Chứng khoán

Sau đợt tăng nóng, hàng chục tỉ USD sắp tháo chạy khỏi cổ phiếu Mỹ

10:08 | 24/06/2020

Chia sẻ

Phố Wall dự đoán rằng vào kì tái cơ cấu danh mục sắp tới, nhà đầu tư và đặc biệt là các quĩ hưu trí Mỹ sẽ rút tiền từ thị trường cổ phiếu để chuyển sang trái phiếu do thị trường cổ phiếu đã tăng rất cao trong thời gian qua.
Hàng chục tỉ USD sắp tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Một người chạy bộ bên ngoài Sàn Giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Getty Images

Với chỉ số S&P 500 đã đi lên 21% kể từ đầu quí II/2020 đến nay, các chuyên gia thị trường chứng khoán Mỹ đang gặp khó khi dự đoán khả năng các quĩ đầu tư, quĩ hưu trí và nhà đầu tư sẽ chốt lời đối với cổ phiếu và mua vào trái phiếu trong tuần kế tiếp.

Theo CNBC, có rất nhiều ước tính khác nhau về số tiền có thể được chuyển ra ngoài thị trường cổ phiếu. Các nhà phân tích JPMorgan cho rằng nếu giá cổ phiếu gặp bất lợi do lực xả mạnh thì đây sẽ là cơ hội mua vào.

Ngoài ra cũng có khả năng là diễn biến tuần sau sẽ khá yên ả. Một số chuyên gia nói rằng sự biến động trong cuối tháng và cuối quí đã diễn ra trên thị trường phái sinh. Bên cạnh đó, có thể nhà đầu tư đã thay đổi sở hữu cổ phiếu từ trước.

Ông Dan Deming, Giám đốc điều hành tại KKM Financial cho biết: "Diễn biến cuối quí II sẽ khá thú vị khi xét đến thị trường cổ phiếu đã đi lên bao nhiêu kể từ tháng 4 đến nay. Có thể sẽ xảy ra biến động. Thị trường đã biến động trong thời gian qua và có khả năng hiện tượng này sẽ tiếp diễn".

Các chuyên gia trái phiếu đặc biệt chú ý đến cuối tháng, do tiền có thể được đổ vào thị trường chứng khoán có thu nhập cố định khi các quĩ hưu trí, quĩ đầu tư và nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục để đảm bảo phân bổ tài sản hiệu quả.

Giai đoạn cuối quí còn là một sự kiện lớn hơn, và động thái lớn trong thị trường cổ phiếu khiến một số chuyên gia dự đoán rằng dòng tiền từ các quĩ hưu trí chuyển dịch vào thị trường trái phiếu có thể khá đáng kể, với một vài ước tính dao động từ 35 đến 76 tỉ USD.

Hàng chục tỉ USD sắp tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 2.

Ông Michael Schumacher, Giám đốc chiến lược đầu tư trái phiếu tại Wells Fargo cho biết: "Chúng tôi ước tính các quĩ hưu trí doanh nghiệp của Mỹ sẽ chuyển khoảng 35 tỉ USD vào thị trường chứng khoán thu nhập cố định". Ông Schumacher nói thêm rằng đây sẽ là dòng tiền lớn nhất trong vòng 6 năm ông theo dõi các quĩ tái cơ cấu danh mục.

"Lí do khá là rõ ràng. Cổ phiếu đã hồi phục quá mạnh còn trái phiếu thì chưa bắt kịp", ông Schumacher nói. Kể từ đầu tháng tới nay, chỉ số S&P 500 đã tăng 3,3%.

Các nhà phân tích của JPMorgan còn đưa ra ước tính lớn hơn nhiều. Họ cho rằng dòng tiền tái cơ cấu từ các quĩ hưu trí Mỹ sẽ lên đến 65 tỉ USD. Tính trên toàn thế giới, JPMorgan dự đoán khoảng 170 tỉ USD sẽ chảy từ thị trường cổ phiếu sang thị trường trái phiếu, khi xét đến các quĩ hưu trí, quĩ tương hỗ và các tổ chức tài chính toàn cầu quản lí tiền của chính phủ.

Goldman Sachs dự đoán các quĩ hưu trí sẽ bán số cổ phiếu có trị giá khoảng 76 tỉ USD.

Các chuyên gia của JPMorgan nhận định có rủi ro thị trường cổ phiếu xảy ra điều chỉnh nhỏ trong hai tuần tiếp theo khi các quĩ đầu tư tái cơ cấu danh mục. Tuy nhiên, JPMorgan tin rằng "chúng ta đang ở trong thị trường giá lên mạnh mẽ đối với cổ phiếu và bất kì sự sụt giảm nào cũng sẽ là cơ hội mua vào".

Giám đốc đầu tư Schumacher của Wells Fargo nói rằng các quĩ hưu trí sẽ tập trung xả cổ phiếu vốn hóa lớn, theo sau là cổ phiếu vốn hóa nhỏ và cổ phiếu quốc tế.

Ông nói rằng nếu lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm tăng trở lại đến mức cao gần 0,96% hồi đầu tháng 6 và giá cổ phiếu cũng đi lên, thì có khả năng 50 tỉ USD sẽ được rút ra khỏi thị trường cổ phiếu để đổ vào trái phiếu.

Một số sự điều chỉnh cuối tháng đã xuất hiện trên thị trường phái sinh.

Giám đốc điều hành Deming của KKM Financial cho biết các hợp đồng tương lai, đặc biệt là hợp đồng chỉ số S&P 500 đáo hạn vào tháng 9/2020 đã bị chiết khấu mạnh.

"Dựa trên biến động giá, có vẻ như một số người tham gia thị trường phải tái cân bằng danh mục hoặc điều chỉnh vị thế phòng hộ của họ do thị trường đã biến động quá lớn trong quí II/2020".

Ông Deming cho rằng thị trường cổ phiếu có thể sẽ có thêm nhiều biến động: "Có khả năng rất cao xảy ra các vụ doanh nghiệp làm đẹp báo cáo tài chính và nhà đầu tư điều chỉnh vị thế". 

Giang