|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ngay cả Tesla và cơn sốt xe điện cũng không thể chặn đứng cơn khát dầu mỏ của Mỹ, tại sao?

16:39 | 13/01/2023
Chia sẻ
Mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch của Mỹ đang hướng tới các mức kỷ lục mới, ngay cả khi ngành công nghiệp xe điện bùng nổ với những tên tuổi nổi bật như Tesla. Nguyên nhân bắt nguồn từ các sản phẩm hoá dầu.

Một trạm sạc xe điện của Tesla. (Ảnh: Getty Images).

Đây là trận chiến sẽ xác định hướng đi của thị trường dầu mỏ Mỹ trong thập kỷ hiện tại, tờ Bloomberg viết.

Một mặt, việc doanh số bán xe điện gia tăng, xe ô tô chạy xăng ngày càng tiết kiệm nhiên liệu hơn và xu hướng làm việc tại nhà ngày càng mở rộng đang đẩy nhu cầu xăng dầu đi xuống.

Mặt khác, sự phổ biến ngày càng tăng của các sản phẩm nhựa, kết hợp cùng với dân số ngày càng lớn, đang thúc đẩy nhu cầu sản phẩm hoá dầu đi lên.

Xét theo một số khía cạnh, công chúng có thể gọi trận chiến đó là “cuộc chiến giữa Tesla và ngành công nghiệp nhựa”, Bloomberg cho hay.

Nếu Tesla và các đối thủ của họ trong lĩnh vực xe điện thắng trận, nhu cầu dầu mỏ sẽ sớm đạt đỉnh. Điều này sẽ giúp chính phủ đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu bằng cách giảm tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch.

Tuy nhiên, hiện tại, nhựa đang chiếm thế thượng phong, khiến nhu cầu dầu mỏ nói chung ngày càng tăng.

 

Hôm 10/1, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã phát hành dự báo đầu tiên cho năm 2024. Bản báo cáo đã cung cấp một số manh mối về triển vọng của thị trường dầu mỏ.

Vào tháng 1 hàng năm, EIA sẽ là cơ quan đầu tiên trong ba tổ chức dự báo năng lượng chính công bố triển vọng cho năm tới. Sau đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ phát hành báo cáo vào tháng 6 và OPEC sau đó một tháng.

Phân tích của EIA cho thấy, nhu cầu dầu mỏ của Mỹ trong năm 2024 sẽ tăng lên mức 20,63 triệu thùng/ngày, vượt qua hai mốc cao gần đây là năm 2018 và 2019.

Con số trên cũng suýt soát mức kỷ lục từng ghi nhận trong giai đoạn 2004 - 2007, tức ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra. Khi đó, nhu cầu trung bình đạt 20,7 - 20,8 triệu thùng/ngày.

Điểm đáng lưu ý là nhu cầu dầu mỏ của Mỹ sẽ tăng lên gần mức kỷ lục vào năm 2024 bất chấp việc tiêu thụ xăng dầu giảm đáng kể. Trong quá khứ, nhu cầu nhiên liệu chính là động lực thúc đẩy mức tiêu thụ dầu mỏ của nước này.

Đó là một dấu hiệu cho thấy doanh số bán xe điện cần phải bật tăng một cách đáng kể trước khi các hãng xe điện có thể kìm hãm nhu cầu dầu mỏ nói chung, Bloomberg nhận định.

EIA ước tính đến năm 2024, nhu cầu xăng dầu của Mỹ sẽ giảm xuống còn 8,73 triệu thùng/ngày, tức thấp hơn khoảng 600.000 thùng/ngày so với năm 2018.

Con số này tương đương với tổng mức tiêu thụ xăng dầu của một quốc gia châu Âu quy mô trung bình như Bỉ. Điều đó cho thấy rằng nhu cầu xăng dầu ở Mỹ sẽ xuống dốc, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, mức sụt giảm trên sẽ được bù lại bằng nhu cầu dành cho nguyên liệu thô được sử dụng trong ngành hoá dầu, vốn để sản xuất các sản phẩm nhựa. Nhu cầu này sẽ đạt mức cao kỷ lục khoảng 4 triệu thùng/ngày vào năm 2024, tăng hơn 700.000 thùng so với năm 2018.

 

Xu hướng tiêu thụ dầu mỏ tại Mỹ cũng đang diễn ra tại những khu vực khác trên thế giới. Mức tiêu thụ nhựa đang tăng vọt ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ.

EIA ước tính rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ chạm mức cao nhất mọi thời đại là 102,2 triệu thùng/ngày vào năm tới, tăng 1,7 triệu thùng/ngày so với năm nay và cao hơn mức đỉnh trước đại dịch là 100,8 triệu thùng/ngày (xác lập năm 2019).

Một số tổ chức đã dự báo rằng nhu cầu dầu mỏ sắp đạt đỉnh. Song, chưa có bất kỳ dữ liệu hiện thời hay dự báo ngắn hạn đáng tin cậy nào chỉ ra điều này, tờ Bloomberg kết luận.

Khả Nhân

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.