|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một tháng hỗn loạn của Twitter dưới triều đại mới Elon Musk

07:13 | 28/11/2022
Chia sẻ
Kể từ khi Elon Musk trở thành người điều hành mới của Twitter, nền tảng mạng xã hội này đã trải qua những sự kiện chưa từng có trước đây, chẳng hạn như sa thải gần một nửa số lượng nhân sự hay mở khóa cho các tài khoản từng bị cấm vĩnh viễn.

Ngày 27/11 là ngày đánh dấu chính thức tròn một tháng kể từ khi tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk trở thành người nắm quyền điều hành mới tại công ty truyền thông mạng xã hội Twitter.

Kể từ khi trở thành người điều hành mới của Twitter, CEO Tesla đã có những bước đi khiến nhiều người không lường trước được, từ việc sa thải gần một nửa nhân sự Twitter cho tới kế hoạch tung ra gói Twitter Blue. Dưới đây là những dấu mốc chính về một tháng của tỷ phú Elon Musk tại Twitter, theo CNN.

Elon Musk đã khiến Twitter trải qua một tháng sóng gió. (Ảnh: West Observer).

Elon Musk sa thải ban lãnh đạo và gần một nửa nhân sự Twitter

Gần như ngay sau khi hoàn thành thương vụ mua lại Twitter, Elon Musk đã sa thải CEO Parag Agrawal và các giám đốc điều hành khác. Vài ngày sau đó, Elon Musk đã đi đến quyết định sa thải khoảng 50% nhân sự công ty.

Việc sa thải đã ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của Twitter, chẳng hạn như marketing, chính sách công, IT,… Khi các nhân viên nói lời tạm biệt với Twitter trên truyền thông, Elon Musk gần như không có bất kỳ phát ngôn nào.

Musk đưa ra tối hậu thư cho những nhân viên ở lại: Làm việc chăm chỉ hoặc nghỉ việc

Trong một email nội bộ vào đêm muộn sau đợt cắt giảm nhân sự hàng loạt, Musk đã yêu cầu những nhân viên được giữ lại phải cam kết làm việc chăm chỉ, hoặc họ sẽ rời khỏi công ty với một gói hỗ trợ nghỉ việc, bao gồm ba tháng lương.

“Trong tương lai, để xây dựng một Twitter 2.0 đột phá và thành công trong một thế giới ngày càng cạnh tranh, chúng ta sẽ cần phải cực kỳ chăm chỉ. Điều này có nghĩa là mọi người phải làm việc nhiều giờ với cường độ cao. Chỉ có thành tích đặc biệt mới đủ để được giữ lại”, Elon Musk chia sẻ.

Các nhà quảng cáo rời khỏi Twitter

Bên cạnh sự ra đi ồ ạt của dàn nhân sự Twitter, các nhà quảng cáo cũng đã lần lượt rời khỏi nền tảng này kể từ khi Elon Musk trở thành người điều hành mới của công ty.

Một số thương hiệu, từ General Mills đến North Face hay Volkswagen, đã xác nhận tạm dừng quảng cáo trên Twitter khi các tổ chức xã hội dân sự nêu lên mối lo ngại mới về hướng đi của công ty dưới thời Musk.

Khoảng một tuần sau khi tiếp quản công ty, Musk nói rằng họ đã chứng kiến sự sụt giảm lớn về doanh thu. “Doanh thu của Twitter bị sụt giảm nghiêm trọng do các nhóm hoạt động gây sức ép với các nhà quảng cáo, mặc dù việc kiểm duyệt nội dung không có gì thay đổi và chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để xoa dịu các bên. Mọi thứ cực kỳ hỗn loạn! Họ đang cố gắng phá hủy tự do ngôn luận ở Mỹ”, Elon Musk cho biết.

Câu chuyện về gói Twitter Blue

Dấu tích xanh, một tính năng xác minh tài khoản trên Twitter cũng là một vấn đề được bàn tán nhiều trong suốt một tháng đầu dẫn dắt công ty mới của tỷ phú người Nam Phi.

Ngày 5/11, Twitter đã tung ra phiên bản cập nhật của ứng dụng trên hệ điều hành iOS, cho phép người dùng trả phí đăng ký hàng tháng để nhận được dấu tích xanh trên hồ sơ của họ.

Bản cập nhật, có trên App Store của Apple vào thời điểm đó, tuyên bố rằng người dùng hiện sẽ phải trả 7,99 USD mỗi tháng cho gói đăng ký Twitter Blue của công ty để nhận được dấu tích xanh.

Trong vòng vài ngày kể từ khi triển khai dịch vụ đăng ký, Twitter đã xuất hiện hàng loạt tài khoản mạo danh, những người nhanh chóng đánh lừa hệ thống mới để đóng giả các thương hiệu và nhân vật nổi tiếng.

Sự hỗn loạn xảy ra sau đó. Ví dụ, một tài khoản giả mạo có dấu tích xanh mới mua, tự xưng là đại gia dược phẩm Eli Lilly đã đăng tải một dòng tweet rằng một loại thuốc trị tiểu đường quan trọng hiện sẽ được bán miễn phí. Sau tình trạng hỗn loạn, cuối cùng, Musk đã thông báo rằng họ sẽ trì hoãn việc triển khai dịch vụ đăng ký cho đến cuối tháng.

Twitter khôi phục một số tài khoản từng bị cấm vĩnh viễn

Ngày 19/11, Musk đã khôi phục tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, gần hai năm sau khi tài khoản này bị cấm vĩnh viễn sau vụ bạo động tại Điện Capitol.

Động thái này được đưa ra ngay sau khi Twitter khôi phục tài khoản của một số người dùng gây tranh cãi, đã bị cấm hoặc đình chỉ trước đó, bao gồm podcaster người Canada Jordan Peterson, trang web châm biếm Babylon Bee, diễn viên hài Kathy Griffin và Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene.

Trước khi khôi phục tài khoản Twitter của ông Donald Trump, Musk đã đăng một cuộc thăm dò người dùng nền tảng này xem có nên khôi phục cho tài khoản của ông Trump hay không. Kết quả, đa số người dùng đã bỏ phiếu ủng hộ.

Trump trước đây đã nói rằng ông sẽ vẫn ở trên nền tảng của riêng mình, Truth Social, thay vì tham quay trở lại Twitter và vẫn chưa đăng bất kỳ dòng tweet nào kể từ khi tài khoản của ông được khôi phục trở lại.

Số phận của "hội đồng kiểm duyệt"

Các quyết định gần đây của Elon Musk về việc khôi phục các tài khoản đã bị cấm trước đó, dựa trên kết quả các cuộc khảo sát trên nền tảng, trái ngược với cách mà Musk trước đây đã nói rằng ông sẽ xử lý các lựa chọn như vậy.

Chỉ một ngày sau khi tiếp quản Twitter, Musk nói rằng công ty truyền thông xã hội này “sẽ thành lập một hội đồng kiểm duyệt nội dung với các quan điểm đa dạng rộng rãi.” “Sẽ không có quyết định quan trọng nào về nội dung hoặc khôi phục tài khoản được đưa ra trước khi hội đồng đó được thành lập”, Musk nói thêm

Hiện chưa rõ liệu hội đồng đó đã được thành lập hay tham gia vào việc đưa ra quyết định đằng sau việc mở khóa cho tài khoản từng bị cấm vĩnh viễn của ông Donald Trump cũng như các tài khoản bị cấm trước đây hay không.

Anh Nguyễn

11 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, tỷ lệ cao nhất 81,8%
Trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão (từ 30/1 đến 6/2), thị trường chứng khoán Việt Nam có 11 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.