điện tử sẽ tiếp tục tăng mức độ chuyển đổi ấy", hãng nghiên cứu bất động sản CBRE bình luận trong một báo cáo hồi tháng trước.

Nhạc Phong