Chứng khoán

Amazon báo lãi lớn, Jeff Bezos bán hơn 3 tỉ USD cổ phiếu

08:29 | 06/08/2020

Chia sẻ

CEO Amazon tiếp tục thoái vốn khỏi công ty. Từ đầu năm 2020 tới nay, Jeff Bezos đã bán tổng cộng 7,2 tỉ USD cổ phiếu Amazon.
Jeff Bezos bán hơn 3 tỉ USD cổ phiếu Amazon - Ảnh 1.

CEO Amazon Jeff Bezos. Ảnh: Getty Images

Trong tuần này, tỉ phú Jeff Bezos đã bán ra số cổ phiếu Amazon trị giá hơn 3,1 tỉ USD, theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ.

Trước đó, cũng trong năm 2020, Bezos đã bán 4,1 tỉ USD cổ phiếu Amazon. Tính từ đầu năm đến nay, Bezos đã thoái vốn hơn 7,2 tỉ USD khỏi Amazon. Bezos vẫn sở hữu hơn 54 triệu cổ phiếu Amazon với tổng trị giá 170 tỉ USD, giúp ông vững ngôi giàu nhất trên thế giới.

Để so sánh, Bezos bán 2,8 tỉ USD cổ phiếu Amazon trong năm 2019. Theo CNBC, ông từng tuyên bố sẽ bán khoảng 1 tỉ USD cổ phiếu Amazon mỗi năm để tài trợ cho công ty chế tạo tên lửa của mình là Blue Origin.

Một tuần trước, Bezos đã tham gia phiên điều trần trước Tiểu ban chống độc quyền của Hạ viện Mỹ cùng với lãnh đạo của ba đại gia công nghệ khác của nước Mỹ, bao gồm CEO Facebook Mark Zuckerberg, CEO Apple Tim Cook và CEO Alphabet Sundar Pichai.

Cũng trong tuần vừa qua, Amazon công bố kết quả kinh doanh quí II/2020 đánh bại kì vọng của giới phân tích. Doanh thu của công ty tăng vọt do đại dịch COVID-19 thúc đẩy mua sắm trực tuyến.

Dưới đây là những con số chính:

Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS): 10,3 USD so với kì vọng 1,46 USD, theo khảo sát của Refinitiv. Thu nhập thuần quí vừa qua là 5,2 tỉ USD, gấp đôi so với quí II/2019.

Doanh thu: 88,91 tỉ USD so với dự đoán 81,56 tỉ USD, theo khảo sát của Refinitiv

Trong bối cảnh các đơn đặt hàng tiếp tục gia tăng, Amazon lại phải đối mặt với thách thức ngay trong các kho hàng của mình. Căng thẳng giữa Amazon và các nhân viên kho bãi trên toàn quốc trở nên gay gắt, các nhân viên cáo buộc rằng Amazon đã không thực hiện đủ trách nhiệm để bảo vệ họ khỏi COVID-19.

Amazon dự kiến sẽ chi hơn 2 tỉ USD trong quí III để tăng cường các biện pháp chống COVID-19, bao gồm thu mua thiết bị bảo vệ cá nhân, làm sạch các cơ sở và tăng lương cho nhân viên.

Amazon dự kiến doanh thu thuần quí III/2020 nằm trong khoảng 87 – 93 tỉ USD, tương ứng tốc độ tăng trưởng 24 – 33% so với cùng kì. Amazon dự kiến thu nhập hoạt động đạt 2 – 5 tỉ USD, tính cả tác động từ các khoản đầu tư liên quan đến COVID-19.

Kết phiên 6/8, cổ phiếu Amazon tăng 2,1%. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Amazon đã nhảy vọt 73% và là cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn tăng trưởng mạnh mẽ nhất, vượt xa Facebook, Microsoft, Apple hay Netflix.

Giang