|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk nói sẵn sàng tuyển dụng trở lại, muốn Twitter có tính năng nhắn tin

15:40 | 22/11/2022
Chia sẻ
Bão tố vẫn chưa dừng lại với Twitter nhưng dường như tỷ phú Elon Musk đã tìm cách cân bằng những hỗn loạn vừa qua tại công ty mạng xã hội này.

Ngày Elon Musk bước tới trụ sở Twitter ở San Francisco, 4 nhân sự cấp cao gồm CEO Parag Argawal đã phải dọn bàn làm việc. Sau đó, một nửa trong tổng số 7.500 lao động của Twitter bị sa thải, khoảng 5.500 nhân sự hợp đồng bị ảnh hưởng bởi những đợt cắt giảm quy mô lớn sau đó của Musk. Chưa kể, làn sóng tháo chạy khỏi Twitter do hàng trăm nhân sự không thể chịu được yêu cầu làm việc trong môi trường "hardcore", có thể lên tới 120 giờ/tuần của ông chủ mới.

Twitter sẽ bắt đầu tuyển dụng trở lại

Nhiều nghi ngại rằng Twitter sẽ bị sập, quá tải.. đã xảy ra do Elon Musk sa thải quá nhiều trong khi nhiều sự kiện lớn liên tiếp diễn ra như bầu cử giữa kỳ của Mỹ hay giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2022.

Tuy nhiên, trong cuộc họp mới đây với nhân viên, Elon Musk cho biết công ty đã chấm dứt việc sa thải và sẽ bắt đầu tuyển dụng trở lại. Vị tỷ phú cho biết công ty đang tìm kiếm các vị trí kỹ thuật cũng như mảng kinh doanh. Ông chủ Twitter khuyến khích nhân viên giới thiệu người quen.

Động thái của Musk được đưa ra sau khi những quyết định sa thải gần đây đã ảnh hưởng tới bộ phận bán hàng của Twitter - nơi đã mất gần như toàn bộ lãnh đạo cấp cao kể từ khi Musk tiếp quản.

Ông nói trong cuộc họp: “Về mặt tuyển dụng quan trọng, tôi muốn nói rằng những người giỏi viết phần mềm là ưu tiên cao nhất."

Bức ảnh lan truyền mạng xã hội, chụp tỷ phú Elon Musk cũng các nhân viên Twitter làm việc tới nửa đêm để xem xét các đoạn code. (Ảnh: Elon Musk).

Tuần trước, tờ The Verge đưa tin rằng nhà tuyển dụng của Twitter đã liên hệ với các kỹ sư để mời họ tham gia “Twitter 2.0 - một công ty của Elon”.

Cuộc họp diễn ra hôm 21/11 là lần đầu tiên các nhân viên của Twitter được nói chuyện với ông chủ kể từ khi Elon Musk đưa ra bức thư về môi trường làm việc sắp tới, dẫn đến khoảng 1.000 người bỏ việc vào tuần trước. 

Tỷ phú cũng chia sẻ cho nhân viên Twitter hiểu về tầm nhìn của ông, đưa Twitter trở thành một nơi đại diện cho nhiều quan điểm khác biệt, trái chiều nhau. Ông thừa nhận rằng quá trình tái tổ chức công ty đang diễn ra với nhiều sai sót nhưng ổn định theo thời gian.

Trả lời câu hỏi của một nhân viên, Elon Musk nói rằng “các phần quan trọng của hệ thống công nghệ cần phải được xây dựng lại từ đầu”. Ngoài ra, ông cũng đề cập đến việc “phân cấp một số thứ” bằng cách thiết lập thành lập các đội kỹ sư ở Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia và Brazil.

Tỷ lệ sử dụng cao của Twitter ở Nhật Bản được Elon Musk chú ý. Ông nói: “Có vẻ như Twitter lấy Mỹ làm trung tâm nhưng nếu có cơ hội thì công ty lại lấy Nhật Bản làm trung tâm. Số lượng người dùng hoạt động hàng ngày ở Nhật Bản gần bằng với số lượng người dùng ở Mỹ, mặc dù thực tế là Nhật Bản có dân số bằng một phần ba nước Mỹ.”

Trả lời câu hỏi về chế độ lương thưởng cho nhân viên, Elon Musk nói rằng nhân viên sẽ được cung cấp quyền chọn cổ phiếu trên Twitter và có thể rút tiền mặt thường xuyên như tại SpaceX. Ông nói: “Cách mọi thứ hoạt động tại SpaceX để có được thanh khoản là cứ 6 tháng lại có một lần thanh khoản, trong đó công ty mua lại cổ phần và chúng tôi cũng mời các nhà đầu tư mới mua cổ phần. Chúng tôi sẽ có thể vận hành Twitter theo cách tương tự.” 

Elon Musk muốn Twitter có thể nhắn tin

Theo The Verge, ông chủ Twitter mong muốn cải thiện cách hoạt động của tính năng nhắn tin trực tiếp trên mạng xã hội này. Trong cuộc họp với các nhân viên hôm 21/11, ông đã diễn giải ý tưởng này thông qua kế hoạch “Twitter 2.0”.

Musk nói với các nhân viên rằng công ty sẽ mã hóa các tin nhắn trực tiếp, làm thêm tính năng gửi video và cuộc gọi thoại được mã hóa giữa các tài khoản. “Chúng tôi muốn giúp người dùng có thể giao tiếp mà không phải lo lắng về quyền riêng tư của họ hoặc không phải lo lắng về việc Twitter vi phạm dữ liệu khiến tất cả tin nhắn của họ bị theo dõi,” Musk nói.

“Điều đó rõ ràng là không hay chút nào và nó đã xảy ra vài lần trước đây rồi", ông nói thêm, nhắc lại sự kiện các tin nhắn đã từng bị lộ trước đây. Vào năm 2018, Twitter đã cảnh báo rằng một số lượng tin nhắn trước giữa các doanh nghiệp và khách hàng của họ đã bị người ngoài truy cập trong hơn một năm.

Trong những năm qua, Twitter đã nhiều lần khởi động nhưng sau đó lại tạm dừng quá trình xây dựng tin nhắn được mã hóa. Giờ đây, Musk đang đặt mục tiêu triển khai mã hóa như một ưu tiên hàng đầu cho tầm nhìn mà ông gọi là Twitter 2.0.

Trong buổi nói chuyện, Elon Musk có đề cập đến Signal, ứng dụng trò chuyện được mã hóa hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận. Vị tỷ phú tiết lộ ông đã trò chuyện với Moxie Marlinspike, nhà sáng lập Signal và là người hiện có khả năng sẵn sàng giúp đỡ Twitter trong việc mã hóa đầu cuối tin nhắn.

“Trớ trêu thay, Moxie Marlinspike đã làm việc tại Twitter và thực sự muốn thực hiện việc mã hóa tin nhắn từ vài năm trước, nhưng đã bị từ chối. Sau đó, anh ta đã tạo ra Signal,” Musk nói. 

Elon Musk tiếp tục: “Chúng tôi cũng muốn có thể trò chuyện thoại và video qua nhắn tin.”

Thùy Trang