|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hỗn loạn Evergrande: Biểu tình kéo dài, có người cầm dao dọa tự tử ngay trong cuộc họp vì sợ mất toàn bộ tiền tiết kiệm

15:28 | 02/10/2021
Chia sẻ
Một đoạn video tổng hợp đang lưu hành trên mạng xã hội Weibot, tương tự Twitter, cho thấy các nhà đầu tư Evergrande tuyệt vọng khi nói chuyện và thương lượng cùng các nhân viên công ty, theo Business Insider.

Theo nội dung đoạn video, có thể thấy một phụ nữ đang cầm dao ngay giữa đám đông, nơi được cho là địa điểm tổ chức cuộc họp của các nhà đầu tư với nhân viên Evergrande Wealth. Cô thậm chí đe dọa tự sát trong phòng họp. Ngoài ra, trong video còn xuất hiện khoảng 50 người khác trong cùng một phòng họp.

"Tôi không muốn nhận bất kỳ đồng tiền lãi nào, tôi chỉ muốn lấy lại tiền của mình. Vì vậy, đây là những gì tôi phải nói với các ông. Nếu Evergrande Wealth không trả lại tiền cho tôi ngày hôm nay, tôi sẽ tự sát ngay tại đây", người phụ nữ vừa gào thét vừa vung dao ngay tại phòng họp.

"Nếu chuyện này không được giải quyết dứt điểm ngày hôm nay, tôi sẽ chết ngay tại đây, ngay trước mặt các ông. Đó là toàn bộ số tiền tiết kiệm tôi dành cho việc nghỉ hưu, và tất cả đã được đem đi đầu tư. Tôi không còn muốn sống nữa", cô nói thêm.

Bài tổng hợp được chia sẻ lên Weibo vào ngày 29/9 bởi trang tin tức công dân địa phương Xing Tai Shen Bian Shi, một tài khoản đã được xác minh có 1,6 triệu người theo dõi trên Weibo. Xing Tai Shen Bian Shi đã không nói rõ video được quay ở đâu tại trụ sở nào của Evergrande ở Trung Quốc.

Một đoạn clip khác trong tập hợp video xuất hiện cho thấy một số người đang cố gắng chặn một chiếc xe bên ngoài một tòa nhà văn phòng Evergrande. Tuy nhiên, không có thông tin cụ thể ai là người ngồi trên xe và lý do tại sao lại có nhiều người cố gắng ngăn cản chiếc xe rời đi.

Evergrande hỗn loạn: Biểu tình kéo dài, có người cầm dao dọa tự tử ngay trong cuộc họp vì sợ mất toàn bộ tiền tiết kiệm - Ảnh 1.

Một người phụ nữ cầm dao dọa tự tử cùng đoàn người cố gắng chặn một chiếc xe. (Ảnh: Next Shark).

"Họ phải cho tôi một lời giải thích. Tôi không có bất kỳ lựa chọn nào khác ngoài việc phải làm điều này, và tôi sẽ không nghe thêm bất kỳ điều gì khác. Tất cả số tiền của tôi đã không cánh mà bay", một người phụ nữ khác vừa khóc vừa nói.

Tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc, China Evergrande đang có khoản nợ phải trả hơn 300 tỷ USD, trở thành công ty mắc nợ nhiều nhất trên thế giới. Một số nhà phân tích đã gọi cuộc khủng hoảng Evergrande là "Sự kiện Lehman Brothers của Trung Quốc". 

Cuộc khủng hoảng của Evergrande cũng làm chao đảo thị trường tài chính Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung, trở thành chủ đề được bàn tán trong suốt thời gian qua. 

Chính quyền Bắc Kinh hiện đang nỗ lực để kéo gã khổng lồ bất động sản thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ. Nhiều tài sản của tập đoàn, bao gồm cả sân vận động bóng đá hình hoa sen trị giá 1,8 tỷ USD ở Quảng Châu, vẫn chưa được hoàn thành.

Cuộc khủng hoảng China Evergrande còn lan rộng ra ngoài lĩnh vực bất động sản. Chi nhánh quản lý tài sản của công ty, Evergrande Wealth, cũng đang gặp khó khăn và các nhà đầu tư lo ngại họ sẽ mất số tiền đã sử dụng vào các sản phẩm quản lý tài sản. 

Các sản phẩm tài chính rủi ro, không có bảo hiểm do các ngân hàng Trung Quốc bán ra có mức lãi suất cao, nhưng các điều khoản của chúng thường không rõ ràng, có nghĩa các nhà đầu tư có thể không biết khoản tiền mà bản thân bỏ ra sẽ được dùng cho dự án nào.

Nhiều cuộc biểu tình chống lại tập đoàn China Evergrande đã diễn ra trong nhiều tuần. Tờ Reuters đưa tin, ngày 13/9, khoảng 100 nhà đầu tư đã đổ vào các văn phòng của công ty tại Thâm Quyến để yêu cầu Evergrande trả lại tiền của họ. Đáp lại, các nhân viên an ninh đã thành lập một chuỗi bảo vệ xung quanh tòa nhà để ngăn các nhà đầu tư ra bên ngoài.

Ước tính có khoảng 80.000 người, bao gồm nhân viên Evergrande cùng bạn bè và người thân của họ, nắm giữ các sản phẩm quản lý tài sản trị giá khoảng 6 tỷ USD của tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc. Đại diện Evergrande đã từ chối đưa ra bình luận về các vụ việc trên.

Quốc Anh