Chứng khoán

Cổ phiếu tăng 552% một phiên sau kết quả khả quan về thuốc điều trị COVID-19

07:31 | 21/07/2020

Chia sẻ

Thử nghiệm thuốc của hãng dược Synairgen giảm thiểu khả năng phải sử dụng máy thở của người nhiễm COVID-19, đồng thời giảm tỉ lệ tử vong. Tính từ đầu năm 2020, cổ phiếu Synairgen đã tăng 3.192%.
Cổ phiếu công ty tăng vọt 373% sau kết quả khả quan về thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: IPTC Photo Metadata.

Giá cổ phiếu Synairgen, một công ty dược phẩm nhỏ bé tại Anh đã tăng tới 373% sau khi thông báo loại thuốc họ đang thử nghiệm giúp giảm thiểu nguy cơ các triệu chứng của bệnh nhân COVID-19 nặng, hãng tin Bloomberg cho hay.

Trong cuộc thử nghiệm lâm sàng trên 220 bệnh nhân COVID-19, xác suất một người cần sử dụng máy thở giảm tới 79% đối với nhóm được điều trị bằng thuốc SNG001 của Synairgen so với nhóm dùng giả dược, công ty cho biết. Ngoài ra, xác suất bình phục hoàn toàn của nhóm bệnh nhân sử dụng SNG001 cũng cao hơn gấp đôi.

Theo Bloomberg, sản phẩm của Synairgen là công thức của một loại protein tự nhiên gọi là interferon beta. Trước đó, Synairgen nói những người nhạy cảm hơn với virus SARS-CoV-2 có thể bị thiếu loại protein này, ví dụ như người cao tuổi, người người bị biến chứng tim phổi hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Tính từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu Synairgen đã tăng 3.192%, giúp công ty đạt vốn hóa thị trường 289 triệu bảng Anh (365 triệu USD).

Nhà phân tích Mark Brewer của FinnCap viết trong lưu ý tới khách hàng: "Định giá cơ hội liên quan tới COVID-19 là bất khả thi". Ông Brewer nói thêm rằng các cuộc thảo luận với cơ quan quản lí sắp tới sẽ làm rõ lộ trình SNG001 được bán ra thị trường.

Synairgen được thành lập bởi ba giáo sư thuộc Đại học Southampton. Công ty từng hợp tác với hãng dược AstraZeneca nhằm nghiên cứu SNG001 để điều trị bệnh hen suyễn nặng năm 2014.

Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm đã phải hoãn lại sau hai năm khi một bản phân tích nội bộ cho thấy sẽ rất khó để công ty rút ra kết luận do số trường hợp người bị bệnh nặng được báo cáo là rất thấp.

Giang