|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk được giới CEO công nghệ ủng hộ trong cuộc chiến với Apple

15:49 | 01/12/2022
Chia sẻ
Ngay sau khi Elon Musk "tuyên chiến" với gã khổng lồ Apple, hàng loạt CEO các công ty công nghệ nổi tiếng như Epic Games, Spotify,... đã đăng tải các dòng tweet với nội dung ủng hộ người đứng đầu Twitter hiện tại

Tỷ phú Elon Musk đã vướng vào một cuộc tranh chấp kéo dài giữa gã khổng lồ Apple và một số nhà phát triển ứng dụng lớn nhất của họ, theo Business Insider.

Chủ sở hữu mới của Twitter đã “tuyên chiến” với một trong những công ty quyền lực nhất trong lĩnh vực công nghệ, cáo buộc rằng họ đã vi phạm ba lỗi: Tạm dừng chi tiêu quảng cáo trên Twitter, đe dọa "không cho Twitter xuất hiện trên App Store" và tính phí 30% cho việc bán nội dung được thực hiện thông qua App Store.

Apple kiểm soát việc phân phối ứng dụng trên App Store và tính phí tới 30% với một số giao dịch mua kỹ thuật số được thực hiện thông qua ứng dụng trên hệ điều hành iOS. Apple chủ yếu yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng gốc của công ty, thường có nghĩa là cắt giảm doanh thu đáng kể, mặc dù Apple đã cố gắng nhượng bộ với một số ứng dụng nhất định như Netflix và Spotify.

Trong khi nhiều nhà phát triển ứng dụng không hài lòng với các khoản phí, một số ít sẵn sàng lên tiếng và không đồng tình với cách làm của Apple. Đối với những trường hợp nhất định, họ sẵn sàng trở thành đồng minh của Elon Musk.

CEO Epic Games là một trong những người ủng hộ Elon Musk. (Ảnh: The Indian Express).

Tim Sweeney, CEO của nhà sản xuất game "Fortnite" Epic Games, mới đây đã xuất hiện để ủng hộ Elon Musk. Ông đã đăng tải một dòng tweet trên trang Twitter cá nhân và nói rằng nhà sản xuất iPhone là "mối đe dọa đối với tự do trên toàn thế giới”.

Epic Games đã đưa ra cơ chế thanh toán của riêng mình để tránh các khoản phí của Apple, được khởi động từ App Store và kiện Apple vì lý do chống độc quyền vào năm 2020. Một thẩm phán trong vụ án đã đưa ra phán quyết vào năm 2021. Apple gọi phán quyết này là một "chiến thắng vang dội", nhưng vẫn kháng cáo một phần bản án. Epic cũng đã kháng cáo.

“Họ duy trì sự độc quyền bất hợp pháp trong việc phân phối ứng dụng. Họ sử dụng nó để kiểm soát ngôn từ của mọi người và đang gây nguy hiểm cho nhiều bên bằng cách lưu trữ dữ liệu nhạy cảm của khách hàng trong một trung tâm dữ liệu thuộc sở hữu nhà nước”, Sweeney cho biết

Trong một dòng tweet riêng, Sweeney lưu ý rằng Apple đã chặn "Fortnite" khỏi App Store. "Không ai biết liệu họ có tấn công Twitter, Spotify, Facebook hay Netflix hay không. Chẳng có gì đảm bảo về vấn đề này”, lãnh đạo Epic Games chia sẻ. Hiện Epic Games chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Daniel Ek, CEO của Spotify, cũng âm thầm ủng hộ Musk. Doanh nhân người Thụy Điển đã đăng tải lại các dòng tweet chỉ trích Apple của Musk nhưng không bình luận gì thêm. Spotify đã đệ đơn khiếu nại lên các cơ quan quản lý chống độc quyền của châu Âu vào năm 2019 về khoản thuế của Apple, nhưng EU vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

CEO Spotify đăng lại những dòng tweet cũ. (Ảnh: BI).

Một doanh nhân khác đã dự đoán rằng ngay sau khi Musk tiếp quản Twitter, ông sẽ xảy ra xung đột với Apple. Christian Owens đã đăng tải một dòng tweet vào ngày 3/11: “Tôi nghĩa rằng khi Elon Musk nhận ra mức phí khổng lồ 30% trên App Store của Apple, ông ấy sẽ có phản ứng trái chiều”

Owens là CEO và người sáng lập startup thanh toán Paddle. Tháng 10/2021, Paddle trở thành một trong những công ty đầu tiên nhắm mục tiêu hệ thống thanh toán trong ứng dụng (IAP) gốc của Apple và phí của hệ thống, với một ưu đãi mới có tên là Paddle IAP. Cơ chế thanh toán vẫn đang được thử nghiệm với các nhà phát triển và việc triển khai nó phụ thuộc vào kết quả của các cuộc chiến pháp lý và quy định đang diễn ra của Apple.

"Tôi không thực sự ngạc nhiên khi Elon Musk và Apple xảy ra xung đột, vì cách duy nhất để trả tiền cho Twitter Blue là mua hàng trong ứng dụng trên iOS. Điều đó cho thấy mức phí 30% là lớn đến như thế nào. Tôi rất vui vì Elon Musk đã tham gia cuộc chiến”, Owens lên tiếng.

Dù vậy, trong những diễn biến mới nhất, chủ sở hữu Twitter, Elon Musk, cho biết ông đã đến trụ sở chính của Apple và gặp Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, theo CNBC.

Cuộc họp đánh dấu sự hạ nhiệt trong các sự kiện leo thang đáng kể gần đây giữa hai bên khi Musk cáo buộc Apple đe dọa xoá ứng dụng Twitter khỏi App Store và đăng, sau đó xóa một meme gợi ý rằng anh ấy thà “tham chiến” còn hơn trả 30% phí nền tảng cho Apple.

“Cuộc trò chuyện tốt đẹp. Trong số đó, chúng tôi đã giải quyết sự hiểu lầm về việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store”, Musk viết trên Twitter. “Tim khẳng định rõ ràng là Apple chưa bao giờ cân nhắc làm như vậy”. Trong một dòng tweet khác, Musk đã đăng một đoạn video ngắn về một hồ bơi ở trung tâm Apple Park tại Cupertino, California.

Anh Nguyễn

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".