|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chuyên gia khuyến nghị Trung Quốc phát 700 USD cho mỗi người dân để thúc đẩy kinh tế

08:12 | 24/11/2022
Chia sẻ
Theo nhiều chuyên gia, Trung Quốc nên phát phiếu mua hàng trực tiếp cho người dân nhằm nhanh chóng kích thích tiêu dùng và tăng trưởng, tránh suy thoái kinh tế.

(Ảnh: Bloomberg).

South China Morning Post trích dẫn quan điểm của các nhà kinh tế cho rằng chính phủ Trung Quốc nên phân phát phiếu mua hàng tới người dân để giảm áp lực tài chính cho các chính quyền địa phương cũng như phục hồi nhu cầu của nền kinh tế.

Chinh sách Zero COVID của Bắc Kinh đã kìm hãm hoạt động tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nguồn tài chính của các chính quyền địa phương cũng đã bị hao hụt dưới áp lực duy trì các biện pháp kiểm soát COVID nghiêm ngặt.

Các nhà kinh tế cho rằng việc phân phát phiếu mua hàng (loại giấy tờ ngang giá với tiền mặt, không phải phiếu giảm giá), là một cách nhanh chóng để kích thích tăng trưởng.

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay là thúc đẩy nền kinh tế từ phía cầu”, ông Mao Zhenhua, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế vĩ mô Trung Quốc hồi tuần trước.

Ông Mao cho rằng thiếu sót lớn của nền kinh tế Trung Quốc là hoạt động tiêu dùng yếu, vốn đã chịu tác động bởi chính sách Zero COVID của Bắc Kinh. Người dân đang trở nên bi quan hơn về tương lai, dẫn đến tiết kiệm nhiều hơn.

Ông cho rằng Bắc Kinh nên phát hành phiếu mua hàng trị giá 5.000 nhân dân tệ (700 USD) tới mọi cư dân, kể cả trẻ vị thành niên, dưới dạng tiền điện tử, thay vì các phiếu giảm giá truyền thống.

Ông Mao cho biết: “Nhiều loại phiếu mua hàng thật ra chỉ là phiếu giảm giá và không có giá trị tương đương với tiền mặt”. Ông nói rằng chính phủ cần làm nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt khi Bắc Kinh có nhiều dư địa cho chi tiêu tài khóa hơn chính quyền địa phương.

Một vài chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đã thử nghiệm phiếu mua hàng trả trước nhằm thúc đẩy tiêu dùng. Tuy vậy, kết quả vẫn còn hạn chế.

“Chi tiêu tài khóa cấp trung ương đã trở nên quan trọng bởi tình hình tài chính địa phương hiện đang eo hẹp. Và ngay cả khi một vài chính quyền địa phương đang thặng dư ngân sách, tôi không nghĩ họ sẽ hào phóng”, ông Mao nói.

Ông cho rằng số tiền bỏ ra sẽ không phải gánh nặng lớn đối với chính phủ Trung Quốc, và vẫn thấp hơn nhiều so với những gì mà các quốc gia khác đã trợ cấp cho người dân.

Ông Shen Jianguang, nhà kinh tế trưởng tại Jingdong Technology Group, cho biết phát hành phiếu mua hàng sẽ có tác dụng ngay lập tức tới sự phục hồi kinh tế.

“Nếu chỉ dựa vào sự tự nguyện của chính quyền địa phương và doanh nghiệp, số lượng phiếu tiêu dùng được phát hành sẽ tương đối nhỏ”, ông Shen phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế vĩ mô Trung Quốc. 

Ông cho rằng phiếu mua hàng sẽ có tác dụng đáng kể lên phía cung, bằng cách cho phép doanh nghiệp và người làm nghề tự do chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID có thể tiếp tục duy trì hoạt động, giảm bớt tình trạng thất nghiệp và tăng doanh thu thuế cho chính quyền địa phương.

Theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc, chi tiêu tiêu dùng chiếm 65,4% nền kinh tế nước này vào năm ngoái. Tuy vậy, tiêu dùng đã bị hạn chế mạnh bởi đại dịch trong năm 2022.

 

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã sụt giảm 0,5% vào tháng 10 so với cùng kỳ năm trước. Đầu năm nay, doanh số bán lẻ của nước này cũng đã đi xuống khi Thượng Hải phải chịu phong tỏa trong vòng hai tháng.

Một số thành phố Trung Quốc cũng đã phân phát phiếu mua hàng, chẳng hạn như trung tâm công nghệ Thẩm Quyến đã làm vào tháng 5, thông qua nền tảng Meituan. Tuy vậy, loại phiếu mua hàng này chỉ có thể dùng để hạ giá, không thể thay thế tiền mặt.

Minh Quang