|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk bắt đầu kế hoạch ân xá các tài khoản từng bị Twitter cấm vĩnh viễn

07:43 | 25/11/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk đã thông qua kế hoạch ân xá cho các tài khoản từng bị Twitter cấm vĩnh viễn, bao gồm tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, và kế hoạch này sẽ được bắt đầu vào tuần tới.

Ngày 24/11, chủ sở hữu mới của công ty mạng xã hội Twitter, tỷ phú Elon Musk, cho biết rằng ông sẽ "ân xá" cho các tài khoản trước đó đã bị Twitter cấm vĩnh viễn, điều mà các chuyên gia an toàn trực tuyến dự đoán sẽ làm gia tăng hành vi quấy rối, ngôn từ kích động mang tính thù địch và thông tin sai lệch, theo CNBC.

Thông báo của vị tỷ phú người Nam Phi được đưa ra sau khi ông yêu cầu trong một cuộc thăm dò được đăng trên trang Twitter cá nhân của mình để bỏ phiếu về việc khôi phục các tài khoản không “vi phạm luật hoặc tham gia vào việc đăng tải các nội dung spam”. Số phiếu đồng ý là 72%.

Tỷ phú Elon Musk sẽ ân xá cho các tài khoản từng bị Twitter cấm vĩnh viễn. (Ảnh: CNBC).

Tất cả mọi người đã lên tiếng. Cuộc ân xá sẽ bắt đầu vào tuần tới. Vox Populi, Vox Dei”, Elon Musk đã đăng tải dòng tweet trên trang Twitter cá nhân bằng cách sử dụng một cụm từ tiếng Latinh có nghĩa là “tiếng nói của mọi người, tiếng nói của Chúa”.

Elon Musk đã sử dụng cùng một cụm từ tiếng Latinh sau khi đăng một cuộc thăm dò tương tự vào cuối tuần trước, trước khi khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tài khoản mà Twitter đã cấm vĩnh viễn trước đó sau những phát ngôn liên quan tới sự kiện bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6/1/2021. Ông Donald Trump đã nói rằng ông ấy sẽ không quay lại Twitter nhưng chưa xóa tài khoản của mình.

Các cuộc thăm dò trực tuyến như vậy không mang tính khoa học và có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các tài khoản bot trên mạng xã hội Twitter, một trong những vấn đề được đề cập nhiều nhất khi Elon Musk thực hiện gói thầu trị giá 44 tỷ USD để mua lại công ty mạng xã hội này.

Các vấn đề với nội dung bài đăng trên Twitter tăng lên sau những đợt sa thải

Trong tháng kể từ khi Elon Musk trở thành người tiếp quản mới của Twitter, các nhóm giám sát nền tảng và kiểm duyệt nội dung nói rằng số lượng các bài đăng có chứa nội dung không lành mạnh đang gia tăng trên Twitter, nơi mà Elon Musk muốn biến thành “quảng trường tự do ngôn luận”.

Sự gia tăng của các bài đăng chứa nội dung không lành mạnh phần lớn là do tình trạng hỗn loạn sau quyết định sa thải một nửa lực lượng lao động từ 7.500 người của công ty, bao gồm cả việc sa thải các giám đốc điều hành hàng đầu và sau đó đưa ra một loạt tối hậu thư khiến hàng trăm người khác phải nghỉ việc. Có rất nhiều nhân viên hợp đồng làm việc trong bộ phận kiểm duyệt nội dung đã rời công ty trong thời gian qua.

Trong số những người từ chức vì thiếu niềm tin vào việc Musk sẵn sàng ngăn Twitter trở thành một mớ ngôn từ hỗn loạn không kiểm soát có người đứng đầu bộ phận đảm bảo tin cậy và an toàn của Twitter, Yoel Roth. Ngoài ra, các nhà quảng cáo cũng bắt đầu rời khỏi nền tảng mạng xã hội này.

Vào ngày 28/10, một ngày sau khi nắm quyền kiểm soát, tỷ phú Elon Musk đã đăng tải một dòng tweet rằng sẽ không có tài khoản bị cấm vĩnh viễn nào được khôi phục cho đến khi Twitter thành lập một “hội đồng kiểm duyệt nội dung” với các quan điểm đa dạng để cân nhắc về từng trường hợp.

Tới ngày 22/11, CEO Tesla nói rằng ông đã từ bỏ lời hứa đó vì đã đồng ý với “một liên minh lớn gồm các nhóm hoạt động chính trị - xã hội”, những người sau đó đã “phá vỡ thỏa thuận” bằng cách thúc giục các nhà quảng cáo ít nhất hãy tạm thời ngừng cung cấp các chương trình quảng cáo trên mạng xã hội Twitter.

Trước đó một ngày, Twitter đã khôi phục tài khoản cá nhân của thành viên Hạ viện Mỹ Marjorie Taylor Greene. Trước đó, tài khoản này đã bị cấm vào tháng 1 vì vi phạm chính sách thông tin sai lệch liên quan tới đại dịch COVID-19 trên nền tảng mạng xã hội này.

Trong khi đó, Elon Musk ngày càng trở nên thân thiết trên Twitter với các nhân vật thuộc giới chính trị. Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng này, tỷ phú giàu nhất thế giới đã kêu gọi những người “có tư tưởng độc lập” bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa.

Một báo cáo từ Liên minh châu Âu (EU) được công bố vào ngày 24/11 cho biết Twitter mất nhiều thời gian hơn để xem xét và kiểm duyệt các nội dung mang tính kích động thù địch và có xu hướng ít xóa nội dung đó hơn trong năm nay so với năm 2021.

Báo cáo được EU đưa ra dựa trên dữ liệu được thu thập vào mùa xuân - trước thời điểm Elon Musk mua lại Twitter - như một phần của đánh giá hàng năm về sự tuân thủ của các nền tảng trực tuyến với quy tắc ứng xử về thông tin sai lệch. EU phát hiện ra rằng Twitter chỉ đánh giá hơn một nửa số thông báo mà họ nhận được về các bài đăng có chứa ngôn từ kích động thù địch bất hợp pháp trong vòng 24 giờ, giảm so với tỷ lệ 82% vào năm 2021.

Anh Nguyễn

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.