|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

SpaceX trở thành bệ đỡ tiếp theo củng cố vị trí người giàu nhất thế giới của tỷ phú Elon Musk

07:35 | 31/08/2022
Chia sẻ
Khi thị trường chứng khoán biến động, giá cổ phiếu Tesla đã giảm tới 50% so với mức đỉnh vào tháng 11/2021. Trái lại, SpaceX lại thể hiện sự ổn định "đáng kinh ngạc" và được các chuyên gia nhận định sẽ trở thành bệ đỡ tiếp theo củng cố cho khối tài sản khổng lồ của Musk.

Elon Musk đang tin tưởng vào các nhà đầu tư như Spyridon Mentzas để củng cố vị trí người giàu nhất thế giới của mình, theo Bloomberg.

Mentzas, một cựu lãnh đạo tại Mizuho Securities, đã bắt đầu thành lập công ty của riêng mình với mục đích duy nhất là mua cổ phần của SpaceX, công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk. Hijojo Partners của Mentzas đã mất ba năm để vận hành, nhưng hiện tại doanh nghiệp này đã sở hữu cổ phần trong công ty của Elon Musk, được định giá khoảng 125 tỷ USD trong vòng gọi vốn gần đây nhất.

Spyridon Mentzas không phải là cái tên duy nhất mong muốn sở hữu cổ phần của một trong những startup lớn nhất nước Mỹ. Edoardo Zarghetta, Giám đốc quỹ của Câu lạc bộ PreIPO có trụ sở tại Miami, đã bắt đầu mua cổ phiếu SpaceX cách đây hai năm trên thị trường chưng khoán thứ cấp, nơi họ vẫn giao dịch với mức phí bảo hiểm hơn 10%.

Các nhà đầu tư ở nhiều nơi trên thế giới, từ Na Uy đến Hong Kong, nói rằng họ là người hâm mộ của Musk và sẽ theo đuổi SpaceX trong thời gian dài, mặc dù một số người thừa nhận rằng họ phải đối mặt với những thông tin tài chính mờ mịt xung quanh công ty có trụ sở tại Hawthorne, California.

SpaceX thể hiện sự ổn định

SpaceX luôn là một phần quan trọng trong khối tài sản khổng lồ của Elon Musk. Theo lần gần nhất được đo đạc vào năm 2019, số lượng cổ phần mà Elon Musk nắm giữ tại SpaceX đạt giá trị 14,6 tỷ USD, thậm chí vượt qua cả giá trị lượng cổ phiếu Tesla mà tỷ phú này nắm giữ.

SpaceX đã thể hiện sự ổn định trong suốt thời gian qua. (Ảnh: Bloomberg).

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 và sự gia tăng giá trị của các cổ phiếu có tốc độ phát triển cao như Tesla đã khiến tỷ lệ đó giảm mạnh. Tháng 1/2021, lượng cổ phiếu Tesla của Elon Musk, không bao gồm quyền chọn, đã đạt giá trị lên tới 135,3 tỷ USD, cao hơn nhiều so với lượng cổ phiếu SpaceX trị giá 18,7 tỷ USD mà ông nắm giữ, theo Bloomberg Billioanires Index. Điều đó có nghĩa là tài sản của tỷ phú người Nam Phi nghiêng nhiều về phía Tesla hơn là những đơn vị khác.

Dù vậy, mọi thứ dường như đã có sự thay đổi ở thời điểm hiện tại. Thị trường chứng khoán có nhiều biến động đã kéo giá cổ phiếu Tesla giảm 50% so với mức đỉnh vào tháng 11/2021. CEO Tesla Elon Musk cũng đã bán khoảng 15 tỷ USD cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện kể từ tháng 4, thời điểm ông khởi động giá thầu mua lại mạng xã hội Twitter Inc.

Trong suốt thời gian đó, SpaceX đã thể hiện sự ổn định đáng kinh ngạc. Một lượng cổ phiếu của công ty được bán với giá 250 triệu USD trong một giao dịch trên thị trường chứng khoán thứ cấp cho 5 nhà đầu tư không được tiết lộ, theo các hồ sơ pháp lý được công bố. Mới nhất, SpaceX đã hợp tác với T-Mobile US Inc. để cung cấp dịch vụ điện thoại không dây ở các vùng xa xôi của Mỹ.

