|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tesla đạt doanh thu kỷ lục trong quý IV/2022

09:46 | 26/01/2023
Chia sẻ
Trong quý cuối năm 2022, cả doanh thu lẫn thu nhập trên một cổ phần (EPS) của gã khổng lồ xe điện Tesla đều vượt qua kỳ vọng của giới phân tích.

Nhà sản xuất xe điện Tesla đã báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2022 với những con số vượt qua kỳ vọng của giới phân tích. Giá cổ phiếu công ty đã tăng hơn 5% chỉ vài giờ sau khi CEO Elon Musk cho biết công ty có thể sản xuất được 2 triệu ô tô trong năm nay, theo CNBC.

Cụ thể, thu nhập trên một cổ phần (EPS) của Tesla trong quý IV/2022 đạt mức 1,19 USD, cao hơn so với mức dự đoán 1,13 USD của các chuyên gia do Refinitiv tổng hợp. Bên cạnh đó, doanh thu Tesla trong quý cuối năm 2022 đạt mức 24,32 tỷ USD, cũng cao hơn mức dự đoán 24,16 tỷ USD được Refinitiv tổng hợp. Trong quý IV/2021, Tesla đã báo cáo doanh thu đạt mức 17,72 tỷ USD còn EPS đã điều chỉnh là 2,52 USD.

Doanh thu từ mảng kinh doanh ô tô của Tesla trong quý IV/2022 đạt mức 21,3 tỷ USD, tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm trước. Trong số này, 467 triệu USD đến từ các khoản tín dụng theo quy định trong quý IV/2022, tăng gần một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ suất lợi nhuận gộp mảng ô tô đạt 25,9%, con số thấp nhất trong 5 quý vừa qua. Dòng tiền thuần được lưu chuyển từ hoạt động kinh doanh đã giảm 29% so với năm ngoái và giảm 36% so với quý trước, đạt 3,28 tỷ USD.

Trong một cuộc họp gần đây, Tesla thừa nhận rằng giá bán trung bình “nhìn chung đã đi xuống trong nhiều năm” và cho biết “khả năng chi trả” sẽ là điều cần thiết để Tesla phát triển thành một công ty bán được hàng triệu ô tô mỗi năm.

Tesla của tỷ phú Elon Musk đạt kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của giới phân tích. (Ảnh: CNBC).

Vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, Tesla đã giảm giá ô tô của mình trên khắp thế giới, khiến khách hàng ở Mỹ và Trung Quốc khó chịu, những người trước đó đã mua những chiếc Tesla mới với giá cao hơn, đồng thời khiến giá xe Tesla đã qua sử dụng ở Mỹ cũng giảm ngay lập tức.

Tuy nhiên, việc giảm giá này dường như đã kích thích nhu cầu. Phát biểu trong một cuộc họp, CEO Tesla Elon Musk cho biết: “Cho tới tháng 1, chúng tôi đã chứng kiến ​​những đơn đặt hàng tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay chưa từng có trong lịch sử của công ty. Chúng tôi hiện đang thấy tốc độ gia tăng các đơn đặt hàng cao gần gấp đôi tốc độ sản xuất”.

Một nhà phân tích đã hỏi Elon Musk tại sao mục tiêu sản xuất của Tesla chỉ là 1,8 triệu xe vào năm 2023 sau khi công ty đã tăng cường sản xuất tại các nhà máy mới của mình.

Elon Musk trả lời: “Chúng tôi đang nói 1,8 triệu xe bởi vì dường như luôn có một số điều bất khả kháng đáng sợ nào đó xảy ra ở đâu đó trên Trái đất. Chúng tôi không thể kiểm soát nếu có động đất, sóng thần, chiến tranh, đại dịch,…

Nếu đó là một năm suôn sẻ, không có sự gián đoạn chuỗi cung ứng lớn hoặc vấn đề lớn nào, chúng tôi có khả năng sản xuất 2 triệu ô tô trong năm nay. Tôi nghĩ rằng cũng sẽ có nhu cầu cho điều đó”.

Công ty đã không đưa ra mục tiêu mới, nhưng đã nhắc lại trong bản công bố kết quả kinh doanh rằng: “Chúng tôi đang có kế hoạch tăng sản lượng nhanh nhất có thể để phù hợp với mục tiêu tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm 50% mà chúng tôi đã bắt đầu hướng tới vào đầu năm 2021”.

Elon Musk cũng đã trả lời câu hỏi của một nhà phân tích về việc mua lại Twitter bằng cách quảng cáo dịch vụ truyền thông xã hội này như một cách tuyệt vời để kết nối với khách hàng.

“Tôi có 127 triệu người theo dõi trên Twitter và mạng xã hội này có thể phát triển nhanh chóng. Điều đó cho thấy rằng tôi khá nổi tiếng. Tôi có một tài khoản được nhiều người theo dõi bậc nhất trên mạng xã hội, và điều này đến trước cả khi tôi mua lại Twitter.

Vì vậy, Twitter thực sự là một công cụ vô cùng mạnh mẽ để thúc đẩy nhu cầu đối với Tesla. Tôi khuyến khích các công ty ngoài kia sử dụng Twitter nhiều hơn và sử dụng tài khoản Twitter của họ theo những cách thú vị để có thể cung cấp nhiều thông tin, giải trí và điều đó sẽ giúp thúc đẩy doanh số bán hàng giống như những gì đã diễn ra với Tesla”.

Chi tiết kết quả kinh doanh

Doanh thu từ dịch vụ và các khoản khác của Tesla, bao gồm phí sửa chữa xe ngoài bảo hành, cùng các hạng mục khác, đạt 1,6 tỷ USD trong quý IV/2022. Trong khi đó, doanh thu từ sản xuất và lưu trữ năng lượng tăng liên tục, đạt 1,31 tỷ USD trong quý. Tuy nhiên, chi phí cho doanh thu từ bộ phận năng lượng của Tesla rất cao, ở mức 1,15 tỷ USD trong quý IV/2022

Tesla cho biết họ đã lắp đặt công suất - trên tất cả các nhà máy của mình - để sản xuất 100.000 xe Model S và X hàng năm, cũng như 1,8 triệu xe Model Y và Model 3.

Năng lực sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải cho phép Tesla sản xuất 750.000 ô tô điện Model 3 và Model Y hàng năm, trong khi nhà máy đầu tiên của họ ở Fremont, California, có thể sản xuất 100.000 chiếc Model S và X cũng như 550.000 chiếc Model 3 và Y. Các nhà máy ở Austin, Texas và gần Berlin, mỗi nhà máy có khả năng sản xuất 250.000 xe Model Y hàng năm, công ty cho biết.

Tesla cũng cho biết khoảng 400.000 khách hàng ở Bắc Mỹ hiện có khả năng dùng thử hệ thống hỗ trợ lái xe “FSD Beta” của hãng. Công ty đã ghi nhận doanh thu chưa thực hiện là 324 triệu USD trong quý IV/2022 liên quan đến FSD.

Hệ thống hỗ trợ người lái này chỉ dành cho những khách hàng mua hoặc đăng ký gói hỗ trợ người lái cao cấp của Tesla, được gọi là FSD. Công ty cũng nhắc lại rằng chiếc bán tải Cybertruck của họ đang trên đà bắt đầu sản xuất trong năm nay tại Texas.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.