|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Twitter có thể trở nên kém an toàn dưới thời tỷ phú Elon Musk

07:56 | 01/12/2022
Chia sẻ
Một cựu lãnh đạo Twitter mới đây đã chỉ trích phong cách lãnh đạo có phần "độc tài và ngẫu hứng" của Elon Musk có thể khiến Twitter trở nên kém an toàn hơn đối với người dùng.

Theo một cựu quan chức hàng đầu của Twitter, người lãnh đạo bộ phận kiểm duyệt nội dung của công ty trước khi đột ngột từ chức, phong cách quản lý "độc tài" của Elon Musk có nguy cơ khiến Twitter rơi vào những sai lầm trong kinh doanh cũng như làm giảm độ an toàn của mạng xã hội này, theo CNN.

Yoel Roth, cựu lãnh đạo Twitter cho biết việc công ty truyền thông xã hội triển khai tính năng xác minh có trả phí “là một ví dụ về một thảm họa đã xảy ra” trong bối cảnh hỗn loạn mà Musk mang đến cho Twitter. Điều này đã đe dọa về tính toàn vẹn của Twitter.

Yoel Roth, cựu lãnh đạo bộ phận kiểm duyệt nội dung của Twitter. (Ảnh: CNN).

Roth và nhiều người khác đã cố gắng cảnh báo Musk về những vấn đề có thể phát sinh trong kế hoạch tung ra gói Twitter Blue, cung cấp cho bất kỳ người dùng nào dấu tích xanh xác minh tài khoản nếu họ chịu chi 8 USD/tháng.

Ngay sau khi được triển khai, đã có rất nhiều vấn đề phát sinh liên quan tới gói Twitter Blue, chẳng hạn như sự xuất hiện của một lượng lớn tài khoản giả mạo, khiến Musk phải tạm dừng triển khai gói Twitter Blue.

“Mọi thứ đã đi chệch hướng theo đúng cách mà chúng tôi dự đoán”, Roth nói, phát biểu tại một hội nghị do Knight Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận về báo chí, tổ chức.

Những phản ánh công khai của một cựu lãnh đạo cấp cao Twitter, người có liên hệ chặt chẽ với Musk trong những ngày đầu tiên ông sở hữu công ty, đã cung cấp bằng chứng mới nhất về cách một CEO tỷ phú điều hành công ty không phải do người đó xây dựng từ đầu.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ, Roth đã cảnh báo cách tiếp cận tự do của Elon Musk đối với việc kiểm duyệt nội dung cũng như việc ông thiếu một quy trình minh bạch để xây dựng và thực thi các chính sách nền tảng đã khiến Twitter trở nên kém an toàn hơn.

Một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do Twitter không còn đủ nhân lực để kiểm duyệt nội dung và làm những công việc chuyên môn khác bởi Elon Musk đã sa thải tới gần một nửa lực lượng lao động Twitter khi lên nắm quyền.

Ông Roth cũng kêu gọi người dùng Twitter theo dõi hoạt động của các tính năng an toàn chính như tắt tiếng, chặn và bảo vệ các dòng tweet vì các dấu hiệu cảnh báo sớm rằng nền tảng có thể đối mặt với nhiều vấn đề hơn.

Việc Elon Musk sa thải hàng loạt nhân sự có thể là một phần nguyên nhân khiến việc kiểm duyệt nội dung trên Twitter gặp khó. (Ảnh: DW).

Ngày 9/11, Roth đã nói chuyện cùng với Musk trong một sự kiện công khai trên Twitter Spaces nhằm thuyết phục các nhà quảng cáo không rời bỏ nền tảng này. Trong cuộc nói chuyện kéo dài một giờ đồng hồ với sự tham gia của hơn 100.000 thính giả, bao gồm cả đại diện của Adidas, Chevron và các thương hiệu lớn khác, Roth tỏ ra lạc quan về kế hoạch chống lại các bài đăng có nội dung không lành mạnh của Twitter.

Ngay ngày hôm sau, Roth cùng một loạt giám đốc điều hành cấp cao khác của Twitter đột ngột từ chức, bao gồm cả giám đốc bộ phận quyền riêng tư và giám đốc an ninh thông tin của Twitter. Trong một bài bình luận sau đó của New York Times, Roth cho biết lý do rời đi của ông là do cách tiếp cận việc kiểm duyệt nội dung mang tính cá nhân và ngẫu hứng cao của Elon Musk.

Vai trò của Roth tại Twitter bị giám sát chặt chẽ vào năm 2020 sau khi Twitter thêm một thông báo kiểm tra tính xác thực các dòng tweet sai sự thật của ông về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các dòng tweet mà Roth đã gửi vào năm 2016 và 2017 chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông đã bị đào lên và được sử dụng để lập luận rằng Roth và Twitter có thành kiến ​​với ông Trump.

Twitter đã bảo vệ Roth vào thời điểm đó, nói rằng, "Không ai ở Twitter chịu trách nhiệm về các chính sách hoặc hành động thực thi của công ty và thật không may khi thấy từng nhân viên bị nhắm mục tiêu cho các quyết định của công ty”.

Khi Roth vẫn còn làm việc tại Twitter vào tháng 10, Musk đã được hỏi về những dòng tweet cũ của Roth. “Tất cả chúng tôi đều có những dòng tweet gây nhiều tranh cãi trước đây, trong đó tôi là người viết nhiều nhất, nhưng tôi muốn nói rõ rằng tôi ủng hộ Yoel. Cảm giác của tôi là ông ấy có tính chính trực cao, và tất cả chúng ta đều có quyền tin vào lựa chọn của bản thân”, Musk viết trên Twitter.

Trong bối cảnh làn sóng sa thải nhân sự đã gây ảnh hưởng tới đội ngũ kiểm duyệt nội dung của Twitter, tỷ phú Elon Musk cho biết ông dự định sẽ dựa nhiều hơn vào việc kiểm tra tính xác thực của các dòng tweet do cộng đồng cung cấp để đưa ra ngữ cảnh cho các tuyên bố gây hiểu lầm.

Tuy nhiên, Roth nói rằng khi làm như vậy, Twitter có nguy cơ thoái thác trách nhiệm của mình đối với công chúng, điều vẫn nên được áp dụng mặc dù Twitter đã trở thành một công ty tư nhân. Cựu lãnh đạo Twitter nói rằng các nhà hoạch định chính sách nên yêu cầu các nền tảng chia sẻ dữ liệu với các học giả và nhà nghiên cứu, ngăn các nền tảng thuộc sở hữu tư nhân như Twitter trốn tránh nghĩa vụ minh bạch thông tin.

Khi được yêu cầu đưa ra một lời khuyên duy nhất cho Musk trong tương lai, Roth chia sẻ: “Sự khiêm tốn không thể đến ngay lập tức, nó đòi hỏi một quá trình dài”. Twitter chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Anh Nguyễn

Kết luận của Thống đốc NHNN tại hội nghị tín dụng bất động sản sáng nay
Theo Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi vẫn được tổ chức tín dụng cho vay theo đúng quy định.