Điều này đã dẫn tới lượng cổ phiếu mà Elon Musk nắm giữ tại SpaceX đã đạt giá trị lên tới 46,9 tỷ USD, gần bằng một nửa giá trị lượng cổ phiếu Tesla mà ông đang nắm giữ, đồng thời cũng là con số cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

SpaceX cần các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Một trong những chìa khóa thành công của SpaceX là việc công ty được kiểm soát cẩn thận bởi Musk và những người thân cận như em trai Kimbal hay người đồng sáng lập Paypal Luke Nosek, cả hai đều từng là Giám đốc. Nosek vào năm 2017 cũng đồng sáng lập Gigafund, công ty đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào SpaceX.

Em trai Kimbal của tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Bloomberg).

Điều đó không đơn giản đối với các nhà đầu tư nhỏ hơn như Mentzas. Ông nhận thấy rằng việc tham gia một vòng gọi vốn cho những doanh nghiệp lớn đòi hỏi các mối quan hệ sâu rộng ở Thung lũng Silicon hoặc chi phí liên quan đến các phương tiện chuyên dụng được sử dụng để tập hợp các nhà đầu tư nhỏ hơn.

Trên hết, vào thời điểm thị trường hạ nhiệt trong năm ngoái, thì khoản “phí tiếp cận” phải trả lên tới vài điểm phần trăm. Một lựa chọn khác là mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thứ cấp, nhưng nhu cầu quá cao khiến các giao dịch trị giá hàng triệu USD phải đóng cửa ngay lập tức.

Tuy nhiên, nhu cầu gọi vốn của SpaceX chứng minh rằng công ty này cần một lượng lớn các nhà đầu tư liên tục như Mentzas, những người đã rót vốn vào công ty, nhưng không vượt qua tỷ lệ sở hữu của các cổ đông lớn trong doanh nghiệp. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ vào SpaceX khác bao gồm văn phòng gia đình của rapper Jay-Z và các công ty đầu tư nhà nước của Abu Dhabi.

Giá cổ phiếu SpaceX sẽ có giá trị hơn Tesla?

Meagan Crawford, nhà đồng sáng lập SpaceFund, một đơn vị cũng đầu tư vào SpaceX cho biết: “Tất cả chúng ta với tư cách là doanh nhân đều đã mắc sai lầm khi để các nhà đầu tư trở thành cơn ác mộng. Không quan trọng phương tiện là gì, quan trọng là Elon Musk sẽ giao tiếp với những người nào. Những người trong cuộc họp hội đồng quản trị là ai, liệu họ định để Elon Musk làm việc của mình?”.

Zarghetta của PreIPO Club cho biết nhiều nhà đầu tư đã quen với việc nắm giữ các vị trí nhất định trong ban lãnh đạo các startup công nghệ, khác với những gì họ đang trải qua tại SpaceX. Theo Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk đang sở hữu 44% cổ phần tại SpaceX. Ông sẽ chỉ là người giàu thứ 24 thế giới nếu dựa toàn bộ vào lượng sở hữu này.

Trong khi hầu hết nhà đầu tư được phỏng vấn đều mong muốn Musk sẽ niêm yết doanh nghiệp Starlink của SpaceX trong vài năm tới, nhiều người cũng đã chuẩn bị cho một thời gian dài mà không có lợi nhuận. Tuy nhiên, vẫn có những động lực lớn để Musk thực hiện việc IPO, chẳng hạn như nhu cầu tuyển dụng và giữ nhân tài. Các kỹ sư sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nếu họ có thể rút tiền hoặc được nhận thưởng bằng cổ phiếu công ty.

Phố Wall đang có những quan điểm trái chiều về việc liệu cổ phiếu SpaceX có đạt giá trị cao hơn Tesla hay không. Một cuộc khảo sát của Bloomberg MLIV Pulse từ cuối tháng 7 cho thấy 44% trong số 1.562 người được hỏi mong đợi vào sức bật của SpaceX, bao gồm cả Starlink, sẽ có giá trị hơn trong thời gian 5 năm tiếp theo.

Tập đoàn ECI, một công ty liên doanh có trụ sở tại Atlanta đã đầu tư vào SpaceX, hy vọng công ty tên lửa cuối cùng sẽ “đưa ra mức định giá và ý nghĩa cao hơn Tesla”, theo lời người đứng đầu bộ phận quan hệ nhà đầu tư Georgia Robertson.

Theo Warren Hui, một đối tác của Soul Ventures có trụ sở tại Hong Kong, SpaceX “là một cuộc chơi dài hạn đối với nền kinh tế không gian, mà chúng tôi nghĩ sẽ là một phần của vài thập kỷ tới”.

Doanh Chính