|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các tay bán khống mất 81 tỷ USD trong chưa đầy một tháng chứng khoán Mỹ phục hồi

10:23 | 30/01/2023
Chia sẻ
Một số cổ phiếu bị vùi dập nặng nề trong năm 2022 lại tăng vọt trong tháng đầu năm 2023, khiến phe bán khống lỗ nặng.

Chứng khoán Mỹ đang diễn biến trái ngược với năm 2022. (Ảnh: Bloomberg). 

Trái ngược

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ đầu năm 2023 là tin cực kỳ xấu với các nhà bán khống. Người bán khống đi vay cổ phiếu của những công ty mà họ tin là đang được định giá quá cao, bán chúng đi rồi một thời gian sau mới mua vào để trả lại.

Nếu giá cổ phiếu suy giảm như dự đoán, người bán khống có lãi. Ngược lại, khi giá cổ phiếu tăng, phe bán khống sẽ phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn nhiều lúc đã bán, dẫn tới lỗ nặng.

Khi thị trường chứng khoán ngã quỵ trong năm 2022, phe bán khống lãi đậm. Nhưng vận may của họ đã đảo ngược vào tháng 1 khi thị trường chứng khoán Mỹ lấy lại một số mất mát trong năm trước.

Dow Jones tăng điểm trong tháng đầu năm 2023 nhưng chưa thể quay lại đỉnh lịch sử thiết lập hôm 4/1/2022.

Chỉ số của Goldman Sachs theo dõi 50 cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất trong chỉ số Russell 3000 đã tăng 15% từ đầu năm đến ngày 26/1. Trong cùng giai đoạn đó, S&P 500 chỉ đi lên 6%. Nhiều cổ phiếu bị vùi dập trong năm 2022 bật tăng mạnh mẽ. Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Tesla nhảy vọt 44% trong tháng 1, Coinbase Global thì tiến lên 73%. 

Ông Ihor Dusaniwsky, Giám đốc điều hành bộ phận phân tích dự đoán tại S3 Partners, cho biết các nhà bán khống chịu tổn thất lớn đang nhanh chóng cắt giảm vị thế.

Theo phương pháp hạch toán theo giá trị thị trường, phe bán khống đã lỗ 81 tỷ USD tính từ đầu năm 2023 đến 26/1.. Ngược lại, năm ngoái những nhà đầu tư đặt cược chống lại thị trường lãi đậm 300 tỷ USD, ông Dusaniwsky cho hay.

 *Chỉ số theo dõi 50 cổ phiếu có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD và có tỷ lệ bán khống cao nhất trong Russell 3000. 

Lạc quan và bi quan

Các nhà đầu tư và nhà phân tích chỉ ra một số nguyên nhân khả dĩ cho cuộc phục hồi của thị trường. Các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt khiến các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất ngay trong nửa cuối năm 2023.

Niềm hy vọng này đã giúp giá tài sản rủi ro đi lên. Các bộ phận đặc biệt rủi ro trong thị trường như cổ phiếu có tỷ lệ bán khống cao tăng còn mạnh hơn. Giới phân tích cho rằng rất có thể điều này đã buộc các nhà bán khống đóng vị thế để cắt lỗ.

Ông David Lefkowitz, Giám đốc đầu tư cổ phiếu Mỹ tại UBS Global Wealth Management, nhận xét: “Diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ trong năm vừa qua đang bị đảo ngược. Các cổ phiếu giảm mạnh nhất trong năm 2022 lại dẫn dắt thị trường trong năm 2023. Có vẻ một số nhà đầu tư đang liều lĩnh hơn và phe bán khống phải đóng vị thế”.

Trong cuộc họp chính sách sắp tới vào ngày 31/1-1/2, Fed được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %, đánh dấu sự giảm tốc so với năm ngoái. Những nhà đầu tư lạc quan nói rằng dữ liệu cho thấy nguy cơ Mỹ suy thoái sâu và lâu dài đã giảm xuống.

Nền kinh tế Mỹ vẫn vững vàng sau hàng loạt đợt tăng lãi suất. Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/1 cho thấy GDP nước này tăng trưởng 2,9% trong quý IV (số liệu đã được chuẩn hóa theo năm). Tuy tốc độ tăng trưởng đã chậm lại so với quý III nhưng vẫn cao hơn dự báo của các nhà kinh tế.

Sức mạnh của thị trường lao động Mỹ và việc Trung Quốc tái mở cửa cũng được cho là các nhân tố giúp chứng khoán Mỹ khởi sắc trong tháng đầu năm.

Theo CME Group, các nhà đầu tư trên thị trường phái sinh lãi suất thấy rằng có 92% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất hai lần trong nửa đầu năm nay. Sau đó họ cho rằng có 82% khả năng Fed cắt giảm lãi suất ít nhất một lần trong nửa cuối năm. Giới chức Fed thì vẫn báo hiệu rằng họ không có kế hoạch giảm lãi suất trong năm 2023.

 

Các nhà đầu tư trái phiếu cũng đang đặt cược rằng Fed sẽ hạ lãi suất. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã giảm xuống 3,5% từ mức đỉnh gần nhất là 4,2%.

Nhưng nhiều nhà đầu tư khác vẫn nghi ngờ về kịch bản lý tưởng là Fed có thể khống chế lạm phát và ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ mà không gây ra thêm đau đớn cho thị trường.

Ông Jason Brady, Giám đốc điều hành công ty Thornburg Investment Management, chia sẻ: “Tôi cho rằng các vết thương lạm phát vẫn còn quá lớn và Fed sẽ không thoải mái với ý tưởng hạ lãi suất. Fed sẽ chỉ giảm lãi suất khi nền kinh tế thực sự suy yếu”.

Giang

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.