|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu giá trị hay tăng trưởng: Lựa chọn nào phù hợp với nhà đầu tư?

14:00 | 25/01/2023
Chia sẻ
Cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị có rất nhiều điểm khác nhau. Mỗi loại lại các lợi thế và hạn chế riêng để nhà đầu tư cân nhắc. Nhưng cả hai đều có thể đóng vai trò quan trọng trong chiến lược đầu tư tổng thể của mỗi người, tùy theo các mục tiêu cụ thể.

(Hình minh họa: Getty Images, Fortune). 

Khi thiết lập danh mục, nhà đầu tư cần nghĩ về loại tài sản mà mình muốn nắm giữ. Quyết định này thường được đưa ra dựa trên các yếu tố như mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và khả năng chấp nhận rủi ro.

Một số lựa chọn nhà đầu tư có thể cân nhắc là cổ phiếu tăng trưởng và giá trị. Hai loại tài sản này có những khác biệt căn bản về giá, lợi nhuận kỳ vọng và mức độ rủi ro.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng

Theo tờ Fortune, cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của một công ty được kỳ vọng là sẽ tăng trưởng nhanh hơn tốc độ trung bình của thị trường. Các công ty thuộc nhóm này thường ưu tiên cho tăng trưởng nhanh chóng, dù là tăng doanh thu, phát triển sản phẩm mới, mở rộng thị phần hay xâm nhập vào các khu vực mới.

Ông Clay Gardner, đồng CEO của nền tảng đầu tư Titan, cho biết: “Đáng chú ý nhất là các công ty tăng trưởng tái đầu tư lợi nhuận vào công việc kinh doanh nhằm mục đích thúc đẩy thành công tương lai. Mọi doanh nghiệp đều có lúc bắt đầu với tư cách là doanh nghiệp tăng trưởng, tìm cách chiếm hữu lĩnh vực của mình và tạo ra mô hình kinh doanh bền vững”.

Một đặc điểm khác của cổ phiếu tăng trưởng là chúng thường đắt đỏ. Giá của chúng thường cao khi so sánh với thu nhập hiện tại. Những cổ phiếu này cũng nhiều rủi ro vì chúng không có gì để đảm bảo cho thành công tương lai.

Ưu điểm

- Có thể đánh bại thị trường: Cổ phiếu tăng trưởng được kỳ vọng sẽ tăng giá với tốc độ nhanh hơn mức trung bình của thị trường chung.  

- Lãi về vốn: Những cổ phiếu này được mong đợi là sẽ gia tăng giá trị theo thời gian, đem đến lợi nhuận cho nhà đầu tư khi họ bán chúng đi.

Nhược điểm

- Đắt đỏ: Cổ phiếu tăng trưởng thường có giá cao khi xét trong tương quan với thu nhập hiện tại.

- Rủi ro cao hơn: Những cổ phiếu này có thể biến động mạnh và có nguy cơ sụp đổ, trở thành thất bại lớn đối với nhà đầu tư.

- Không có lợi nhuận ngắn hạn: Đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng thường đòi hỏi sự kiên nhẫn bởi chúng cần thời gian để tăng giá trị.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu giá trị là cổ phiếu của bất kỳ công ty nào đang giao dịch ở mức giá được coi là thấp hơn giá trị nội tại.

CEO Gardner nói thêm: “Các doanh nghiệp giá trị thường có vị thế vững chắc và có thành tựu lâu dài, được mọi người công nhận. Cổ phiếu giá trị có thể được xác định bằng mức sinh lời cao và tốc độ tăng trưởng đều đặn dù tương đối thấp”.

Một số ví dụ về cổ phiếu giá trị bao gồm ngân hàng Bank of America, nhà bán lẻ Target, tập đoàn dầu khí Exxon. Tất cả đều là những doanh nghiệp quy mô lớn với thành công được chứng nhận trong nhiều thập kỷ.

Một điểm quan trọng khác về cổ phiếu giá trị là những công ty này thường tập trung vào dòng tiền tự do và trả lại lợi nhuận cho nhà đầu tư thông qua cổ tức hay chương trình mua cổ phiếu quỹ, thay vì tích cực tái đầu tư tiền vào hoạt động kinh doanh.

Ông Gardner giải thích: “Các nhà đầu tư giá trị có thể kỳ vọng được hưởng lợi từ cả thu nhập lẫn tăng trưởng. Thu nhập đến từ phần lợi nhuận mà doanh nghiệp hoàn trả như cổ tức. Tăng trưởng là mức tăng giá vừa phải của cổ phiếu theo thời gian khi thị trường dần nhận thức rõ hơn sự cần thiết của những dòng lợi nhuận đó”.

Ưu điểm

- Đem lại thu nhập: Khác với cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu giá trị có thể cung cấp thu nhập ngắn hạn dưới dạng cổ tức.

- Bị định giá thấp: Những cổ phiếu này có xu hướng bị định giá thấp hoặc tương đối rẻ khi so sánh với giá trị của công ty.

- Ít biến động: Cổ phiếu giá trị thường là của những công ty có uy tín và đã bảo vệ được nhà đầu tư trong các thị trường gấu trước đây.  

Nhược điểm

- Mất nhiều thời gian để tăng giá: Giá thị trường của cổ phiếu giá trị có thể phải mất vài năm mới bắt đầu đi lên và do đó nhà đầu tư phải kiên nhẫn.

- Nguy cơ đi vào ngõ cụt: Không có gì đảm bảo rằng giá trị của những cổ phiếu này sẽ tăng.

- Khó nhận biết: Nhà đầu tư phải có kinh nghiệm thì mới tìm được cổ phiếu giá trị thực sự - tức là cổ phiếu đang bị định giá thấp và có thể sẽ tăng giá một khi thị trường xảy ra sự điều chỉnh.

Cách lựa chọn

Thiết lập danh mục là quyết định mang tính cá nhân cao với mọi nhà đầu tư. Quyết định này nên được đưa ra dựa trên mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, khẩu vị rủi ro và bất kỳ nhu cầu tài chính nào khác mà nhà đầu tư có thể có.

Cổ phiếu tăng trưởng thường biến động mạnh, đắt đỏ, và cần thời gian để hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng. Do đó, chúng tốt nhất nên được sử dụng để theo đuổi các mục tiêu tài chính lâu dài.

Mặt khác, cổ phiếu giá trị thường có lợi nhuận nhất quán hơn, ít rủi ro và biến động, và thường là lựa chọn tốt để kiếm được thu nhập cao hơn trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, khi xem xét giữa cổ phiếu tăng trưởng và giá trị, bạn không nhất thiết phải chọn một trong hai. Một số chuyên gia gợi ý rằng một danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt sẽ bao gồm cả cổ phiếu tăng trưởng lẫn giá trị, với tỷ lệ cân bằng nhau.

Ông Joe Percoco, đồng CEO Titan, kết luận: “Nếu bạn muốn chiến thắng thì cần để dành một phần trong danh mục cho các doanh nghiệp tăng trưởng trong lâu dài, và phân bổ một phần khác cho các công ty giá trị nhất quán hơn, ít biến động hơn”.

Giang