|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhà đầu tư rời bỏ xe điện và tìm đến xăng dầu, vốn hóa Tesla tụt xuống dưới ExxonMobil

16:09 | 21/12/2022
Chia sẻ
Trong năm nay, các nhà đầu tư đã đổ xô vào nhóm cổ phiếu của các tập đoàn dầu khí và “quay lưng” với nhà sản xuất xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk.

ExxonMobil từng là công ty lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường. (Ảnh: Reuters)

Vốn hóa của Tesla đã giảm xuống mức thấp hơn giá trị của ExxonMobil lần đầu tiên kể từ năm 2020 khi các nhà đầu tư tỏ ra hứng thú với cổ phiếu dầu mỏ hơn xe điện.

Theo S&P Global Market Intelligence, chốt giao dịch 20/12, tổng giá trị thị trường của Exxon đạt hơn 439 tỷ USD, tăng 1% trong ngày và tăng khoảng 67% so với đầu năm.

Trong khi đó, giá trị thị trường của Tesla đứng ở mức 435 tỷ USD, giảm 8% trong ngày và thấp hơn 60% so với cuối tháng 10, thời điểm Giám đốc điều hành Elon Musk hoàn tất việc tiếp quản nền tảng truyền thông xã hội Twitter trong thương vụ trị giá 44 tỷ USD.

 

ExxonMobil đổi vận

Exxon, từng là công ty lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường, đã phải trải qua một năm 2020 gian khổ khi giá dầu lao dốc trong những tháng đầu của đại dịch. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch không còn được lòng giới đầu tư có xu hướng tập trung các lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Exxon đã ghi nhận năm thua lỗ đầu tiên trong lịch sử và bị đưa ra khỏi Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones. Một năm sau, ban lãnh đạo của Exxon thất bại trong trận chiến cổ đông với quỹ đầu cơ Engine No. 1.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu thô trong cuộc chiến tại Ukraine năm nay là nhân tố thuận lợi cho các nhà sản xuất dầu mỏ. Vào tháng 10, Exxon đã công bố lợi nhuận hàng quý kỷ lục và sau đó tiết lộ kế hoạch mua lại cổ phần quy mô lớn.

Ông Andrew Gillick, chiến lược gia tại công ty tư vấn năng lượng Enverus nhận định những doanh nghiệp đã tồn tại hơn 100 năm đem lại sự an toàn chắc chắn, nhờ đó, nhà đầu tư lại một lần nữa đứng đầu thị trường.

Các nhà phân tích cho biết biến động cổ phiếu Tesla và Exxon đã cho thấy sự chuyển hướng của thị trường chứng khoán từ các cổ phiếu tăng trưởng như Tesla sang các công ty định hướng giá trị, chẳng hạn như các nhà sản xuất hàng hóa, vốn thường thu hút các nhà đầu tư trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

 Giá trị thị trường của Tesla giảm hơn 60% so với cuối tháng 10. (Ảnh: Reuters) 

Tesla rơi vào thế khó

Trái ngược với bối cảnh thuận chiều gió của Exxon, mối lo ngại về nhu cầu suy yếu đối với các sản phẩm của Tesla đã tăng lên kể từ đầu mùa thu.

Mối lo ngại càng được đào sâu vào tháng 10 khi nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ giảm giá bán tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của hãng và đóng góp gần 25% doanh thu của Tesla. Việc rút ngắn danh sách chờ cho các sản phẩm tại Mỹ cũng làm tăng thêm những quan ngại.

 

Trong tuần này, các nhà phân tích của công ty tư vấn Evercore ISI đã cảnh báo rằng sự sụt giảm nhu cầu có thể khiến các nhà đầu tư Phố Wall chuyển sự chú ý từ tốc độ tăng trưởng sang lợi nhuận của Tesla. Điều này có thể khiến mức định giá của hãng chịu nhiều sức ép hơn.

Ngoài ra, việc tỷ phú Musk bán lượng lớn cổ phiếu Tesla để trả cho việc tiếp quản Twitter và gia tăng thêm lượng tiền mặt sau thương vụ mua lại cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu hãng xe điện.

Thương vụ bán cổ phiếu trị giá 3,6 tỷ USD vào tuần trước, lần bán thứ hai trong tháng, đã nâng tổng giá trị bán cổ phiếu của CEO Tesla lên gần 40 tỷ USD kể từ cuối năm ngoái, thời điểm ông bắt đầu thoái vốn sau một cuộc khảo sát trên Twitter về việc ông có nên bán cổ phiếu để đóng thêm thuế hay không.

Cuối tuần trước, tỷ phú Musk đã đưa ra khả năng sẽ từ chức Giám đốc điều hành của Twitter. Điều này giúp các nhà đầu tư của Tesla bớt lo lắng về việc ông Musk đang bị phân tâm. Song, các nhà phân tích trong tuần này vẫn cảnh báo rằng sự tham gia của ông vào Twitter có thể tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu của Tesla.

 Tỷ phú Elon Musk có thể sẽ từ chức Giám đốc điều hành của Twitter  (Ảnh: Reuters) 

Đà giảm của giá cổ phiếu Tesla đã làm giá trị tài sản cá nhân của ông Musk hao hụt và khiến ông gặp khó khăn trong điều hành Twitter giữa bối cảnh doanh thu quảng cáo giảm trong khi phải trả hơn 1 tỷ USD tiền lãi hàng năm.

Gần đây, ông Musk đã để tuột vị trí người giàu nhất thế giới vào tay “ông chủ” của tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH Bernard Arnault. Theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg, ngày 20/12, giá trị khối tài sản ròng của ông Musk đã giảm xuống mức 147,7 tỷ USD, thấp nhất trong hơn hai năm.

 

Trà My

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.