|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cổ đông Tesla muốn Elon Musk bớt lãng phí thời gian với Twitter

14:05 | 09/12/2022
Chia sẻ
CEO Tesla Elon Musk đang khiến nhiều nhà đầu tư của công ty này "phát ngán" vì dành quá nhiều thời gian cho Twitter. Tính tới sáng 9/12, tỷ phú người Nam Phi cũng không còn là người giàu nhất thế giới.

Chán ngấy với những “trò hề” của Elon Musk trên Twitter, nhà đầu tư lâu năm của Tesla, Trevor Goodwin, gần đây đã bán lượng cổ phiếu trị giá 30.000 USD của nhà sản xuất ô tô điện này, theo Bloomberg.

Ông Goodwin, 46 tuổi, bắt đầu đầu tư vào Tesla khoảng 5 năm trước, ông và vợ đều sở hữu xe điện của công ty này. Ông đã từng nói chuyện về những chiếc xe Tesla với tất cả bạn bè của mình. Bây giờ, ông đã bán phần lớn sổ cổ phiếu Tesla mà mình đang nắm giữ, chỉ giữ lại lượng cổ phiếu có trị giá khoảng 500 USD. Ông đã nói rằng bản thân không còn kiên nhẫn để chứng kiến các hành vi thất thường của tỷ phú Elon Musk.

Kể từ khi tỷ phú Elon Musk công bố gói thầu mua lại Twitter, giá cổ phiếu Tesla đã bị ảnh hưởng đáng kể. (Ảnh: CNN).

Tỷ phú Elon Musk gần đây đã hoàn tất thương vụ mua lại công ty mạng xã hội Twitter với gói thầu trị giá 44 tỷ USD sau một năm đầy biến động với đầy rẫy những vụ kiện tụng, đấu đá công khai và tranh cãi về các vấn đề khác nhau.

Tỷ phú người Nam Phi đã bán lượng cổ phiếu Tesla của chính mình với giá trị ít nhất 36 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho việc mua lại Twitter và những lo ngại lớn hơn về cách ông phân chia thời gian giữa nhiều công ty đang điều hành cũng đã ảnh hưởng đến cổ phiếu của Tesla, vốn đã giảm khoảng 50% trong năm nay.

Giá cổ phiếu Tesla đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm trên diện rộng của cổ phiếu ngành công nghệ, gián đoạn chuỗi cung ứng, chi phí nguyên liệu thô tăng cao và các lệnh phong tỏa ở Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Bloomberg, chính thỏa thuận mua lại Twitter cộng với việc Elon Musk liên tiếp bán cổ phiếu Tesla là một trong những nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu công ty xe điện sụt giảm.

Tỷ phú Elon Musk từng nói rằng việc có thêm Twitter vào hệ sinh thái các doanh nghiệp của bản thân, bao gồm cả việc điều hành công ty hàng không vũ trụ SpaceX, có nghĩa là ông phải làm việc 120 giờ một tuần, so với chỉ 70 – 80 giờ trước đây.

Tính đến sáng 9/12, theo giờ Việt Nam, tỷ phú người Nam Phi cũng không còn giữ danh hiệu tỷ phú giàu nhất thế giới. CEO Tesla sở hữu khối tài sản ròng trị giá 185 tỷ USD, kém hơn khối tài sản ròng trị giá 186,2 tỷ USD của người đứng đầu là tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình.

Kể từ khi mua lại Twitter, Elon Musk đã sa thải hầu hết nhân viên của nền tảng truyền thông xã hội này, khôi phục các tài khoản từng bị cấm vĩnh viễn và vật lộn với các nhà quảng cáo, bao gồm cả Apple. CEO Tesla dành nhiều thời gian để đăng tweet, ủng hộ tầm nhìn của mình về quyền tự do ngôn luận và nhiều vấn đề khác.

Tất cả những điều này khiến cho các nhà đầu tư vào Tesla cảm thấy hoang mang về tương lai của công ty xe điện số một thế giới hiện tại, xét theo giá trị vốn hóa thị trường.

Cổ phiếu Tesla vẫn được yêu thích

Nhà sản xuất xe điện Tesla từ lâu đã là con cưng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt là nhóm người bắt đầu đầu tư trong thời kỳ đại dịch, giúp nâng giá trị vốn thị trường của Tesla từng có lúc lên hơn 1.000 tỷ USD và đưa Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới.

Theo chuyên trang Vanda Research, nhiều nhà đầu tư không nản lòng trước những khoản lỗ gần đây của Tesla, với tổng trị giá khoảng 78 tỷ USD trong năm nay đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bất chấp những diễn biến khó lường trong năm 2022, nhiều nhà đầu tư vẫn trung thành, ngay cả khi họ không hào hứng với những gì Elon Musk đang làm. Theo Vanda, cổ phiếu Tesla vẫn là một trong những cổ phiếu được các nhà đầu tư nhỏ lẻ yêu thích nhât năm 2022.

Cổ phiếu Tesla vẫn được các nhà đầu tư nhỏ lẻ yêu thích. (Ảnh: New York Post).

Tương lai bất định

Đối với ông Jonathan Batchelor, một nhà đầu tư của Tesla ở Phoenix, khía cạnh đáng lo ngại nhất của tình trạng hiện tại là không rõ ai đang chịu trách nhiệm tại Tesla khi Elon Musk đang dành quá nhiều thời gian cho Twitter.

Luật sư 43 tuổi lần đầu tiên mua cổ phiếu của vào nhà sản xuất ô tô điện vào đầu năm 2019, nghĩa là ông đã thu được lợi nhuận trong thời kỳ đại dịch. Ông cho rằng sự sụt giảm hiện tại là do ảnh hưởng từ môi trường kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn và sự xuống dốc chung của các cổ phiếu xe điện được định giá quá cao.

Bây giờ, nhà đầu tư này đang tìm kiếm một số hướng dẫn từ ban lãnh đạo Tesla, một điều gì đó để trấn an các nhà đầu tư rằng công ty đang đứng vững ngay cả khi sự chú ý của CEO Elon Musk bị chuyển hướng.

“Theo một số cách nào đó, Elon Musk sẽ học được những bài học quý giá khi trải qua một số khó khăn đối với Twitter hiện tại. Hy vọng rằng ông ấy sẽ tìm được cách đối phó với những khó khăn thay vì phạm sai lầm với Tesla”, ông Batchelor nói.

Anh Nguyễn

Kết luận của Thống đốc NHNN tại hội nghị tín dụng bất động sản sáng nay
Theo Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi vẫn được tổ chức tín dụng cho vay theo đúng quy định.