Chứng khoán

Quá ảo tưởng về lợi nhuận doanh nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán Mỹ dễ phải thất vọng

12:17 | 01/07/2020

Chia sẻ

Công ty nghiên cứu TS Lombard cảnh báo nhà đầu tư đang đánh giá quá cao khả năng lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ sẽ hồi phục nhanh chóng. TS Lombard cũng cho rằng định giá hiện tại của cổ phiếu đang quá cao.
Quá ảo tưởng về lợi nhuận doanh nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán Mỹ dễ phải thất vọng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: CNBC

Công ty nghiên cứu TS Lombard khuyến nghị nhà đầu tư chứng khoán Mỹ nên giữ quan điểm tiêu cực cho đến khi toàn bộ thiệt hại COVID-19 gây ra cho nền kinh tế được hiểu rõ. 

Hôm 30/6, ông Charles Dumas, nhà kinh tế trưởng tại TS Lombard nói với CNBC: "Chứng khoán Mỹ đang được giao dịch dựa trên một viễn cảnh tương lai không thể xảy ra".

"Ước tính của thị trường về lợi nhuận các công ty S&P 500 trong năm 2021 không chỉ tăng so với năm 2019 mà còn quay trở lại xu hướng tăng trưởng dài hạn. Điều này gần như là không khả thi".

"Theo dự đoán của chúng tôi, mối quan hệ giữa nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp tạo ra con số năm 2021 thấp hơn khoảng 20% so với mức năm 2019", ông Dumas nói thêm.

"Về cơ bản, điều chúng tôi muốn nói là thị trường đang quá ảo tưởng về lợi nhuận doanh nghiệp. Điều thứ hai là cổ phiếu đang được giao dịch theo chỉ số P/E quá cao, ngang bằng so với đỉnh điểm bong bóng công nghệ năm 1999-2000".

Trong báo cáo giữa tháng 6 của TS Lombard, ông Dumas cảnh báo nhà đầu tư sẽ phải chịu "thất vọng lớn" nếu hi vọng rằng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ phục hồi trong năm sau.

Báo cáo của TS Lombard viết: "Theo dự đoán của chúng tôi, nỗi thất vọng của nhà đầu tư là kết quả trực tiếp của quá trình hồi phục chậm chạp của nền kinh tế sau cuộc suy thoái nghiêm trọng trong quí I và quí II/2020. Quan điểm này được chấp nhận rộng rãi bởi các nhà dự báo kinh tế, bao gồm cả Cục dự trữ liên bang (Fed), nhưng lại bị nhà đầu tư phớt lờ".

Biến động của thị trường chứng khoán Mỹ có vẻ như đã tách rời với thực trạng của nền kinh tế trong suốt đại dịch COVID-19. Hi vọng rằng chính phủ Mỹ và Fed sẽ liên tục bơm thêm tiền cho thị trường đã khiến các nhà đầu tư phấn khích. Chỉ số S&P 500 đã tăng gần 32% kể từ mức đáy ngày 23/3.

Sự tách biệt giữa tâm lí thị trường và tin tức được thể hiện rõ nhất trong phiên giao dịch 29/6. Kết phiên, chỉ số Dow Jones tăng 580 điểm, bất chấp số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng cao và một số bang phải ngừng kế hoạch mở cửa trở lại.

Nhà kinh tế trưởng Dumas của TS Lombard nói rằng định giá hiện tại của cổ phiếu Mỹ là không hợp lí khi xét đến tình hình thực tế. Tính đến sáng nay, toàn thế giới có 10,5 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 512.000 người tử vong vì đại dịch này, theo số liệu từ trang Worldometers.

Ông Dumas cho rằng "Để có thể biện minh cho mức giá cổ phiếu hiện nay, bạn phải có được một một kịch bản cực kì tích cực từ lĩnh vực y tế", ví dụ như vắc xin ngừa COVID-19 được phân phối rộng rãi trong năm nay.

"Về bản chất, thị trường chứng khoán Mỹ đang giả định điều gì đó tương tự. Nhưng nếu kịch bản thị trường mong đợi không xảy ra, nhà đầu tư sẽ phải thất vọng và thị trường sẽ phải quay trở lại thực tế nghiệt ngã", ông Dumas nói thêm.

Ông Dumas cũng cho biết TS Lombard không nghĩ rằng thực tế sẽ diễn ra giống như kì vọng của thị trường.

Giang