Chứng khoán

Nhà đầu tư Trung Quốc choáng váng khi thị trường chứng khoán đảo ngược quá nhanh

18:23 | 17/07/2020

Chia sẻ

Sau tuần giảm điểm sâu, nhà đầu tư Trung Quốc đang tự hỏi liệu đợt tăng nóng của thị trường chứng khoán đã thực sự chấm dứt hay chưa.
Nhà đầu tư Trung Quốc choáng váng khi thị trường chứng khoán đảo lộn quá nhanh - Ảnh 1.

Nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Theo Bloomberg, chỉ số gồm các cổ phiếu Trung Quốc vốn hóa lớn CSI 300 giảm 4,4% trong tuần này, sau khi nhảy vọt 7,6% tuần trước đó. Đây là sự đảo lộn nhanh chóng nhất kể từ khi đồng nhân dân tệ bị phá giá vào tháng 8/2015. 

Sau khi Trung Quốc trở thành thị trường tăng nóng nhất thế giới, chính phủ đã phải thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm kìm hãm, khiến thị trường quay đầu lao dốc.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ - những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi bong bóng 2015 đổ vỡ - một lần nữa lại phải đặt câu hỏi về lợi ích của việc chơi chứng khoán.

"Sự suy sụp của thị trường tuần này là một cú sốc, tôi thậm chí còn không có thời gian để suy nghĩ trước khi mọi thứ đều lao dốc", ông Wang Yao, một kiểm toán viên hệ thống thông tin 36 tuổi ở Vũ Hán "đã mất rất nhiều tiền trong năm 2015" vẫn chưa hết bàng hoàng.

"Rất khó có khả năng thị trường giá lên trong dài hạn", ông Yao bi quan.

Nhà đầu tư Trung Quốc choáng váng khi thị trường chứng khoán đảo lộn quá nhanh - Ảnh 2.

Những phản ứng tương tự với ông Yao có thể sẽ được các nhà chức trách Trung Quốc hoan nghênh trong bối cảnh các khoản vay kí quĩ của nhà đầu tư đã tăng đến mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Ông Shen Zhengyang, chuyên gia thị trường tại công ty chứng khoán Northeast Securities cho biết: "Thị trường giá lên nhanh chóng đã chấm dứt. Đòn bẩy là yếu tố chính đằng sau đợt tăng giá này. Các nhà quản lí không muốn giá cổ phiếu tăng quá nhanh và họ đang tung ra các biện pháp để làm nguội tâm lí nhà đầu tư".

Ông Zhengyang nhận định hầu hết các cổ phiếu Trung Quốc đều đang quá đắt đỏ.

Nếu thị trường đi lên chậm hơn thì sẽ giúp giảm rủi ro về một bong bóng bất ổn. Giá cổ phiếu tăng có thể thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và giúp doanh nghiệp dễ dàng huy động vốn và trả nợ.

Ông Dai Ming, nhà quản lí quĩ tại Hengsheng Asset Management chỉ ra những yếu tố hỗ trợ bền vững hơn cho thị trường bao gồm việc phát hành chứng chỉ quĩ tương hỗ và dòng vốn nước ngoài.

Số lượng phát hành chứng chỉ quĩ tương hỗ cổ phiếu đang dần chạm đến mức kỉ lục năm 2015. Trong khi đó dòng vốn nước ngoài ròng đổ vào cổ phiếu Trung Quốc nội địa trong nửa đầu năm 2020 đã lên đến mức cao thứ hai trong lịch sử.

Ông Minh chia sẻ: "Tôi cảm thấy khá thoải mái về sự sụt giảm gần đây. Tôi không nghĩ cảnh báo của truyền thông nhà nước có thể dễ dàng thay đổi chu kì hiện tại của thị trường".

Giang