Kinh doanh

Chi phí tăng vì chống COVID-19, lợi nhuận của Amazon vẫn vượt kì vọng của giới phân tích

01:39 | 01/08/2020

Chia sẻ

Báo cáo kết quả hoạt động quí II của Amazon với doanh thu tăng trưởng và mức lợi nhuận kỉ lục vượt xa ước tính từ giới phân tích, chứng minh tầm vóc và sức mạnh của sàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới.
Amazon tiếp tục ghi kỉ lục lợi nhuận, doanh thu tăng 40% - Ảnh 1.

"Ông lớn" thương mại điện tử Mỹ vừa báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quí II/2020 khởi sắc. (Ảnh: ShutterStock).

Trong quí II, "gã khổng lồ" thương mại trực tuyến Mỹ đã chi hơn 4 tỉ USD để làm sạch các cơ sở kho vận, tuyển thêm nhân lực và lôi kéo người lao động trở lại làm việc với đề nghị tăng lương tạm thời.

Chủ trương tăng cường sản xuất đã thúc đẩy doanh thu quí II của Amazon tăng 40% so với cùng kì năm 2019, lên 88,9 tỉ USD. Thu nhập bình quân trên mỗi cổ phiếu là 10,30 USD, vượt mức dự đoán của giới chuyên gia phân tích.

Theo Bloomberg, trước đó thu nhập ước tính trung bình trên mỗi cổ phiếu Amazon là 1,51 USD, doanh thu dự kiến đạt 81,2 tỉ USD.

Trong báo cáo mà Amazon công bố ngày 30/7, tập đoàn dự báo đà tăng sẽ còn tiếp tục, doanh thu quí hiện tại có thể dao động 87-93 tỉ USD, thu nhập hoạt động trong khoảng 2-5 tỉ USD.

Bloomberg tiết lộ giới phân tích ước tính lợi nhuận hoạt động Amazon quí III sẽ là 3,04 tỉ USD và doanh thu ở mức 6,5 tỉ USD.

Ông Brian Yarbrough, nhà phân tích của Edward D. Jones&Co, nhận định: "Các nhà đầu tư cho rằng lợi nhuận dài hạn của Amazon rất khả quan vì tập đoàn tăng thu nhập ngay cả khi họ chi nhiều tiền cho các biện pháp an toàn COVID-19 cũng như mở rộng công suất hoạt động".

Amazon tiếp tục ghi kỉ lục lợi nhuận, doanh thu tăng 40% - Ảnh 2.

Chi phí gia tăng hàng tỉ USD vẫn không đủ sức đánh gục lợi nhuận của Amazon. (Ảnh: GeekWire).

Lợi nhuận kỉ lục bất chấp chi phí tăng

Cũng trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh quí II, Amazon tiết lộ khoản chi phí liên quan đến kiểm soát dịch COVID-19 dự kiến trong quí III là hơn 2 tỉ USD. Tập đoàn tiết lộ họ đã đưa khoản chi phí vào ước tính lợi nhuận hoạt động và doanh thu trong quí.

"Những khoản chi phí này sẽ bắt đầu biến mất một khi dịch COVID-19 kết thúc, cho chúng ta thấy mức thu nhập tiềm năng khổng lồ của mô hình kinh doanh này", ông Yarbrough nhận xét.

Giá cổ phiếu Amazon tăng 5% trong phiên giao dịch mở rộng, nhảy vọt từ mức tăng 65% tính từ đầu năm. Con số này vượt xa chỉ số S&P 500, kết thúc phiên giao dịch, giá cổ phiếu Amazon đạt 3.051,88 USD.

Là sàn thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu, Amazon hưởng lợi lớn từ khi người tiêu dùng chuyển hướng sang mua sắm online do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Nhu cầu tăng nhanh đến nỗi công ty phải dốc hầu bao, cật lực tuyển thêm nhân viên mới để đáp ứng nhu cầu. Không những tăng lương hậu hĩnh, Amazon còn chịu chi, bỏ ra hàng tỉ USD để thiết lập các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các kho chứa hàng.

Theo số liệu từ Amazon, chi phí vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu của hãng chứng kiến mức tăng 68%, lên 13,7 tỉ USD trong quí II.

Tính đến cuối quí II, lực lượng nhân sự tại Amazon tăng 34%, lên 876.800 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian.

Amazon tiếp tục ghi kỉ lục lợi nhuận, doanh thu tăng 40% - Ảnh 3.

Kết quả hoạt động ngoạn mục xua tan tâm lí chần chừ của nhà đầu tư, dẫn giá cổ phiếu Amazon lên một tầm cao mới. (Ảnh: ShutterStock).

Amazon đập tan lo ngại từ giới đầu tư

Giám đốc tài chính Amazon, Brian Olsavsky, tuyên bố: "Nhu cầu vẫn rất mạnh, các thành viên đăng kí dịch vụ Prime đang ngày càng mua sắm nhiều hơn với khối lượng lớn hơn". Prime là gói trả phí hàng tháng hoặc hàng năm của Amazon, cho phép rút ngắn thời gian giao hàng và quyền truy cập vào một số dịch vụ độc quyền như xem video trực tuyến.

Không chỉ phát đạt tại thị trường Mỹ, Amazon cũng đạt kết quả kinh doanh thăng hoa tại thị trường châu Âu, Nhật Bản và Ấn Độ. Theo báo cáo, những thị trường thường ghi nhận thua lỗ này quí II đã đem về cho hãng 345 triệu USD lợi nhuận.

Ngoài ra, dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) chứng kiến doanh thu 10,8 tỉ USD với tỉ suất lợi nhuận cao.

Ông RJ Hottovy, nhà phân tích của Morningstar, cho rằng những kết quả mãn nhãn là yếu tố xoa dịu toàn bộ nỗi lo hiện hữu trong giới đầu tư về khả năng sinh lợi của Amazon.

"Tập đoàn liên tiếp đạt hiệu quả cao và thu được kết quả rất tốt bất chấp đại dịch COVID-19", ông Hottovy nói.

Điêu Quân