Vĩ mô

Cố vấn Tổng thống Trump tuyên bố thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã chấm dứt, chứng khoán Mỹ lập tức đi xuống

08:53 | 23/06/2020

Chia sẻ

Ông Peter Navaro - Cố vấn thương mại của Tổng thống Mỹ cho biết ông Trump đã chấm dứt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì tin chắc rằng chính quyền Bắc Kinh cố ý gieo rắc dịch COVID-19 lên đất Mỹ.
Cố vấn của Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã chấm dứt - Ảnh 1.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: Bloomberg.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News ngày 22/6 theo giờ Mỹ, Cố vấn thương mại Peter Navarro - một người nổi tiếng với tư tưởng chống Trung Quốc kịch liệt - cho biết: "Thỏa thuận thương mại đã chấm dứt".

Ông giải thích thêm: "Bước ngoặt là đây: Trung Quốc tới Mỹ vào ngày 15/1/2020 để kí kết thỏa thuận thương mại, trước đó hai tháng Trung Quốc đã biết rõ virus gây COVID-19 đã thoát ra ngoài và lan truyền trong cộng đồng".

"Đến lúc kí thỏa thuận thương mại, Trung Quốc đã gửi hàng trăm nghìn người tới nước Mỹ để phát tán virus. Và chỉ vài phút sau khi chiếc tàu bay chở phái đoàn Trung Quốc cất cánh về nước, lập tức nước Mỹ phát hiện ra đại dịch".

Ông Navarro tiếp tục so sánh hành động của Trung Quốc thời gian qua với Nhật Bản năm 1941. Khi đó, Nhật Bản vừa đàm phán hòa bình với chính quyền Tổng thống Mỹ F.D. Roosevelt, vừa ráo riết chuẩn bị cho vụ tấn công đẫm máu vào Trân Châu Cảng.

Ngày 21/6 khi trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông Navarro đã cáo buộc Trung Quốc tạo ra virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19:

"Chính quyền Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm. Họ tạo ra virus ở Trung Quốc, giấu diếm trong hai tháng và giờ virus đã khiến hơn 100.000 người Mỹ thiệt mạng".

Tuy nhiên ông Navarro không đưa ra bằng chứng cụ thể nào cho các tuyên bố của mình. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc về việc nước này cố ý tạo ra hay phát tán virus.

Sau khi ông Navarro tuyên bố thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã đổ vỡ, thị trường chứng khoán Mỹ lập tức có phản ứng. 

Hợp đồng tương lai chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt gần 400 điểm, hàm ý chỉ số cơ sở sẽ mất 300 điểm ngay khi thị trường chính thức mở cửa ngày 23/6. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và Nasdaq-100 cũng đang chìm trong sắc đỏ.

Song Ngọc