Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ có thể lao dốc 20-30% vì COVID-19 và leo thang căng thẳng với Trung Quốc

08:44 | 20/07/2020

Chia sẻ

Ông Ed Yardeni, Chủ tịch hãng nghiên cứu Yardeni khuyên nhà đầu tư tìm đến các thị trường chứng khoán ổn định hơn và kiểm soát COVID-19 tốt hơn Mỹ, ví dụ như Trung Quốc hay Nhật Bản.
Chứng khoán Mỹ có thể lao dốc 20-30% vì COVID-19 và leo thang căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Ed Yardeni. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, đây là lần đầu tiên kể từ khi chứng khoán Mỹ hồi phục sau ngày 23/3, Chủ tịch hãng nghiên cứu Yardeni - một người luôn lạc quan về xu thế đi lên của thị trường - bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Ông Yardeni cảnh báo những rủi ro mới bao gồm số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt và căng thẳng Mỹ-Trung có thể khiến thị trường lao dốc 20 – 30%.

"Chứng khoán Mỹ vừa trải qua một đợt tăng giá bất thường – điều này có thể thấy rõ qua định giá cổ phiếu. Cổ phiếu Mỹ hiện nay chắc chắn không hề rẻ. Ngoài ra, có vẻ như Mỹ không quản lí quá trình mở cửa nền kinh tế và giãn cách xã hội nhằm giảm thiểu sự bùng phát của COVID-19 tốt như một số nước châu Á và châu Âu", ông Yardeni nói với CNBC.  

Khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tung ra các biện pháp chưa từng có tiền lệ để chống đỡ thị trường tài chính và nền kinh tế vào cuối tháng 3, ông Yardeni nói với nhà đầu tư rằng Mỹ sẽ phục hồi theo mô hình chữ V.

Ông Yardeni, người đã dành hàng thập kỉ để vạch ra chiến lược đầu tư cho các công ty nổi tiếng như Prudential và Deutsche Bank, từng kì vọng nền kinh tế sẽ bắt kịp với cuộc hồi phục của thị trường chứng khoán.

Hồi đầu tháng 6, ông Yardeni nói với CNBC: "Chúng ta có rất nhiều thông tin tích cực. Điều quan trọng nhất dĩ nhiên là đừng chống lại Fed. Fed bơm vào thị trường một lượng thanh khoản khổng lồ. Ngoài ra, một số dữ liệu kinh tế vĩ mô cũng tốt một cách đáng kinh ngạc. Các chỉ số như doanh số bán lẻ cũng phục hồi mạnh mẽ".

Nhưng giờ đây, ông Yardeni lo rằng nhà đầu tư có thể bị tổn thương trước sự thay đổi của tình hình.

"Chúng ta đang chứng kiến các bang lớn đảo ngược lại quá trình mở cửa kinh tế. Do đó, mọi tin tức kinh tế tích cực thị trường đón nhận vào tháng 5 và tháng 6, bao gồm cả số liệu thất nghiệp, đều rất dễ bị tổn thương. Không những thế, cuộc đối đầu nguy hiểm giữa Mỹ và Trung Quốc lại đang tiếp tục leo thang".

Dù ông Yardeni tin rằng Mỹ vẫn là thị trường giá lên trong dài hạn, nhưng ông muốn chuẩn bị kĩ càng cho mọi viễn cảnh khả thi.

Một trong những giải pháp phòng vệ ông Yardeni cung cấp: Nhắm đến các thị trường ít biến động hơn và có ít số ca nhiễm COVID-19 hơn Mỹ, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu.

"Khi nhìn vào P/E dự phóng, các thị trường này rẻ hơn Mỹ rất nhiều. Có lẽ giờ chính là thời điểm nhà đầu tư Mỹ nhìn ra nước ngoài để tìm kiếm cổ phiếu có giá tốt hơn và tiềm lực tăng trưởng vững chắc", ông Yardeni nói thêm.

Ông Yardeni cũng cảnh báo cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 có thể gây ra biến động trên thị trường. Khách hàng của ông ngày càng đặt nhiều câu hỏi về việc chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Joe Biden đắc cử và Đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội.

"Nhiều người sợ rằng sự thay đổi mạnh mẽ trong hoạch định chính sách – đặc biệt là một chính phủ chi tiêu nhiều hơn cho các chương trình công cộng và thắt chặt kiểm soát – sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán Mỹ. Tôi cũng nghĩ về việc này, nhưng giờ vẫn còn hơi sớm để chúng ta lo lắng".

Giang