|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Elon Musk có thêm 30 tỷ USD trong một tháng, tỷ phú giàu nhất châu Á lao đao giữa cáo buộc của phe bán khống

23:21 | 28/01/2023
Chia sẻ
Từ đầu năm 2022 đến nay, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Gautam Adani người Ấn Độ đã rớt gần 28 tỷ USD. Trong khi đó Elon Musk, CEO tập đoàn xe điện Tesla, lại có thêm 30 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng vọt.

 

Tesla bứt tốc

Chỉ trong một tuần từ 23 đến 27/1, cổ phiếu Tesla đã tăng 33%, đánh dấu tuần đi lên mạnh mẽ nhất kể từ tháng 5/2013 và mức tăng mạnh thứ hai trong lịch sử. Riêng phiên gần đây nhất 27/1, Tesla đã nhảy vọt 11%, vốn hóa đạt 557 tỷ USD.

Cổ phiếu Tesla khởi sắc sau thời gian dài sa sút. Trong năm 2022, đại diện ngành xe điện này lao dốc 65%, ghi nhận năm tệ hại nhất trong hơn 12 năm cổ phiếu này giao dịch trên sàn chứng khoán.

Tesla vừa có tuần tăng mạnh thứ hai trong lịch sử giao dịch.

Đà tăng thời gian gần đây được hỗ trợ bởi thông tin tích cực trong báo cáo kết quả kinh doanh quý IV được công bố hồi tuần trước. Cả doanh thu và lợi nhuận quý IV đều cao hơn kỳ vọng của giới phân tích, trong đó doanh thu 24,32 tỷ USD là mức cao chưa từng thấy trong lịch sử tập đoàn.

Tesla dự kiến sẽ tiêu thụ 1,8 triệu xe điện trong năm 2023. Tập đoàn vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng kép với tốc độ 50% trong nhiều năm. CEO Elon Musk cho biết Tesla đang có kế hoạch sản xuất 2 triệu xe trong năm nay và nhu cầu cao sẽ hỗ trợ cho hoạt động tiêu thụ số xe nói trên, bất chấp việc Tesla vừa phải giảm mạnh giá xe trong tháng 12 và tháng 1 để kích cầu.

Tesla ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV/2022.

Thị trường chứng khoán Mỹ nói chung cũng diễn biến tích cực trong thời gian gần đây. So với đầu năm 2023, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones hiện cao hơn 2,5%, S&P 500 và Nasdaq Composite tỏ ra vượt trội với tỷ lệ tăng lần lượt là 6% và 11%.

Trong một tuần vừa qua, vốn hóa của Tesla đã tăng 140 tỷ USD. Riêng phiên 27/1 khi giá cổ phiếu tăng 11%, vốn hóa của tập đoàn xe điện này đi lên 55 tỷ USD.

Khối tài sản ròng của CEO Elon Musk cũng khởi sắc theo diễn biến giá cổ phiếu Tesla. Trong phiên 27/1, vị doanh nhân này có thêm 11,2 tỷ USD. So với đầu năm 2023, tài sản ròng của Elon Musk tăng 30 tỷ USD.

Hiện nay CEO của Tesla đang là người giàu thứ hai Trái Đất, chỉ sau ông vua hàng hiệu Bernard Arnault người Pháp.

 Elon Musk giàu thứ 2 thế giới, Gautam Adani xếp thứ 7. 

Adani đối đầu phe bán khống

Trong khi Elon Musk đang ăn nên làm ra thì tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani lại phải đau đầu vì cáo buộc của công ty bán khống Hidenburg Research.

Hồi giữa tuần này, Hidenburg Research thông báo đang bán khống cổ phiếu Tập đoàn Adani và công bố một bản báo cáo phân tích dài với nội dung tố cáo Adani “đã thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu và gian lận kế toán một cách trắng trợn trong nhiều thập kỷ”.

Adani đã ra hai thông cáo phản bác, gọi các cáo buộc của của Hindenburg là “nỗ lực liều lĩnh và có chủ đích của một thực thể nước ngoài nhằm lừa gạt cộng đồng nhà đầu tư cũng như công chúng”.

“Chúng tôi đang đánh giá các quy định liên quan trong luật pháp của Mỹ và Ấn Độ để cân nhắc biện pháp giảm nhẹ thiệt hại cũng như trừng phạt sai phạm đối với Hindenburg Research”, CNBC dẫn lời ông Jatin Jalundhwala, Giám đốc Pháp chế của Tập đoàn Adani, tuyên bố.

Cổ phiếu họ Adani rớt thảm trong phiên 27/1/2023.

Phiên 27/1, giá cổ phiếu Adani Enterprises niêm yết trên sàn Mumbai rớt 18,5%. Các cổ phiếu cùng họ cũng tụt dốc, cụ thể như Adani Transmission và Adani Green Energy cùng mất 20%, Adani Power giảm 5%, Adani Ports and Special Economic Zone sụt 16,3%.

Khối tài sản ròng của ông chủ Gautam Adani bốc hơi 20,8 tỷ USD trong một ngày. So với ngày đầu năm 2023, vị tỷ phú giàu nhất châu Á này đã mất gần 28 tỷ USD.

Hiện nay, ông Adani đang đứng thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, tụt xuống từ vị trí thứ 3 ít ngày trước.

Đức Quyền

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.