|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk mất ngôi vị tỷ phú giàu nhất thế giới

07:17 | 09/12/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk đã bị Bernard Arnault & Gia đình, ông chủ đế chế LVMH, đơn vị sở hữu các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Bulgari,... vượt qua trên bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh của Forbes.

Giá cổ phiếu Tesla mở cửa phiên giao dịch ngày 8/12 với mức giảm khoảng 1%, sau báo cáo của Bloomberg vào tối 7/12 rằng CEO Elon Musk có thể thay thế một số khoản nợ của Twitter bằng khoản vay ký quỹ cá nhân được hỗ trợ bởi cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện của ông.

Theo tạp chí Forbes, chính điều đó đã khiến giá cổ phiếu Tesla lao dốc, đủ để khiến tỷ phú Elon Musk tụt xuống dưới tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình trên bảng xếp hạng phú thế giới.

Ông chủ của tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH đã vượt qua tỷ phú người Nam Phi tới ba lần trên bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh trong ngày 8/12. Khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa lúc 4h chiều theo giờ ET, Elon Musk vẫn được xếp hạng là người giàu thứ hai thế giới, với giá trị khối tài sản ròng ước tính là 185 tỷ USD, thấp hơn 1,2 tỷ USD so với khối tài sản ròng giá trị 186,2 tỷ USD của Arnault & Gia đình vào thời điểm đó.

Dan Ives, chuyên gia phân tích của công ty Wedbush Securities cho biết: “Khoản vay ký quỹ Tesla dành cho Twitter vẫn là một vấn đề lớn trong câu chuyện của Tesla nói chung và Elon Musk nói riêng”.

Tỷ phú Bernard Arnault và gia đình sở hữu khối tài sản ròng giá trị ước tính khoảng 185,1 tỷ USD vào lúc 9h30 sáng 8/12 theo giờ ET, thời điểm Elon Musk đứng ở vị trí thứ hai, sở hữu khối tài sản ròng trị giá ước tính là 184,1 tỷ USD.

Tỷ phú người Pháp – chủ sở hữu LVMH, tập đoàn sở hữu các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Bulgari và Tiffany & Co. – trước đó đã vượt qua Elon Musk hai lần vào ngày 7/12, nhưng vào thời điểm thị trường Mỹ đóng cửa lúc 4h chiều cùng ngày theo giờ ET, Musk đã giành lại vị trí dẫn đầu, sở hữu khối tài sản ròng ước tính 185,4 tỷ USD, nhiều hơn 700 triệu USD so với tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình tại thời điểm đó.

Tính tới sáng 9/12, theo giờ Việt Nam, tỷ phú Elon Musk vẫn là người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản ròng trị giá 185 tỷ USD, đứng sau tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình, những người sở hữu khối tài sản ròng trị giá 186,2 tỷ USD.

Elon Musk đứng thứ hai trên bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh, tính đến sáng 9/12, theo giờ Việt Nam. (Nguồn: Real Time Billionaires).

Khoản vay ký quỹ tiềm năng là động thái mới nhất trong những diễn biến tiếp theo của thương vụ mua lại công ty mạng xã hội Twitter thông qua gói thầu trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk, vốn đã ảnh hưởng nặng nề đến giá cổ phiếu của Tesla kể từ khi tỷ phú người Nam phi lần đầu tiên công bố thỏa thuận vào ngày 14/4, trước khi cố gắng “quay xe” nhưng bất thành.

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 50% trong năm nay, với hầu hết sự sụt giảm xảy ra kể từ giữa tháng 4. Công ty cũng phải đối mặt với các vấn đề liên quan tới chuỗi cung ứng, đặc biệt là do chính sách Zero-COVID tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất của Tesla bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

Khoản tài trợ ban đầu của Musk cho việc tiếp quản Twitter bao gồm khoản vay ký quỹ cá nhân trị giá 6,3 tỷ USD, bên cạnh khoản nợ 13 tỷ USD mà cuối cùng ông đã gánh trên Twitter, giữ nó bên ngoài khoản chi cá nhân.

Cuối cùng, Elon Musk đã loại bỏ khoản vay ký quỹ cá nhân, thay vào đó hỗ trợ cho phần còn lại của thương vụ mua lại công ty truyền thông mạng xã hội bằng chính khoản tiền mặt của bản thân và 8 tỷ USD cam kết vốn cổ phần từ các nhà đầu tư khác.

Đó có thể là một sự giải thoát cho các nhà đầu tư Tesla, những người lo lắng rằng Elon Musk có thể phải đối mặt với các cuộc gọi ký quỹ đối với khoản vay ký quỹ của mình, buộc ông phải bán nhiều cổ phiếu Tesla hơn.

Tỷ phú Elon Musk đã bán lượng cổ phiếu Tesla trị giá 19,3 tỷ USD (trước thuế) từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 11, mà theo Forbes có thể được dùng chủ yếu cho việc hỗ trợ mua lại công ty truyền thông mạng xã hội Twitter.

Tuy nhiên, Elon Musk có thể đã gia hạn lãi suất cho khoản vay ký quỹ nếu ước tính 1 tỷ USD chi phí lãi vay hàng năm cho khoản nợ 13 tỷ USD được sử dụng để tài trợ cho việc mua lại chứng tỏ Twitter đang gặp khó khăn trong việc trang trải.

Elon Musk đối mặt với nhiều sóng gió kể từ khi mua lại Twitter. (Ảnh: Forbes).

Với việc làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ xuất hiện từ đầu năm, Twitter hiện có giá trị thấp hơn nhiều so với mức 44 tỷ USD mà Elon Musk đã đồng ý trả để tiếp quản doanh nghiệp.

Trong khi đó, người dùng và các nhà quảng cáo đã có phản ứng tiêu cực với nhiều thay đổi đối với nền tảng do chính Elon Musk triển khai. Những vấn đề khiến người dùng phản ứng nhiều nhất là gói Twitter Blue, cung cấp dấu tích xanh cho bất kỳ ai trả 8 USD/tháng cùng với việc kiểm duyệt nội dung “lỏng lẻo”.

Theo tạp chí Forbes, tỷ phú Elon Musk hoàn toàn có khả năng đòi lại vị trí người giàu nhất hành tinh từ tay tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình trong thời gian tới. Dù vậy, việc có lần đầu rớt xuống vị trí tỷ phú giàu thứ hai thế giới dù từng có thời gian sở hữu khối tài sản ròng trị giá hơn 300 tỷ USD có thể là một tin không tốt với Elon Musk và các nhà đầu tư Tesla. Như chuyên gia Dan Ives của Wedbush đã nói: “Cơn ác mộng vẫn sẽ tiếp diễn đối với những người nắm giữ cổ phiếu Tesla”.

Anh Nguyễn

11 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, tỷ lệ cao nhất 81,8%
Trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão (từ 30/1 đến 6/2), thị trường chứng khoán Việt Nam có 11 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.