|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty xe điện của Evergrande chậm lương nhân viên, nợ quá hạn nhà cung cấp

06:04 | 24/09/2021
Chia sẻ
Gánh nặng nợ nần hơn 300 tỷ USD của Evergrande đang gây tác động không chỉ lên mảng kinh doanh bất động sản mà cả những lĩnh vực phụ như xe điện.
Công ty xe điện của Evergrande chậm lương nhân viên, nợ quá hạn nhà cung cấp - Ảnh 1.

Xe điện do Evergrande NEV sản xuất. (Ảnh: Bloomberg).

Nguồn tin của Bloomberg cho biết China Evergrande New Energy Vehicle Group (NEV) - công ty con trong lĩnh vực xe điện của tập đoàn bất động sản Evergrande - đã chậm thanh toán lương cho nhiều nhân viên và đang nợ quá hạn với một số nhà cung cấp cấp thiết bị cho nhà máy.

Khó khăn về dòng tiền này cho thấy Evergrande NEV nhiều khả năng sẽ không thể thực hiện mục tiêu bắt đầu sản xuất đại trà trong năm sau do hoạt động vận hành thử nghiệm ở nhà máy Thượng Hải và Quảng Châu đã bị hoãn lại. 

Đa phần nhân viên ở Evergrande NEV được trả lương hai lần vào đầu tháng và vào ngày 20 của tháng. Tuy nhiên, một số quản lý bậc trung đến nay chưa nhận được phần lương thứ 2 của tháng 9.

Một số nhà cung cấp thiết bị đã bắt đầu rút bớt nhân viên làm việc tại nhà máy Evergrande NEV ở Thượng Hải và Quảng Châu từ tháng 7 khi công ty xe điện này chậm trễ thanh toán nợ. Các nhân viên nói trên được cử đến làm việc để giúp Evergrande điều chỉnh kịp thời và xử lý mọi vấn đề liên quan tới máy móc.

Giờ đây khi nhân viên của các nhà cung cấp không còn có mặt, Evergrande NEV chỉ có thể sản xuất thử được vài chiếc xe mỗi ngày do không quen với thiết bị.

Áp lực tài chính đè nặng lên tập đoàn mẹ Evergrande đã ngày càng gia tăng trong những tuần gần đây và nhiều nhà phân tích còn coi Evergrande là nguy cơ với hệ thống tài chính giống như vụ phá sản của Lehman Brothers 13 năm về trước.

Evergrande hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản nhưng có cả những khoản đầu tư lớn trong lĩnh vực xe điện, truyền thông, nước đóng chai, ... Tính đến 30/6 năm nay, tập đoàn này có tổng tài sản 367 tỷ USD, quá nửa là các dự án bất động sản dở dang. Bên phía nguồn vốn, nợ phải trả chiếm tới 83%, vốn chủ sở hữu chỉ 17%.

Giờ đây mọi người đều quan sát động thái từ Bắc Kinh xem chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình có giải cứu tập đoàn địa ốc nặng nợ nhất thế giới hay không.

Công ty xe điện của Evergrande chậm lương nhân viên, nợ quá hạn nhà cung cấp - Ảnh 3.

(1 USD = 6,6 nhân dân tệ)

Trong một báo cáo hồi tháng 8, Evergrande NEV đã cảnh báo công ty có thể phải hoãn sản xuất xe nếu không tìm được nguồn vốn ngắn hạn. Trong nửa đầu năm nay, công ty ghi nhận lỗ 4,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 744 triệu USD). 

Trước đó vào tháng 3/2019, Evergrande NEV đã thề sẽ đối đầu và vượt mặt tập đoàn Tesla của tỷ phú Elon Musk để trở thành hãng xe điện lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm. Từ đó đến nay, Evergrande đã tung ra 9 mẫu xe điện nhưng chưa sản xuất hàng loạt bất kỳ mẫu nào. 

Trong triển lãm ô tô Thượng Hải năm nay, Evergrande gây chú ý khi đưa cả 9 mẫu xe ra trưng bày và hứa hẹn có 5 triệu xe xuất xưởng trước năm 2035. Tuy nhiên, 4 mẫu trong số này (Hengchi 1, 3, 5 và 6) vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm kỹ thuật (ET). Thường phải mất ít nhất 6 tháng sau khi quá trình ET kết thúc, các mẫu xe mới có thể được sản xuất hàng loạt.

Đã có lúc Evergrande NEV có vốn hóa trên thị trường chứng khoán lớn hơn cả những đại gia lâu đời như Ford hay General Motors. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Evergrande NEV đã sụt hơn 90%, cổ phiếu tập đoàn mẹ Evergrande cũng mất hơn 80% giá trị. 

Công ty xe điện của Evergrande chậm lương nhân viên, nợ quá hạn nhà cung cấp - Ảnh 4.

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.