|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Định giá SpaceX của tỷ phú Elon Musk có thể đạt mức 140 tỷ USD

17:00 | 13/12/2022
Chia sẻ
SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang có kế hoạch chào bán cổ phiếu nội bộ với mức giá có thể giúp nâng định giá công ty lên 140 tỷ USD. Trước đó, theo Reuters, định giá của SpaceX là 125 tỷ USD, qua đó trở thành startup giá trị nhất nước Mỹ.

Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk được cho là đang chào bán cổ phiếu nội bộ với mức giá có thể nâng mức định giá của công ty được tổ chức chặt chẽ này lên khoảng 140 tỷ USD, theo Bloomberg.

Space Exploration Technologies Corporation, tên gọi chính thức của công ty hàng không vũ trụ được điều hành bởi tỷ phú Elon Musk, đang chào bán cổ phiếu với giá 77 USD/cổ phiếu, theo các nguồn tin được Bloomberg thu thập được.

Con số 140 tỷ USD mà Bloomberg ước tính vào thời điểm hiện tại cao hơn so với mức định giá 127 tỷ USD của SpaceX vào tháng 7, theo nhà cung cấp dữ liệu doanh nghiệp PitchBook.

Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk có thể được định giá lên tới 140 tỷ USD. (Ảnh: Expose by CMD).

Các nguồn tin cho biết trong những tuần gần đây, SpaceX đã tổ chức các cuộc thảo luận về nhiều mức giá, nhưng cuối cùng đã giải quyết được mức định giá 140 tỷ USD trong một lời đề nghị về giá chào bán cổ phiếu.

Theo Bloomberg, hiện không thể xác định ngay lập tức liệu công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk có tìm cách huy động vốn trong vòng cấp vốn chính với mức định giá đó hay không.

Đại diện của SpaceX, công ty tư nhân có giá trị cao nhất ở Mỹ, chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Trước đó, vào tháng 5, hãng tin Reuters cho biết công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã sẵn sàng trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất nước Mỹ khi định giá của công ty này đã tăng lên hơn 125 tỷ USD trong một đợt bán cổ phần đang diễn ra trên thị trường chứng khoán thứ cấp.

Thị trường chứng khoán thứ cấp trong tiếng Anh là Secondary market. Thị trường chứng khoán thứ cấp là thị trường giao dịch các chứng khoán đã được phát hành trên thị trường chứng khoán sơ cấp.

Thời điểm đó, các cổ phiếu SpaceX được bán trên thị trường với giá khoảng 72 USD/cổ phiếu. Con số này đã tăng đáng kể so với giá bán cổ phiếu SpaceX ở mức 56 USD/cổ phiếu vào tháng 10/2021. Sau đợt chia tách ngày 10/1, định giá của công ty hàng không vũ trụ do tỷ phú Elon Musk điều hành đã tăng lên mức 100 tỷ USD.

Không có cổ phiếu mới nào được phát hành trong đợt chào bán trên thị trường chứng khoán thứ cấp đợt này, nhưng SpaceX đã tiết lộ với các nhà đầu tư rằng họ có thể làm như vậy vào cuối năm nay, theo một số nguồn tin thân cận trong ngành.

Việc bán cổ phiếu ở mức giá mới có thể giúp nâng mức định giá cho SpaceX lên hơn 125 tỷ USD. Nếu điều này xảy ra, SpaceX sẽ vượt qua gã khổng lồ fintech Stripe, công ty được định giá 115 tỷ USD trong một đợt chào bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thứ cấp trước đây.

SpaceX, có trụ sở tại Hawthorne, California, đã thống trị thị trường hàng không vũ trụ bằng những vụ phóng thử tàu vũ trụ và thương mại hóa lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Tháng 9/2021, SpaceX đã đưa phi hành đoàn gồm 4 khách du lịch đầu tiên trên thế giới lên chuyến bay vòng quanh trái đất trong ba ngày, theo The Guardian. Sự kiện này đánh dấu bước nhảy vọt trong tham vọng khai thác lĩnh vực du lịch vũ trụ của SpaceX.

"Ngay cả khi nói về nó cũng khiến tôi nổi da gà", Benji Reed, Giám đốc SpaceX chia sẻ về chuyến bay đầu tiên vào quỹ đạo mà không có phi hành gia chuyên nghiệp.

Dẫn đầu đoàn bay là Jared Isaacman, 38 tuổi, người đã khởi nghiệp từ một công ty xử lý thanh toán điện tử. Ngoài Isaacman còn có Hayley Arceneaux, 29 tuổi, một người sống sót sau căn bệnh ung thư thời nhỏ, hiện làm trợ lý bác sĩ tại Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St Jude, Mỹ. Isaacman đã cam kết chi 100 triệu USD để ủng hộ bệnh viện này. 

Arceneaux sẽ trở thành người Mỹ trẻ nhất bay vào không gian và là người đầu tiên thực hiện điều này với một chiếc chân giả. Cùng tham gia chuyến bay còn có Chris Sembroski, 42 tuổi, một kỹ sư dữ liệu và Sian Proctor, 51 tuổi, một người làm việc trong ngành giáo dục cộng đồng. 

Anh Nguyễn

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.