|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Động thái mới của tỷ phú E.Musk khiến nhà đầu tư lo ngại về Tesla

23:30 | 15/12/2022
Chia sẻ
Giám đốc điều hành (CEO) hãng sản xuất xe điện Tesla Inc, tỷ phú Elon Musk vừa bán 22 triệu cổ phiếu của hãng trong ba ngày từ 12-14/12, thu về 3,58 tỷ USD trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Reuters).

Không rõ liệu đợt bán cổ phiếu này có liên quan đến việc ông Musk mua lại Twitter hay không, nhưng chúng rõ ràng khiến các nhà đầu tư cảm thấy bất an. Nhiều người bày tỏ không hài lòng vì nhận định rằng ông Musk đang chuyển hướng tập trung và nguồn lực của mình sang Twitter thay vì Tesla.

Ông Tony Sycamore, một nhà phân tích tại công ty môi giới IG Markets, cho biết thông tin về đợt bán này khiến nhà đầu tư không muốn đặt nhiều niềm tin vào Tesla. Chúng cũng nói lên nhiều điều về mảng kinh doanh mà ông Musk đang muốn dành nhiều sự chú ý.

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv, ông Musk hiện nắm giữ 13,4% cổ phần trong Tesla - giảm so với con số 17% cùng kỳ một năm trước.

Giá cổ phiếu của Tesla là một trong những cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả nhất năm 2022 với mức giảm hơn 50%, cao hơn nhiều mức giảm khoảng 30% của nhóm chỉ số công nghệ Nasdaq.  

Ngoài Tesla và Twitter, tỷ phú Musk còn đứng đầu công ty tên lửa SpaceX và công ty khởi nghiệp Neuralink đang phát triển các giao diện kết nối bộ não con người với máy tính. Trong khi đó, Tesla đang vật lộn với những thách thức logistics kéo dài. Hồi tháng 10, nhà sản xuất ô tô dự kiến sẽ không đạt được mục tiêu về số xe giao được trong năm nay.

H. Thuỷ

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.