|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu Evergrande bị ngừng giao dịch, công ty sắp bị thâu tóm?

11:54 | 04/10/2021
Chia sẻ
Sàn giao dịch Hong Kong không cho biết lý do Evergrande bị đình chỉ giao dịch. Cùng ngày, một nhà phát triển bất động sản khác niêm yết tại Hong Kong đã tự dừng giao dịch cổ phiếu để chuẩn bị thông báo một vụ mua lại lớn.
Cổ phiếu Evergrande bị ngừng giao dịch, công ty sắp bị thâu tóm? - Ảnh 1.

Trụ sở Evergrande ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Cổ phiếu của Evergrande đã bị đình chỉ giao dịch vào sáng đầu tuần 4/10, vài ngày sau khi nhà phát triển bất động sản nặng nợ nhất thế giới này lỡ thời hạn thanh toán lãi của hai lô trái phiếu USD.

Cổ phiếu công ty con của Evergrande là Evergrande Property Services Group cũng bị ngừng giao dịch, sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (HXEX) thông báo. Tuy nhiên, hiện không rõ tại sao cổ phiếu này bị ngừng giao dịch và ai - Evergrande hay HKEX - là người đã đưa ra quyết định.

Với quy mô các khoản nợ lên tới 300 trăm tỷ USD, tương đương 2% GDP Trung Quốc, Evergrande đã làm dấy lên lo ngại rằng tai ương của công ty có thể lan truyền qua hệ thống tài chính và tác động đến toàn thế giới. Lo ngại đã phần nào dịu đi sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cam kết bảo vệ lợi ích của người mua nhà.

Việc cổ phiếu Evergrande bị đình chỉ giao dịch đã tạo ra cơn ớn lạnh trên thị trường tài chính, khiến đồng nhân dân tệ suy yếu phần nào và đè nặng lên chỉ số Hang Seng, đặc biệt là cổ phiếu tài chính và các công ty phát triển bất động sản khác. Có lúc, cổ phiếu Guangzhou R&F Properties, Sunac China và Country Garden lần lượt giảm 7%, 4% và 4%.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Evergrande đã lao dốc 80% khi công ty không có đủ tiền để trả cho các chủ nợ và nhà cung cấp. Cổ phiếu đơn vị dịch vụ bất động sản Evergrande Property Services Group mất 43%.

Hôm 30/9, Evergrande thông báo đã trả lại 10% số tiền đến hạn thanh toán cho các nhà đầu tư mua sản phẩm quản lý tài sản (WMP) của công ty. Người mua chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc.

Evergrande đang ưu tiên các chủ nợ trong nước hơn là trái chủ nước ngoài. Hôm 23/9, Evergrande không trả 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu ngoại tệ đến hạn. Đến ngày 29/9, công ty tiếp tục không thanh toán 47,5 triệu USD lãi trái phiếu ngoại tệ khác. Evergrande nợ nhà đầu tư nước ngoài tổng cộng gần 20 tỷ USD và đối mặt với thời hạn thanh toán 162,4 triệu USD tiền lãi trong tháng sau.

Nguồn tin của Reuters cho biết Bắc Kinh đang thúc đẩy các công ty thuộc sở hữu nhà nước và các nhà phát triển bất động sản do chính phủ hậu thuẫn mua lại tài sản của Evergrande để giảm rủi ro cho hệ thống. 

Cũng trong hôm 4/10, nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Hopson Development thông báo đã tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của mình trong khi chờ thông báo liên quan đến việc mua lại một công ty niêm yết tại Hong Kong và có khả năng là một bản công bố chào mua quy định.

Chưa rõ liệu thương vụ trên có liên quan tới Evergrande hay không và công ty chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters

Một hãng tin tài chính Trung Quốc là Cailian dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Hopson dự định mua 51% vốn của công ty dịch vụ bất động sản của Evergrande với định giá khoảng 5,1 tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Hopson đã tăng 40%, công ty hiện có vốn hóa 60,4 tỷ HKD (7,8 tỷ USD). Vốn hóa của Evergrande là 38,9 tỷ HKD (5 tỷ USD). 

Giang

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.