Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đi lên khi mối lo thương mại được giải tỏa, nhóm công nghệ đồng loạt phá đỉnh

06:58 | 24/06/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 23/6 chứng kiến các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đồng loạt đi lên mạnh mẽ, giúp chỉ số Nasdaq Composite tiếp tục lập đỉnh lịch sử mới.
Chứng khoán Mỹ đi lên khi mối lo thương mại được giải tỏa, nhóm công nghệ đồng loạt phá đỉnh - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tại Sàn Chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Reuters.

Theo CNBC, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,7% và kết phiên ở 10.131 điểm, đánh dấu phiên đi lên thứ 8 liên tiếp. Đây là chuỗi tăng dài nhất của Nasdaq kể từ tháng 12/2019 khi chỉ số này đi lên 11 phiên liên tục.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 131 điểm, tương đương 0,5% và đóng cửa ở 26.156 điểm. S&P 500 cũng thêm 0,4%.

Cổ phiếu của đại gia công nghệ Apple tăng 2,1% lên đỉnh mới. Hôm thứ Hai (22/6), Apple công bố hệ điều hành iOS mới dành cho điện thoại iPhone và máy tính của hãng. Apple cũng cho biết trong tương lai sẽ dùng chip tự sản xuất cho máy tính Mac, thay thế cho chip của Intel như hiện nay.

Nhà phân tích Timothy Arcuri của UBS đánh giá sự chuyển đổi từ chip Intel sang chip tự sản xuất là "một sự tiếp nối của chiến lược tích hợp dọc của Apple sau nhiều năm chuẩn bị". Ông Arcuri nâng giá mục tiêu cổ phiếu Apple từ 325 USD/cp hiện nay lên 400 USD/cp.

Mức giá mục tiêu mới này cao hơn 11% so với giá đóng cửa ngày 22/6 là 358,87 USD/cp. Các tên tuổi công nghệ khác cũng nâng đỡ tốt cho thị trường. Facebook tăng 1,3%, Amazon tăng 1,9% lên đỉnh mới.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt diễn biến tích cực, JPMorgan Chase, Citigroup và Bank of America đều tăng ít nhất 0,7%.

Sau phiên 23/6, chỉ số S&P 500 đã tăng 42% so với đáy ngày 23/3 khi dịch COVID-19 bùng phát dữ dội tại Mỹ. So với đầu năm, S&P 500 chỉ còn thấp hơn 3,1%.

Ông Mike Bailey, Giám đốc nghiên cứu tại công ty đầu tư FBB Capital Partners nhận xét: "Có vẻ như thị trường chứng khoán cũng có xu hướng chi tiêu bù. Các nhà đầu tư bị kìm hãm trong thời gian dài và giờ đây đang mua hết những gì có thể".

Thị trường ngày 23/6 diễn biến tích cực sau khi các hợp đồng tương lai biến động dữ dội trong đêm 22/6 vì tuyên bố của Cố vấn thương mại Mỹ Peter Navarro.

Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn Fox News, ông Navarro cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung "đã chấm dứt" và kịch liệt lên án việc Trung Quốc cố ý che giấu và âm thầm gieo rắc virus corona chủng mới khiến hơn 100.000 người Mỹ thiệt mạng. Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones sụt 400 điểm sau tuyên bố của ông Navarro trên Fox News.

Sau đó, ông Navarro làm rõ phát biểu của mình và khẳng định rằng ông không hề nói về thỏa thuận thương mại mà chỉ nói đến sự nghi ngờ đối với chính quyền Bắc Kinh. "Tuyên bố của tôi đã bị hiểu lầm và tách rời khỏi ngữ cảnh", ông Navarro nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đăng Twitter khẳng định: "Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn. Hi vọng Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện đúng các điều khoản hai bên đã nhất trí."

Song Ngọc